Chủ nhật Ngày 26 Tháng 05 Năm 2019, 10:07:05

Giữ vững phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng: 10/09/2018

QK2 – Dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện tài liệu: “Khi cách mạng lật đổ chính quyền bùng nổ, người lính trong QĐND làm gì?”. Người tự xưng tác giả tài liệu này thú nhận, bài viết đã được đăng tải trên mạng xã hội cách đây hơn 5 năm, nay tiếp tục đăng lại để nối dài chiêu trò lợi dụng Luật Đặc khu và  Luật An ninh mạng, kích động người dân tụ tập đông người, gây rối, biểu tình hòng làm một cuộc cách mạng lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Bằng những lời lẽ hằn học, phản động, họ tiếp tục tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chia rẽ giữa Đảng với Quân đội; kêu gọi, kích động quân nhân dùng lý trí và lương tâm lựa chọn: Hoặc là “Theo Đảng để đàn áp, bắn giết người dân”; hoặc là “Về với nhân dân để lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam”.

Tọa đàm “Với Đảng vẹn tròn lòng tin yêu” của tuổi trẻ Lữ đoàn 168.

Có thể khẳng định, đây là tài liệu hết sức phản động, kẻ soạn thảo và tuyên truyền tài liệu này trên mạng xã hội không hiểu gì về bản chất truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, hình ảnh người quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Dưới sự lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành lập nên nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn dân đánh giặc giữ nước, thực hiện sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Có lẽ trên thế giới này, chỉ duy nhất, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam mới được nhân dân gọi bằng cái tên trìu mến: "Bộ đội Cụ Hồ". Danh hiệu giản dị “Bộ đội Cụ Hồ” trở thành tên gọi độc đáo, thân thương như một lẽ tự nhiên, với tất cả vẻ đẹp chân, thiện, mỹ của thời đại.

Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giáo dục và rèn luyện, là quân đội của giai cấp công nhân nhưng cũng là đội quân của dân tộc. Lịch sử cách mạng Việt Nam, Đảng lãnh đạo là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Đảng đã biết khơi dậy nền tảng truyền thống dân tộc và chủ nghĩa yêu nước chân chính Việt Nam, nâng lên thành động lực của sức mạnh trưởng thành, chiến thắng của Quân đội.

Ở mọi thời kỳ cách mạng của Đảng, người quân nhân cách mạng luôn thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, công tác, là chỗ dựa trung thành, tin cậy của nhân dân, bảo vệ lợi ích của nhân dân, lấy phục vụ nhân dân là mục tiêu lý tưởng.

Cách đây gần 2 năm, vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, một tờ báo chuyên ngành “Bình luận quân sự” của Nga đã đăng bài viết của chuyên gia Nga Ilia Polonski. Sau khi nêu những thắng lợi vẻ vang của Quân đội, tác giả khẳng định: “Tất cả những thắng lợi đó đã đưa Quân đội nhân dân Việt Nam vào hàng ngũ những lực lượng vũ trang hiệu quả nhất và mạnh nhất trên thế giới. Nhưng tài sản quan trọng nhất của QĐNDVN – không phải là phương tiện kỹ thuật quân sự hay trình độ huấn luyện chiến đấu cao mà là tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam cực kỳ cao”.

Những đặc trưng cơ bản của Bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất truyền thống của Quân đội được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát, khen tặng: "Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, hơn lúc nào hết, Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn luôn xác định chức năng nhiệm vụ của mình. Mấy năm trước, vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lầm Đồng) khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 80 tiếng trong hầm kín lạnh. Bản lĩnh, ý chí  bộ đội, những người làm nhiệm vụ cứu hộ đã chiến thắng thử thách, trong niềm vui vỡ òa của hàng triệu đồng bào. Ở đâu có hiểm nguy, ở đó có hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đi đầu chiến đấu, bảo vệ nhân dân.

Mục tiêu lý tưởng chiến đấu của Quân đội là mục tiêu lãnh đạo, xây dựng xã hội của Đảng ta. Sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội là nguyên tắc hàng đầu, bất di bất dịch trong suốt tiến trình lịch sử. Dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã giao nhiệm vụ: “Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, lực lượng vũ trang nhân dân nói chung phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu ngày càng cao, bảo đảm hoàn thành tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất, thực sự là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…”.

Có thể nói, luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, phân hóa nội bộ Quân đội; chia rẽ giữa Đảng với Quân đội chính là những thủ đoạn nhằm thực hiện mục tiêu phi chính trị hóa Quân đội, làm mất vai trò lãnh đạo của Đảng với Quân đội, làm cho Quân đội mất phương hướng chiến đấu. Mỗi quân nhân cần hết sức cảnh giác, nhận rõ mưu đồ đen tối của chúng, kiên định bản lĩnh, ý chí, niềm tin, tuyệt đối trung thành với Đảng, giữ vững phẩm chất truyền thống Quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

LONG VÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *