Thứ hai,17/12/2018 | 03:38:58 GMT+7

Gác việc nhà ra thao trường huấn luyện

Ngày đăng: 21/11/2017

Sư đoàn 355 được biên chế một số lượng lớn quân nhân dự bị động viên của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang. Hàng năm, khi có lệnh tập trung, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị dự bị động viên thuộc Sư đoàn 355 quản lý đều sẵn sàng gác việc nhà để ra thao trường huấn luyện, họ là những người tiêu biểu cho chính sách “Ngụ binh ư nông” trong thời kỳ mới.
Buổi sáng một ngày cuối tháng Mười Một, đến thăm và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 118, Sư đoàn 355, chúng tôi nhận thấy bản lĩnh, tác phong, phẩm chất của người quân nhân cách mạng vẫn vẹn nguyên trong mỗi chiến sĩ. Dù nhiều người đã rời quân ngũ 2 – 3 năm hoặc 7- 8 năm song trong họ vẫn toát lên một nghị lực và tinh thần vượt khó của người lính.

Giờ huấn luyện trên thao trường của chiến sĩ Trung đoàn 118, Sư đoàn 355.

Chiến sĩ Lê Đình Phán, nhà ở phường Tân Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 118 không những huấn luyện giỏi, mà còn là người đàn và hát rất hay. Trong thời gian nghỉ giải lao trên thao trường, rời tay súng là Phán lại cầm đàn, cất lên những lời ca tiếng hát, xua đi những vất vả để các chiến sĩ bước vào giờ huấn luyện mới đầy hứng khởi. Không chỉ nghe những lời ca tiếng hát mà các chiến sĩ còn được tham gia đọc báo, chơi trò chơi thư giãn ngay trên thao trường, làm cho các chiến sĩ đều mong muốn được ra thao trường và trở lại môi trường quân ngũ.
Còn tại đồi cây keo già cũng là thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 192. Nhìn Trung sĩ Nguyễn Đức Thuận, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 2, Đại đội 11 mọi người sẽ lầm tưởng đó là chiến sĩ của đơn vị chủ lực. Bởi những thao tác, kỹ chiến thuật cá nhân, các tư thế vận động trên thao trường của Thuận rất thành thạo. Tuy trời đã cuối thu, thời tiết đã hơi lành lạnh, nhưng trên chán, má các chiến sĩ vẫn lấm tấm mồ hôi, nét mặt vui tươi lộ rõ tên từng gương mặt các anh. Tìm hiểu thêm được biết Nguyễn Đức Thuận quê ở xã Lâm Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã rời quân ngũ được 10 năm, hiện đang làm nghề lái xe tải. Mặc dù công việc cuối năm rất bận rộn, song khi có lệnh động viên anh đã vui vẻ gác việc nhà để nhận lệnh ra thao trường huấn luyện.
Với Binh nhất Hoàng Trung Kiên, quê ở xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự được 6 năm, hoàn cảnh gia đình rất neo đơn. Bố mẹ già, con nhỏ, hai vợ chồng làm trang trại, có thời gian phải thuê thêm người phụ giúp. Thế nhưng khi nhận lệnh tập trung huấn luyện, Kiên không một chút do dự băn khoăn. Kiên nghĩ đã là người lính khi được giao nhiệm vụ, dù khó khăn đến mấy cũng chỉ có bàn biện pháp, hạ quyết tâm thực hiện chứ không có chuyện bàn lùi. Anh đã chủ động thu xếp công việc gia đình, dặn vợ con lưu ý đến một số công việc để anh đi huấn luyện. Anh được biên chế vào đơn vị Đại đội 1, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 192, Sư đoàn 355. Những ngày tập trung huấn luyện sẽ là thời gian để cho anh ôn lại những kiến thức, kỹ năng chiến thuật, chức trách, nhiệm vụ của người chiến sĩ; gặp gỡ và chuyện trò với những người đồng đội cũ.
Mỗi chiến sĩ ở một làng xã, một hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng khi tập trung huấn luyện, làm nhiệm vụ thì anh em lại tình cảm, gắn bó, yêu thương nhau như những ngày còn tại ngũ. Bao năm xa cách nay gặp lại, kỷ niệm của những năm tháng trước kia lại ùa về trong ký ức từng chiến sĩ. Mỗi người có một năng khiếu, sở trường khác nhau nhưng ở họ luôn vui vẻ, lạc quan, tràn đầy tình nghĩa đồng đội.
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Trọng Thể, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 355 khẳng định: Hàng năm, đơn vị làm tốt công tác quản lý, giáo dục, nắm chắc những di biến động của các đơn vị dự bị động viên. Với chủ trương sắp xếp các chiến sĩ gần gọn địa bàn nên cán bộ cấp trung đoàn nắm đến từng cán bộ đại đội; cán bộ cấp tiểu đoàn biết tên tuổi đến từng cán bộ trung đội; cán bộ đại đội hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp của từng chiến sĩ. Qua đó khi cần tập trung, huy động sẽ phối hợp với cán bộ địa phương rất thuận lợi. Sau mỗi đợt tập trung huấn luyện, diễn tập, đơn vị luôn đảm bảo đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn, đời sống vật chất, tinh thần cho chiến sĩ. Do vậy, trong nhiều năm qua khi cần huy động tập trung huấn luyện, làm nhiệm vụ, các chiến sĩ DBĐV của Sư đoàn tham gia đạt 100% quân số và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *