Thứ bảy Ngày 04 Tháng 07 Năm 2020, 06:28:08

Giữ gìn hình ảnh đẹp của quân nhân

Ngày đăng: 24/12/2019

QK2 – Tháng 12, kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, là dịp để lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ thêm một lần tự hào về truyền thống Quân đội, vinh dự được là Bộ đội Cụ Hồ. Hình ảnh bộ đội của Quân đội nhân dân Việt Nam từ lâu luôn giản dị, gần gũi đẹp trong mắt mọi người dân, đẹp ở hình thức, tâm hồn, lý tưởng cách mạng, thể hiện tập trung sức mạnh đoàn kết, chiến đấu anh dũng và chiến thắng vẻ vang. Không phải ai cũng có vinh dự được khoác trên mình màu xanh quân phục, được mang danh “Bộ đội Cụ Hồ”. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, hình ảnh người chiến sĩ Quân đội nhân dân đã trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Hình ảnh và sức mạnh của Quân đội trong tác phẩm nghệ thuật.

Hình ảnh đẹp của quân nhân thể hiện trong cuộc sống đời thường ở đơn vị; trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, huấn luyện, học tập, lao động sản xuất, trong công tác dân vận; đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Những hình ảnh đẹp của quân nhân được lưu giữ trên các ấn phẩm văn hóa, sách báo, phim, ảnh. Đặc biệt, ngày nay, những hình ảnh đẹp ấy được phổ biến nối dài trên Internet và mạng xã hội (MXH). Quân đội ngày càng tiến lên chính quy, hiện đại, nhiều ngành tiệm cận và đi đầu, làm chủ ứng dụng công nghệ 4.0 vào thực hiện nhiệm vụ và cuộc sống, trong đó có những ứng dụng nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Trong đời thường, đó đây vẫn xuất hiện những lời nói, cử chỉ của quân nhân: Chấp hành chưa đúng quy định Luật Giao thông đường bộ; mang mặc tác phong sai quy định. Một vài quân nhân khi xử lý tình huống cụ thể trong cuộc sống chưa thể hiện văn hóa, thiếu tôn trọng người xung quanh; vi phạm Luật Hôn nhân – Gia đình…

Còn trên Internet, có một thực tế là công nghệ số đã có những tác động, gây hệ lụy không nhỏ đến đời sống xã hội, nhất là những thông tin không có điểm dừng, không được kiểm chứng trên Internet và các trang mạng xã hội, phần nào đó tác động trực tiếp vào đời sống cán bộ, chiến sĩ. Thời gian gần đây, có những thông tin xấu độc, xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội. Chẳng hạn, lợi dụng vụ va chạm giao thông giữa một quân nhân với người dân, trên MXH xuất hiện bình luận ác ý: Sĩ quan đánh lộn với dân; sĩ quan hỗn chiến trên đường. Từ một vài hiện tượng, biểu hiện bất cập trong quản lý đất quốc phòng ở một số đơn vị, họ xuyên tạc: Quân đội được đặc quyền, đặc lợi do Đảng toàn trị, độc tài lãnh đạo nên không ai kiểm soát. Gần đây, sau khi công bố về việc kỷ luật ông Chu Hảo, trên mạng xuất hiện thông tin về danh sách một số người tuyên bố ra khỏi Đảng, trong đó có hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, QNCN. Trên cơ sở những thông tin này, các thế lực thù địch xuyên tạc thành: “Có nhiều sĩ quan quân đội từ bỏ Đảng” hay “phong trào bỏ Đảng trong quân đội đang có dấu hiệu lan rộng”. Trên thực tế qua điều tra của cơ quan chức năng, hai người này đã không còn là quân nhân. Hoặc, trong một vài vụ gây rối, nhất là vụ gây rối ở Bình Thuận năm trước, có hình ảnh một số người được kẻ xấu trà trộn, thuê mặc quân phục và học viên đào tạo sĩ quan rồi tổ chức phát tán trực tiếp hình ảnh ấy để rêu rao có lực lượng quân đội tham gia biểu tình, từ đó kích động, lôi kéo, kêu gọi mọi người tham gia. Một số phần tử xấu lợi dụng lôi kéo cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật; mạo danh các cựu quân nhân, tướng lĩnh đã nghỉ hưu tham gia lên tiếng, góp ý với những thông tin bịa đặt, gán ghép, đơm đặt vô căn cứ, sau đó bôi nhọ thanh danh cán bộ cao cấp Quân đội.

Có thể nói, hầu hết các vụ việc trên là do một số kẻ xấu phản động tạo dựng, tô vẽ, nhào nặn, gán ghép, xuyên tạc sự thật. Thủ đoạn lợi dụng hình ảnh trên mạng để lấy thông tin, xuyên tạc bôi nhọ, làm xấu hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là thủ đoạn vô cùng nguy hiểm, hạ thấp uy tín của Quân đội.

Mặt khác, trên MXH cũng xuất hiện những hình ảnh phản cảm trong quan hệ ứng xử giữa các quân nhân với nhau; chiến sĩ cũ bắt nạt chiến sĩ mới; clip cảnh nhậu nhẹt. Một số cán bộ, chiến sĩ tham gia các mạng Facebook, Zalo,   Twitter… chia sẻ những hình ảnh hoạt động của đơn vị, “tự sướng”, “khoe” với bạn bè, người thân những hình ảnh mang mặc quân phục bên vũ khí trang bị, phiên hiệu và địa chỉ đơn vị. Những thông tin ấy tưởng chừng vô hại nhưng vô tình vi phạm quy định về quản lý thông tin quân sự, làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Quân đội. Nhất là những hình ảnh, thông tin phản cảm, dễ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, tính nghiêm túc của Quân đội. Những thông tin đó vô hình chung tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động thu thập thông tin phục vụ cho ý đồ đen tối. Chỉ một sơ suất nhỏ, một chút vô tình, mỗi thông tin, hình ảnh trên mạng trở thành cái cớ tiếp tay cho những đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng xuyên tạc, bôi xấu hình ảnh và hậu quả sẽ khôn lường.

Dù là đời thường hay trên MXH, hình ảnh và những hoạt động của quân nhân sẽ tác động trực tiếp đến toàn xã hội. Hình ảnh đẹp ấy thể hiện bản chất truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Mỗi quân nhân có trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất người quân nhân cách mạng; giữ gìn và phát huy hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong hoạt động, công tác, trong tham gia MXH để các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng; chấp hành pháp luật, quy định về lễ tiết, tác phong quân nhân, về an ninh mạng và những quy định cụ thể về việc quân nhân truy cập mạng Internet.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *