Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 04:38:12

Giám sát, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần trong Quân đội

Ngày đăng: 10/01/2022

QK2 – Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần vừa có hướng dẫn thực hiện các nội dung về giám sát, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp F0, F1, F2 như sau:

  1. Cập nhật định nghĩa ca bệnh Covid-19.
  1. Ca bệnh giám sát:

          Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) bao gồm:

          – Người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như: Sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

          – Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

          – Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

          – Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.

          – Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

          b) Ca bệnh xác định (F0):

          Ca bệnh Covid-19 xác định bao gồm:

          – Người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền vi rút (RT-PCR).

          – Người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

          b) Đối với các trường hợp F1

          * F1 đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng đãđược tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, tính đến thời điểm được xác định là F1:

          – Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại cơ quan, đơn vị hoặc tại nhà; tự theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

          – Trong quá trình theo dõi sức khoẻ 7 ngày có thể làm việc nhưng phải tuân thủ nghiêm quy định 5K (đặc biệt phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác) và báo cáo tình hình sức khoẻ hàng ngày với quân y đơn vị; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho quân y để được xử trí theo quy định.

          – Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào các ngày 1, 3, 7 và 14 bằng RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên (tuy nhiên lần xét nghiệm vào ngày 1 và ngày 7 bắt buộc phải bằng RT-PCR).

          * Những F1 chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm mũi thứ 2 quá 6 tháng.

          – Thực hiện cách ly 14 ngày và theo dõi sát tình hình sức khoẻ 7 ngày tiếp theo.

          – Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào các ngày 1, 3, 7 và 14 bằng RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên (tuy nhiên lần xét nghiệm vào ngày 1 và 14 bắt buộc phải bằng RT-PCR).

          c) Đối với các trường hợp F2:

          – Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại cơ quan, đơn vị hoặc tại nhà.

          – Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 7.

          – Khi F1 âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 3 thì xét nghiệm lại cho F2 bằng test nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì giải phóng F2 và theo dõi sức khoẻ đủ 7 ngày; khi có triệu chứng nghi ngờ phải được xét nghiệm ngay.

          3. Một số điểm chúý trong quá trình tổ chức thực hiện.

          – Đối với cách ly tại nhà: Người cách ly phải khai báo với y tế và chính quyền địa phương để giám sát, quản lý; tuân thủ nghiêm quy định cách ly tại nhà; quân y đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp với y tế địa phương năm chắc tình hình sức khoẻ của người cách ly và thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-  theo quy định trên.

          – Đối với việc cách ly tại cơ quan, đơn vị: Trường hợp người cách ly có phòng riêng đủ điều kiện cách ly (phòng riêng, khép kín), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của đơn vị xem xét cho cách ly tại chỗ.

          – Quân y đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp cách ly; thực hiện các phòng, chống lây nhiễm cho lực lượng phục vụ; xử lý rác thải theo đúng quy định, không để lây nhiễm mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

          – Người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 (ca bệnh nghi ngờ là F1 có 2 trong số các biểu hiện lâm sàng ho, sốt đau họng…) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

          – Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

          Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vớivi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do quân y đơn vị thực hiện người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên quân y bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc giám tiếp qua các phương tiện từ xa.

          c) Người tiếp xúc gần (F1)

          Người tiếp xúc gần bao gồm:

          –  Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

          – Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

          – Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.

          Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT lớn hơn 30.

          d) Các trường hợp F2:

          Là người tiếp xúc gần với các trường hợp F1 trong các tình huống tại Điểm c, Mục 1.

          2. Quy định về thời gian cách ly, xét nghiệm SARS- CoV- 2

          a) Đối với trường hợp F0

          – Sau khi điều trị khỏi bệnh và ra viện, các trường hợp F0 tiếp tục cách ly tại cơ quan, đơn vị hoặc tại gia đình 7 ngày; sau khi hoàn thành thời gian cách ly, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ thêm 7 ngày, khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngời phải báo cáo ngay quân y đơn vị, hoặc y tếđ ịa phương để kịp thời xử trí.

          – Xét nghiệm SARS- CoV- 2 vào ngày thứ 7 bằng phương pháp RT-PCR.

MINH NGHĨA (Tổng hợp)  

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *