Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 11:57:11

Đượm tình quân dân trong mưa lũ

Ngày đăng: 12/06/2024

QK2 – Những ngày qua, trên địa bàn các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Đồng Văn và thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang có mưa vừa, mưa to và rất to, có nơi lên đến 320mm. Mưa lớn kèm theo lũ từ thượng nguồn đổ về khiến nước sông, suối trên địa bàn lên rất nhanh, một số nơi xảy ra sạt lở, ngập lụt, làm thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Giang giúp nhân dân di rời tài sản đến nơi an toàn.

Đại tá Lại Tiến Giang, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Giang cho biết: Mưa lũ trên địa bàn tỉnh những ngày qua đã làm 3 người chết (2 người ở huyện Hoàng Su Phì và 1 người của huyện Quản Bạ); gần 1.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại nặng nhất là thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên (thành phố Hà Giang có 350 ngôi nhà bị ngập; huyện Vị Xuyên 172 ngôi nhà bị thiệt hại); gần 300 ha lúa, hoa màu bị ngập úng; hàng nghìn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; hệ thống đường giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề do sạt lở đất đá tại nhiều điểm… Đặc biệt, khi mưa giảm, các khu vực úng ngập, nước cũng đã thoát dần nhưng để lại hậu quả hết sức nặng nề. Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, hạn chế thấp nhất thiệt hại tiếp tục xảy ra…

Phát huy tinh thần “4 tại chỗ” và thực hiện phương châm “nước rút đến đâu, khẩn trương giúp dân vệ sinh, dọn dẹp nhanh đến đó”, hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân đã kịp kịp thời có mặt tại các địa điểm bị ảnh hưởng do mưa lũ phối hợp với các lực lượng khác hỗ trợ nhân dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn, đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để cảnh báo, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra; di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở đất, vùng có nguy cơ cao; cảnh báo, đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở những điểm xung yếu; kiểm soát, hướng dẫn hỗ trợ giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông trên các vùng có mưa lũ, sạt lở đất…

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Giang giúp nhân dân thu hoạch lúa bị ngập úng.

Đặc biệt, tại thành phố Hà Giang, do mưa lũ đến bất ngờ đã khiến 4 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn bị ngập hoàn toàn tầng 1. Ngay sau khi nắm được thông tin, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh Hà Giang) đã kịp thời có mặt tại hiện trường, giúp di chuyển tài sản, vật chất đến vị trí an toàn; đồng thời sau khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục giúp nhà trường lau dọn vệ sinh, kê lại đồ đạc. Cô giáo Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang chia sẻ: Mặc dù đang dịp nghỉ hè nhưng trong khó khăn, hoạn nạn do mưa lũ, nhà trường đã nhận được sự chung tay, giúp sức kịp thời của cán bộ, chiến sĩ. Nếu không có bộ đội, chúng tôi cũng không biết dựa vào ai.

Tại một số điểm ngập sâu (Tổ 2, 3, đường Minh Khai, phường Minh Khai; tổ 12, phường Nguyễn Trãi; ngã tư giao nhau đường Lê Quý Đôn và đường 20/8; phường Nguyễn Trãi, Trần phú, Nguyễn Trãi, xã Phương Thiện; một số điểm trên địa bàn phường Ngọc Hà, Quang Trung, Ngọc Đường…), nước rút khiến không khí trở nên ngột ngạt với ngổn ngang bùn đất, rác thải…, công tác dọn dẹp vệ sinh gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là nguy cơ dịch bệnh rất cao. Chính vì thế, công tác khắc phục đòi hỏi phải khẩn trương hơn. Ngay sau khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh Hà Giang) và lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Hà Giang cùng nhiều phương tiện chuyên dụng dọn vệ sinh, thu gom rác thải, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trung tá Nguyễn Giang Nam, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 877 chia sẻ: Nước lũ ngập sâu nhiều nơi nên việc cơ động rất khó khăn. Suốt mấy ngày qua, chúng tôi luôn nêu cao quyết tâm, lao động giúp dân với tinh thần không ngừng nghỉ. Chứng kiến cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, cán bộ, chiến sĩ tự bảo nhau phải tích cực hơn nữa, không sợ gian khổ, vượt qua mưa, lũ để kịp thời giúp đỡ nhân dân. 

Tại huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên, Đồng Văn, Quản Bạ…, mưa lớn kéo dài khiến tình trạng ngập lụt cục bộ tại nhiều nơi, gây ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu; hư hại các công trình dân sinh; nhiều cột điện bị nghiêng, hư hỏng; nhiều tài sản của người dân ngập chìm trong nước, bị cuốn lũ cuốn trôi… Để nhanh chong khắc phục hậu quả thiên tai, các đơn vị trên địa bàn đã huy động lực lượng, phương tiên giúp nhân dân sửa chữa nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ; phối hợp với các lực lượng sửa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị sạt lở đất, đá đảm bảo giao thông đi lại, không bị chia cắt, cô lập.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh Hà Giang) giúp các trường học di dời vật chất đến vị trí an toàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang mưa đã giảm, mực nước trên sông Lô đã xuống, tại các điểm ngập lụt nước đã rút… Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tiếp tục hỗ trợ người dân di dời tài sản, sửa sang nhà cửa, dọn dẹp bùn đất sau lũ, thu hoạch hoa màu; thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị ảnh hưởng; tổ chức lực lượng chốt giữ tại các vị trí sung yếu; tuyên truyền cho nhân dân không đi vào khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; vận động, giúp đỡ nhân dân sống trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn… Có thể khẳng định, trong mưa lũ, tình quân dân càng được tỏa sáng. 

Bài, ảnh: THƯ HOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.