Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:04:39

Hành động vì lương tâm và trách nhiệm

Ngày đăng: 04/04/2020

QK2 – “Chúng ta hãy ân cần tiếp đón, chăm lo cho người từ vùng dịch trở về như những người thân của mình và tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ yên tâm cách ly”; “Ngày nào cũng vậy, chúng tôi luôn thức dậy từ 3 giờ sáng và kết thúc công việc sau 22 giờ đêm để phục vụ 3 bữa ăn trong ngày và kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho số công dân đang cách ly tại đơn vị. Công việc tuy vất vả, áp lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhưng mỗi lần chứng kiến mọi người mừng vui rời khỏi khu cách ly, trở về nhà sum họp cùng gia đình, khiến chúng tôi thấy vui và có thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ ý nghĩa này”; “Giờ thì chúng tôi đã hoàn toàn yên tâm khi trở về gia đình gặp gỡ người thân và bạn bè nơi quê nhà. Những ngày sống ở khu cách ly tập trung tôi thực sự thấy yên tâm, an toàn khi được đội ngũ nhân viên y tế cùng các chiến sĩ quân đội đã thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe và chăm lo tận tình tới từng bữa ăn, giấc ngủ. Cảm ơn những người lính “Bộ đội Cụ Hồ!”…

Nhân viên Quân y Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thân nhiệt của công dân tại khu cách ly tập trung.

 Đó là những điều mà chúng tôi thường được nghe từ những cán bộ quản lý, chỉ huy tới những chiến sĩ phục vụ và cả những công dân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe ở các khu tập trung trong doanh trại quân đội trên địa bàn Quân khu trong suốt thời gian qua. Đó là những việc làm thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, những cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng cơ động đi nơi khác, để nhường lại nơi ăn nghỉ, với những điều kiện tốt nhất, để tiếp đón, phục vụ các công dân từ những vùng dịch trở về được yên tâm cách ly, vì sự an toàn của cộng đồng.

Tuy nhiên, trái ngược với những việc làm trách nhiệm, nghĩa tình đó, khi mà cả nước ta đang nỗ lực, đẩy lùi dịch bệnh, để đem lại sự an toàn cho mọi người dân, thì lại có không ít người thiếu suy nghĩ, trách nhiệm, coi thường sự an nguy của cộng đồng và ngay chính bản thân, người thân gia đình mình. Biểu hiện cụ thể của sự thiếu ý thức, ích kỷ, vụ lợi, vô trách nhiệm đấy, đó là sau khi lưu trú, qua lại và tiếp xúc với những nguồn dịch trở về nhưng không tự giác khai báo, kê khai không trung thực; thậm chí còn trốn tránh, che giấu, gây nguy cơ lây nhiễm cho hàng trăm người, khiến cả cộng đồng hoang mang, lo sợ. Cá biệt có những trường hợp còn dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh, hòng qua mắt cơ quan chức năng; tệ hại hơn lại còn quay clip livestream trên mạng xã hội, để tung hô cho hành vi, chiêu trò sai trái, trốn cách ly của mình; thậm chí còn có người đánh tráo nhân viên đi cách ly thay mình… Đó thực sự là những suy nghĩ, nhận thức thiếu trách nhiệm, bị mọi người lên án vì đã gieo giắc mối nguy hiểm và sự lo lắng, bất an cho cộng đồng. Trong khi cả nước đang ra sức gồng mình để chống dịch, thì những trường hợp như vậy là sự thiếu văn hóa, thiếu đạo đức và vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Thật chẳng khác nào những kẻ nối giáo cho “giặc”…

Con người Việt Nam vốn độ lượng và nhân từ, Nhà nước, Chính phủ và dân tộc Việt Nam vốn đoàn kết, độ lượng và khoan dung. Những người có trách nhiệm và chuyên môn trên tuyến đầu chống dịch vẫn ngày đêm âm thầm, tận tụy chăm lo cho sức khỏe của nhân dân. Cả nước đang căng mình đấu tranh, phòng, chống với “giặc” dịch, với quyết tâm giành lại sự sống cho người bệnh, tìm lại sự bình an cho toàn xã hội. Song những người đã, đang có tư tưởng trục lợi, động cơ và cách hành xử thiếu trách nhiệm, thiếu trung thực cần phải cảnh tỉnh, nếu không muốn biến mình trở thành những thứ “virus” bị cả xã hội lên án, tẩy chay.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Chính phủ đã yêu cầu toàn dân trên cả nước sẽ phải khai báo y tế để giúp các cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt, phát hiện và có các biện pháp quản lý, cách ly và khoanh vùng dịch Covid-19. Bởi vậy, mọi công dân phải tự giác khai báo y tế trung thực và sẵn sàng tham gia cách ly, đó là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân, vì sự an toàn tính mạng của chính mình, người thân gia đình và của cả cộng đồng, góp phần cùng cả nước chung tay chiến thắng dịch bệnh.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *