Thứ bảy Ngày 04 Tháng 07 Năm 2020, 08:01:32

Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng ta trong LLVT Quân khu

Ngày đăng: 25/03/2020

QK2 – Thời gian gần đây, trong khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch ra sức đẩy mạnh các hoạt động phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng. Chúng tập trung nói xấu, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Đây cũng là mục tiêu nhằm phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và sâu xa hơn là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kiểm tra huấn luyện giáo dục chính trị cho CSM ở Trung đoàn 98.

Thiếu tá Trần Văn Mạnh, cán bộ Phòng Tuyên huấn QK thông tin, trong thời gian qua, chúng tôi theo dõi thấy rằng, một số hoạt động của các đối tượng phản động, chống đối, tiếp tục lợi dụng không gian mạng phát tán các tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá nội bộ Đảng, Nhà nước. Trong đó phải kể đến là các tài liệu có tên như “Cái giá của sự ngạo mạn!”, với nội dung xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, họ cho rằng: Việc Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách những nước đang phát triển là do các phát ngôn của lãnh đạo Việt Nam, từ đó các đối tượng vu khống “Đảng ngạo mạn sẽ khiến người dân lãnh hậu quả”. Và hơn nữa, cuối tháng 2 vừa qua, đối tượng Trần Ngọc Sơn, trú tại Pháp đã tán phát tài liệu “Đồng Tâm: Lại thuyết âm mưu”, tiếp tục xuyên tạc cho rằng, vụ việc Đồng Tâm liên quan đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta…

Mới đây nhất là công tác phòng chống dịch Covid-19, trên không gian mạng đã xuất hiện hàng trăm bài viết tiêu cực, lợi dụng, phân tích quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Các thông tin giả đã cho rằng, các cơ quan Việt Nam đã “giấu thông tin” và sử dụng “biện pháp ngăn cản” để người dân không đưa tin thật về tình trạng người nhiễm dịch Covid-19 “vì thành tích để khoe với thế giới”…

Trước tình hình trên các cơ quan, đơn vị đã chủ động quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thanh nội bộ và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ chính trị nội bộ, ngăn chặn mọi biểu hiện tiêu cực tác động vào đơn vị. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cung cấp thông tin, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, nhất là tình hình trên Biển Đông, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân và nhiệm vụ của đơn vị.

Lực lượng chuyên trách toàn Quân khu đã tăng cường bám mạng, tập trung chia sẻ các tin bài, video clip, đặc biệt là tuyệt đối không chia sẻ, bình luận các thông tin, bài viết không chính thống gây hoang mang trong dư luận trên Facebook, blog. Thượng tá Nguyễn Ngọc Ngân, Chính ủy Sư đoàn 316 cho biết, Đảng ủy Sư đoàn đã chỉ đạo Đảng ủy ba trung đoàn tăng cường các biện pháp đấu tranh trên không gian mạng, trong đó quản lý chặt chẽ thông tin nội bộ trước đại hội Đảng các cấp; cán bộ, QNCN tuyệt đối không tham gia vào các diễn đàn, trang mạng phản động; đồng thời, kịp thời thông tin, định hướng nhận thức tới bộ đội những vấn đề nhạy cảm, vấn đề mới nảy sinh. Đối với đội ngũ cán bộ chính trị, đã thường xuyên cập nhật thông tin chống “Diễn biến hòa bình”, hàng tuần thông tin kịp thời các thông tin xấu độc, qua đó bộ đội tin tưởng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ở Lữ đoàn 406, ngoài thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, trước những thông tin xấu độc, Lữ đoàn cũng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong quản lý bộ đội. Thượng tá Nguyễn Hồng Hải, Chính ủy Lữ đoàn cho biết, Lữ đoàn đã duy trì chặt chẽ các chế độ, quy định trong quản lý bộ đội; thường xuyên rà soát, nắm chất lượng chính trị của các đối tượng, kịp thời giải quyết các vụ việc mới nảy sinh; xây dựng mối đoàn kết quân dân và ngăn ngừa các biểu hiện sai trái, tiêu cực trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân.

Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, thời gian qua, Báo Quân khu đã thường xuyên duy trì chuyên mục phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên báo in và báo điện tử. Đội ngũ cán bộ, phóng viên đã tăng cường theo dõi các thông tin, kịp thời phân tích, nhận định, phân công viết bài đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái. Từ năm 2019 đến nay, Báo Quân khu đã đăng hơn 50 bài viết phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên báo in, báo điện tử Quân khu, qua đó đã góp phần đấu tranh phản bác lại các quan điểm, sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thời gian tới, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “DBHB” chống phá cách mạng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhất là trong dịp đại hội Đảng các cấp, vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tăng cường lãnh đạo, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội, kịp thời dự báo, nắm bắt thông tin trên không gian mạng và ngoài xã hội, qua đó xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn, xây dựng LLVT Quân khu ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *