Thứ ba Ngày 24 Tháng 11 Năm 2020, 10:08:44

Gác lại tình riêng vì nghĩa vụ thiêng liêng

Ngày đăng: 30/03/2020

QK2 – “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân khi đến tuổi trưởng thành. Mình là công dân thì phải tham gia nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thì chưa thể nghĩ tới việc chăm lo cho cuộc sống riêng tư”. Đó là tâm sự của Vàng Mý Lùng, chiến sĩ mới vừa nhập ngũ ở Đại đội 8, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) đã bộc bạch với chúng tôi khi được hỏi suy nghĩ của bản thân về việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chiến sĩ Vàng Mý Lùng (thứ hai, từ phải sang) phấn khởi chia sẻ thư nhà cùng đồng đội trong giờ nghỉ ở đơn vị.

Trò chuyện với cán bộ trong ban chỉ huy đại đội chúng tôi được biết, chiến sĩ Vàng Mý Lùng là người dân tộc Mông, quê ở Quản Bạ, Hà Giang, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bố mẹ Lùng bị bệnh hiểm nghèo đã mất cách đây hơn 4 năm, em trai 14 tuổi đang được nuôi dưỡng trong Trại trẻ mồ côi của tỉnh; vợ Lùng cũng đã có bầu được hơn 5 tháng và đang ở nhờ nhà cô chú, nhưng Lùng vẫn quyết tâm tình nguyện nhập ngũ. Trung úy Mai Trọng Đức, quyền Chính trị viên Đại đội cho biết, sau khi nắm bắt lý lịch chính trị của chiến sĩ mới về đơn vị, nhất là những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn như Vàng Mý Lùng, chúng tôi đã quan tâm, gần gũi, động viên, chia sẻ và cử cán bộ theo dõi, giúp đỡ từng chiến sĩ trong quá trình học tập, công tác. Bởi vậy, các chiến sĩ mới luôn cảm thấy yên tâm, phấn khởi cùng hòa nhập và thực hiện tốt nền nếp, chế độ trong môi trường quân ngũ.

Tâm sự với chúng tôi, chiến sĩ mới Vàng Mý Lùng, chia sẻ: Do bố mẹ mất sớm, 2 anh em phải đến ở nhờ nhà cô chú. Vì điều kiện gia đình khó khăn và thương cô chú vất vả nên sau khi học hết lớp 7, Lùng đã xin nghỉ học để lao động, phụ giúp cô chú chăm lo cho các em ăn học. Trước khi tình nguyện nhập ngũ, Lùng đã cưới vợ được 8 tháng và đi làm công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Ninh, với thu nhập ổn định hơn 8 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền không hề nhỏ, có thể giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Nhưng sau khi nhận được giấy báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự của địa phương, Lùng đã chủ động xin công ty cho nghỉ việc để về nhà viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Khi em quyết định tình nguyện nhập ngũ, vợ em đã khóc nhiều lắm, vì lo cho em vào quân đội vất vả và vợ ở nhà sắp sinh con lại xa chồng… Cô chú em cũng thấy vậy và khuyên em nghĩ lại. Em đã thuyết phục và động viên vợ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, chồng sẽ dành thời gian để bù đắp, chăm lo cho vợ con có cuộc sống tốt hơn. Ở bản cũng có nhiều thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, trải qua rèn luyện trong môi trường quân ngũ, khi trở về đều rất chăm chỉ làm ăn, xây dựng kinh tế gia đình phát triển khá giả. Thấy em nói vậy, cuối cùng vợ em và cô chú cũng hiểu ra và đồng tình ủng hộ, để em yên tâm lên đường nhập ngũ. Em rất hạnh phúc, tự hào khi được khoác trên mình bộ quân phục người lính mà từ nhỏ em đã từng mơ ước”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị nơi đây, nhưng trong tôi vẫn còn đọng mãi những suy nghĩ, tình cảm chân thành, mộc mạc của tân binh Vàng Mý Lùng – người con của dân tộc Mông nơi núi đá vùng biên. Mặc dù gia cảnh bộn bề khó khăn nhưng vẫn xung phong nhập ngũ đã khiến chúng tôi cảm phục và quý trọng. Những suy nghĩ của Vàng Mý Lùng cũng là suy nghĩ của hàng trăm chiến sĩ tình nguyện nhập ngũ về Trung đoàn 98 năm nay. Đây không chỉ là động lực, điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, mà còn là tiền đề, để đơn vị tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện, tạo nguồn cán bộ cho các địa phương trên địa bàn vùng cao biên giới.

Bài, ảnh: VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *