Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 05:48:05

Giữ trọn niềm tin hành quân theo Bác

Ngày đăng: 01/09/2019

QK2 – Trong suốt quãng đời hoạt động, Bác Hồ luôn dành tình cảm thương yêu đối với tất cả mọi người, trong đó có đồng bào và chiến sĩ Tây Bắc. Rất nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn Quân khu 2 được Bác trực tiếp đến thăm, nói chuyện, gửi thư động viên với tình cảm hết sức sâu đậm.

Quê hương đất Tổ Phú Thọ vinh dự 9 lần được đón Bác về thăm. Mỗi lần về đất Tổ, Bác đều có những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực và đi vào lịch sử của địa phương. Tại Đền Giếng, ngày 19-9-1954,  Bác đã nói chuyện và căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong. Người nhấn mạnh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đây là lời dặn dò tâm huyết của Bác, không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô, mà còn xác định ý thức, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Cầu Việt Trì, Khu công nghiệp Việt Trì, Nhà máy Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao, xã Vinh Quang (nay là xã Đào Xá) huyện Thanh Thủy… còn in đậm dấu chân Người khi về thăm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên phong) tại Đền Hùng (Phú Thọ) trước khi đơn vị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Ảnh tư liệu

Tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự 8 lần được đón Người về thăm; đồng thời quân và dân Vĩnh Phúc nhiều lần được Bác gửi thư khen ngợi, biểu dương thành tích xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu. Tình cảm yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Người là tài sản tinh thần vô giá để Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Phúc trân trọng giữ gìn và nguyện sống, chiến đấu, lao động và học tập, làm theo Di chúc của Bác.

Vùng đất Tuyên Quang, mảnh đất hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, được Bác Hồ chọn làm căn cứ chỉ đạo cách mạng cả nước. Từ đây, Trung ương Đảng và Bác Hồ đã có những quyết định quan trọng, lãnh đạo thành công cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Tuyên Quang để lãnh đạo toàn dân kháng chiến kiến quốc.  Một lần nữa, Thủ đô Khu Giải phóng năm xưa đã trở thành Thủ đô kháng chiến, là nơi ở, làm việc của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở, làm việc tại Tuyên Quang với thời gian gần 6 năm. Trong thời gian này, Bác Hồ đã cùng Trung ương Đảng quyết định những quyết sách lớn để lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến đến thắng lợi. 

Bác cũng giành tình cảm và thời gian đi thăm, động viên đồng bào, chiến sĩ tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Lào Cai… Bác luôn theo dõi kết quả hoạt động của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và thường gửi thư biểu dương, khen ngợi mỗi khi lập được thành tích, chiến công.

Ngày 23 tháng 6 năm 1965, Bác Hồ đã viết “Thư gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc”. Bác viết:

“Thân ái gửi bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc,

Bác rất vui lòng trong những ngày 14, 20 và 22 tháng 6 năm 1965 quân và dân Mộc Châu và Sơn La đã bắn rơi chín máy bay Mỹ, bắt sống một số phi công Mỹ.

Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Bác gửi lời khen ngợi bộ đội, đồng bào và cán bộ các dân tộc Tây Bắc đã anh dũng chiến đấu, thắng lợi vẻ vang.

Bác nhắc nhở bộ đội, đồng bào và cán bộ Tây Bắc, phải luôn cảnh giác, chớ vì thắng lợi mà chủ quan, khinh địch.

Quân đội và đồng bào Tây Bắc hãy phát huy truyền thống vẻ vang Điện Biên Phủ, đoàn kết chặt chẽ giữa các dân tộc anh em, giữa bộ đội và nhân dân, thi đua sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, quyết giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa”.

 Đồng bào, chiến sĩ Tây Bắc rất vinh dự, tự hào được đón nhận tình cảm của Bác. Cùng với bản Di chúc thiêng liêng, những tình cảm, lời căn dặn của Người còn in đậm mãi trong tâm trí đồng bào, chiến sĩ.  Những điều tâm huyết Người dặn dò lại đã luôn được các thế hệ đồng bào, chiến sĩ Tây Bắc ghi nhớ và thực hiện trên các lĩnh vực công tác. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Tây Bắc nay đã khác nhiều, ngày càng chuyển mình theo kịp miền xuôi. LLVT Quân khu cũng luôn làm tròn nhiệm vụ, góp phần cùng toàn dân xây dựng nền quốc phòng toàn dân; giữ vững an ninh chính trị địa bàn.

Luôn khắc ghi trong tim lời Bác dạy, mỗi cán bộ, chiến sĩ hôm nay nguyện giữ trọn niềm tin theo chân Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, mỗi cán bộ chiến sĩ phấn đấu xứng danh là Bộ đội Cụ Hồ, đấy chính là là góp phần thực hiện ước nguyện của Người trong Di chúc thiêng liêng của Bác trước lúc Người đi xa.

K.B

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *