Thứ bảy Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020, 03:12:12

Dựng lên những “pháo đài” chống dịch bệnh

Ngày đăng: 23/03/2020

QK2 – Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra là một đại dịch toàn cầu. Dịch bệnh này đang làm đảo lộn toàn diện cuộc sống, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để giảm thiểu sự lây lan của bệnh dịch. Tuy nhiên, giữa lúc bệnh dịch Covid-19 ở Việt Nam đang ảnh hưởng ở giai đoạn 2, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang gồng mình chống dịch bệnh này thì một số kẻ lợi dụng cất lên những giọng điệu tuyên truyền xảo trá, xuyên tạc Đảng, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Mỗi đơn vị Quân đội đều trở thành “pháo đài” phòng chống dịch.

Bằng giọng điệu khá cũ, các thế lực thù địch, phản động lợi dụng triệt để diễn biến phức tạp của dịch bệnh để tung ra những luận điệu suy diễn, xuyên tạc Đảng ta và chế độ. Cái đích mà họ nhắm tới không phải là phòng chống dịch mà họ kích động vào sự mất đoàn kết nội bộ, vu khống Việt Nam bưng bít thông tin dịch bệnh để người dân mất quyền tự do ngôn luận gây nghi ngờ trong dư luận; họ cho rằng những biện pháp tích cực trong phòng, chống dịch của Việt Nam sẽ không mang lại hiệu quả, thể hiện sự yếu kém của chế độ độc đảng, gây kiệt quệ nền kinh tế; đòi Việt Nam phải đóng cửa ngoại giao để kiểm soát dịch bệnh…

Cần phải khẳng định rằng, những luận điệu xảo trá trên là âm mưu “đục nước béo cò”, cái đích cuối cùng họ nhắm tới là hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ và hòng tiến tới đòi xóa bỏ chế độ Đảng lãnh đạo tuyệt đối với toàn xã hội.

Có thể nói, Việt Nam là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, nơi phát sinh dịch Covid-19 của thế giới. Ngay từ những ngày đầu tiên phát sinh dịch, Việt Nam đã sớm nhận thức rõ hiểm họa của dịch bệnh này nên nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn thể nhân dân Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cấp, các ngành đều vào cuộc. Chính vì thế, từ khi khởi phát dịch đến nay, tính tới ngày 13 tháng 3, thế giới đã ghi nhận trên 134 nghìn người nhiễm Covid-19 và gần 5.000 ca tử vong. Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Italy… trở thành những điểm dịch nóng ngoài Trung Quốc khi chứng kiến số ca mắc bệnh và thiệt mạng tăng vọt. Còn ở Việt Nam, trong giai đoạn đầu, chúng ta phát hiện và chữa khỏi hoàn toàn cho 16 bệnh nhân. Trong số đó, có hai cha con bệnh nhân Li Ding và Li Zichao bị nhiễm và chữa khỏi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam. Ông về nước và đã viết thư gửi cho tập thể thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy với tấm lòng cảm phục, biết ơn và ngưỡng mộ tình cảm của các y, bác sĩ, của đất nước Việt Nam đã dành cho.

Ngay sau có dịch bệnh phát sinh, Đảng đã ban hành chỉ thị nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp liên tục. Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh; Bộ Quốc phòng thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn, kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 4 bệnh viện quân đội tuyến Trung ương sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch bệnh; các đơn vị Quân đội tham mưu cho địa phương thành lập các vị trí để sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho việc cách ly các trường hợp nghi nhiễm.

Dịch bệnh do Covid-19 gây ra đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 13 tháng 3, Việt Nam đã ghi nhận 47 ca mắc Covid-19. Chính phủ, các ban ngành tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch bệnh. Tại cuộc họp của thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình và cho rằng, nếu chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là “pháo đài” phòng, chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng, chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Trên thực tế, theo chỉ đạo của Chính phủ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu phố đều tuyên truyền, vận động xây dựng ý thức chống dịch từ mỗi con người, để đâu đâu cũng trở thành những “pháo đài” ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, tạo thành sức mạnh tổng hợp của sự đoàn kết. Đây là cơ sở để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh và là bằng chứng loại bỏ những luận điệu sai trái, phản động của các thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

 VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *