Thứ tư Ngày 04 Tháng 08 Năm 2021, 10:11:24

Giúp chiến sĩ thượng tôn pháp luật, kỷ luật

Ngày đăng: 25/05/2020

QK2 – Là đơn vị đóng quân độc lập, xa sự quản lý, chỉ huy của cấp trên, quân số đông, trong đó đa phần các chiến sĩ là người dân tộc ít người, song trong những năm qua, Trung đoàn 82 không có trường hợp nào vi phạm pháp luật hoặc kỷ luật nghiêm trọng phải xử lý. Để có được kết quả đó là do cấp ủy, chỉ huy các cấp trung đoàn có nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp, giúp chiến sĩ tự giác, thượng tôn chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, đơn vị an toàn tuyệt đối.

Đại úy Lê Cường trò chuyện nắm tình hình tư tưởng chiến sĩ.

Hết giờ làm việc buổi chiều một ngày tháng 5, chúng tôi cùng lãnh đạo Trung đoàn 82 dạo bộ xung quanh đơn vị. Đến đâu cũng thấy cảnh quan như tươi mới, sáng đẹp hơn trước bởi đơn vị đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Trung đoàn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tất cả đều do bàn tay, khối óc của các chiến sĩ làm ra. Tình cờ chúng tôi chứng kiến Đại úy Lê Cường, Chính trị viên Đại đội 11 đang gặp gỡ, trò chuyện nắm tình hình tư tưởng của một số chiến sĩ. Trong số đó có Binh nhì Vừ A Dỉnh, dân tộc Mông, nhà ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, mới nhập ngũ đầu tháng 2 năm 2020. Nguyên do Chính trị viên Cường tổ chức gặp gỡ các chiến sĩ khác có sự chứng kiến của Dỉnh là vì anh là tấm gương vượt khó, tự giác chấp hành kỷ luật. Chuyện là, trong những ngày đầu vào đơn vị, Dỉnh nhớ vợ con nên thường tỏ ra buồn chán, có ý định bỏ trốn về nhà, không muốn gần gũi, giao tiếp với các đồng đội khác. Sau khi được chỉ huy gặp gỡ động viên, giao cho tiểu đội trưởng, trung đội trưởng trực tiếp theo dõi, giúp đỡ hàng ngày nên Dỉnh đã dần tiến bộ, mọi việc chấp hành chế độ trở thành tự giác. Trong một lần chào cờ đầu tuần, Dỉnh đã được biểu dương trước cờ khiến Dỉnh rất cảm động và đã cố gắng rất nhiều, đạt kết quả khá trong huấn luyện, không còn phát ngôn tùy tiện như trước nữa.

Theo Thiếu tá Chu Đại Phong, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 82, việc chấp hành kỷ luật, pháp luật là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng năm của cấp ủy, người chỉ huy các cấp trong toàn trung đoàn; là một trong những chỉ tiêu mà các cấp đã xác định trong nghị quyết. Do vậy, đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất vi phạm kỷ luật thông thường, không có vi phạm pháp luật, kỷ luật. Tổ chức giáo dục chính trị gắn với giáo dục truyền thống, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức, như: Phổ biến, giáo dục các chuyên đề, những luật, chỉ thị, quy định mới có hiệu lực thi hành; tổ chức Ngày văn hóa chính trị tinh thần và Ngày pháp luật thường xuyên, hiệu quả; tổ chức làm video – clíp, băng đĩa, File âm thanh chuyên đề về chấp hành kỷ luật, pháp luật. Thành lập và thực hiện tốt mô hình “Tổ tư vấn tâm lý pháp luật” và “Đôi bạn cùng tiến”. Nắm và giải quyết tốt tư tưởng nhất là giai đoạn bộ đội sắp xuất ngũ, chiến sĩ mới vào đơn vị, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết; phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 4 và Viện Kiểm sát 23 để tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Tiến hành sân khấu hóa, lồng ghép trong giao lưu văn hóa, văn nghệ để tuyên truyền pháp luật, kỷ luật…

Qua tìm hiểu được biết, hàng năm Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đều yêu cầu mỗi quân nhân ký cam kết không vi phạm pháp luật, kỷ luật; phân công cán bộ trong cấp ủy chịu trách nhiệm giúp đỡ đơn vị, cá nhân chậm tiến bộ; duy trì nghiêm các chế độ ngày, tuần, tháng; huấn luyện gắn với xây dựng chính quy rèn luyện kỷ luật. Tổ chức tốt các phong trào thi đua Quyết thắng gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Coi đơn vị an toàn là một trong những chỉ tiêu bình xét khen thưởng, đánh giá cấp ủy, chỉ huy các cấp hàng năm.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Cao Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 82 cho biết: Những năm qua, tuy đơn vị quản lý quân số đông, nhiều vùng miền, dân tộc khác nhau, trình độ, nhận thức không đồng đều song đơn vị luôn an toàn tuyệt đối, không có vụ việc vi phạm phải xử lý kỷ luật, pháp luật. Đó là do vai trò nêu gương, sự sâu sát nắm chắc tình hình tư tưởng chiến sĩ của cán bộ chủ trì các cấp. Cùng với đó là tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cơ quan giúp đơn vị, cán bộ giúp chiến sĩ thượng tôn chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *