Thứ ba Ngày 24 Tháng 11 Năm 2020, 10:10:35

Đừng vì thói quen

Ngày đăng: 18/07/2020

QK2 – Cầm tờ kết quả khám bệnh trên tay mà Nam như muốn ngã quỵ, bởi anh không tin mình lại có thể mắc căn bệnh xơ gan. Theo kết luận của bác sĩ, gan của Nam bị tổn thương trong một thời gian dài, nên đã tạo thành các mô xơ, mô sẹo ảnh hưởng đến chức năng gan. Có lẽ do căn bệnh này mà thời gian gần đây anh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, vàng da, sạm da và đau hạ sườn phải… Nguyên nhân là do Nam đã sử dụng rượu bia quá nhiều trong một thời gian dài. Cũng theo lời bác sĩ, nếu Nam không ngừng sử dụng rượu bia thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và tăng nguy cơ ung thư gan.

Đơn vị đóng quân xa nhà, cũng như nhiệm vụ đặc thù của đơn vị, nên Nam thường xuyên ở lại đơn vị. Chính vì vậy, sau những giờ huấn luyện, luyện tập và những ngày nghỉ, Nam cùng những đồng đội thân thiết lại tổ chức cải thiện, cho nên cuộc sống của Nam luôn gắn liền với rượu bia và bất kỳ một sự kiện hay một cuộc vui nào đều không thể thiếu chén rượu. Bên cạnh đó, sau những trận giao lưu thể thao; nhân dịp sinh nhật, anh em đồng đội lại có cớ để tụ tập “chén chú, chén anh” và đôi lúc cũng chẳng vì lý do gì ngoài việc “tự nhiên muốn uống rượu”… Bởi vậy, Nam đã có rất nhiều những bài học do hậu quả của rượu, bia để lại như: Lái xe không làm chủ tốc độ, tự ngã và bị thương phải nhập viện cấp cứu; bị lực lượng công an kiểm tra nồng độ cồn; thiếu tập trung trong công việc và thường xuyên để xảy ra sai sót. Mặc dù đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quán triệt, phê bình, nhưng Nam chỉ khắc phục được tật nghiện rượu trong thời gian ngắn, rồi sau đó vẫn chứng nào tật ấy, Nam không từ bỏ được lối sống vô trách nhiệm với bản thân và thường xuyên vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị.

Cho đến hôm nay, Nam đã phải trả giá cho những tháng ngày sống trong men rượu, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, tinh thần thiếu tập trung minh mẫn và một số những hệ lụy khác. Vì vậy, bản thân Nam nói riêng cũng như những cá nhân còn coi thường tính mạng bản thân, hãy biết từ chối rượu bia trước khi quá muộn, đừng sử dụng rượu bia hàng ngày như một thói quen để xây dựng một cuộc sống luôn khỏe mạnh, một môi trường đơn vị văn minh, an toàn.

HUYỀN LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *