Thứ năm Ngày 24 Tháng 09 Năm 2020, 06:20:31

Gương mẫu để con cháu noi theo

Ngày đăng: 25/05/2020

Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) có ông Cà Văn Pao – Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.

Dù đã bước sang tuổi 85, nhưng ông Pao vẫn minh mẫn và nhiệt tình đóng góp công sức của mình cho các công việc của dòng họ, vận động gia đình, dòng họ chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, địa phương. Ông tâm sự: “Dù không còn nhiều sức lực để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của dòng họ, nhưng tôi vẫn phải là chỗ dựa tinh thần bảo ban con cháu trong dòng họ, phải là tấm gương tốt để con cháu học tập và noi theo.”

Ông Cà Văn Pao nghiên cứu, chuẩn bị cho cuộc họp của dòng họ.

Là trưởng dòng họ, mỗi lời nói, hành động đều phải gương mẫu để con cháu trong họ luôn tin tưởng, nghe theo, làm theo. Hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân mặc dù tuổi đã cao, nhưng với tinh thần của người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Lào và từng trải qua nhiều vị trí công tác ở địa phương, trở về với cuộc sống ông tích cực vận động gia đình tập trung phát triển kinh tế gia đình. Sau bao năm gây dựng, trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả những cố gắng của ông và gia đình đã được đền đáp; với 15 con trâu, bò; 2.000m2 ao cá và hơn 0,8ha ruộng lúa 2 vụ mỗi năm đem lại cho gia đình ông trên 100 triệu đồng. Không giấu bí quyết cho riêng mình, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ gia đình mong muốn vươn lên phát triển kinh tế trong dòng họ và địa phương.

Với tư cách là trưởng dòng họ, ông luôn gương mẫu thực hiện và vận động con cháu trong dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của địa phương; xây dựng nếp sống mới, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình, dòng họ; tập trung phát triển kinh tế xây dựng cuộc sống ấm no; tích cực tham gia các hoạt động của bản, xã.

Quan tâm tới công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ, ông Pao luôn dạy bảo con cháu phải cố gắng học hành, có kiến thức thì mới góp sức mình xây dựng quê hương. Nhằm động viên, khích lệ con cháu chăm lo học hành, hàng năm, dòng họ Cà đều tổ chức họp đánh giá, bình xét thi đua tổng kết. Ðối với những cháu có nhiều cố gắng trong học tập sẽ được dòng họ khen thưởng. Với việc động viên, khích lệ kịp thời của dòng họ 100% con cháu đều được đến trường đúng độ tuổi, nhiều cháu đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và có công ăn việc làm ổn định.

Dòng họ Cà ở bản Nậm Cày có 74 hộ với 390 nhân khẩu, đến nay, trên 85% số hộ gia đình trong dòng họ đều có kinh tế từ khá trở lên, nhiều hộ gia đình trong dòng họ đã trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương như: anh Cà Văn Ngoan, ông Cà Văn Khám, anh Cà văn Lượng… hơn 90% hộ gia đình trong dòng họ đạt gia đình văn hóa; 100% con cháu trong dòng họ không dính vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Những kết quả đã đạt ngoài sự đoàn kết của các thành viên, gia đình và dòng họ là những đóng góp không nhỏ của ông Cà Văn Pao với vai trò là trưởng dòng họ.

Không chỉ là một trưởng dòng họ gương mẫu, trách nhiệm; ông Pao còn là một đảng viên lão thành với 50 năm tuổi Đảng, một người uy tín trong cộng đồng, luôn vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương. Ghi nhận những đóng góp của ông, hàng năm ông đều được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng.

Anh Đinh Văn Xanh – Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: ”Dòng họ Cà ở bản Nậm Cày là dòng họ tiêu biểu, gương mẫu, có ý thức chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Bản thân ông Cà Văn Pao, trưởng dòng họ Cà luôn là tấm gương sáng để con cháu trong dòng họ và người dân trong bản, xã học tập.”

(Theo Báo Lai Châu)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *