Thứ hai Ngày 25 Tháng 03 Năm 2019, 01:03:55

Đón chiến sĩ mới như đón người thân

Ngày đăng: 08/03/2018

QK2 – Năm nào cũng vậy, nhằm giúp chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen với môi trường quân đội, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ. Đơn vị luôn chú trọng nắm chắc tư tưởng bộ đội ngay từ ngày đầu, chuẩn bị chu đáo về nơi ăn, chốn ở, cảnh quan môi trường, tạo cho các chiến sĩ cảm giác yên tâm, sẵn sàng gắn bó với đơn vị.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Sơn La cùng Ban chỉ huy Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754 ân cần đón nhận chiến sĩ mới năm 2018.

Cùng hàng vạn thanh niên trong cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, 250 người con ưu tú quê hương Sơn La, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng cũng có mặt thực hiện nhiệm vụ tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754. Sự lo lắng, bỡ ngỡ, xen lẫn cảm giác nhớ nhà, nhớ người thân của các bạn trẻ được xua tan phần nào khi trước mắt họ là cảnh quan môi trường doanh trại sáng, xanh, sạch, đẹp chẳng khác nào chốn công viên; các công trình nhà ở, khu làm việc khang trang, kiên cố; hệ thống bồn hoa, cây cảnh hài hòa, đẹp mắt, các loại băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ, cùng những giai điệu hào sảng của các bài ca cách mạng phát ra từ hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị như càng cổ vũ, khích lệ tinh thần bộ đội.

Điều khiến các bạn trẻ thêm yên tâm hơn là ngay từ những giây phút đầu tiên có mặt tại đơn vị mới đã kịp thời nhận được sự đón tiếp chu đáo, ân cần, thái độ gần gũi, cởi mở của chỉ huy các cấp. Mong đợi hơn cả có lẽ là đội ngũ “đầu binh cuối cán”, bởi họ vừa kết thúc đợt tập huấn cán bộ khung huấn luyện, nên đồng chí nào cũng háo hức được đón chiến sĩ mới để có dịp thể hiện khả năng của mình trong quản lý bộ đội. Chứng kiến sự vui vẻ, thân mật mà các đồng chí tiểu đội trưởng dành cho chiến sĩ mới, chúng tôi có cảm giác tình đồng chí đồng đội, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa họ dường như đã được “mặc định” ngay từ những giây phút đầu tiên. Chiến sĩ mới Lò Trung Hải, quê ở bản Cọ, phường Chiềng An, TP Sơn La (Sơn La) phấn khởi, bày tỏ: “Trước tình cảm gần gũi của chỉ huy đơn vị, của các anh chiến sĩ đi trước, trong lòng chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Nhất định chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, không phụ lòng mong mỏi của cấp trên, của đồng chí đồng đội”.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Lê Công Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754 cho biết, để chuẩn bị tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, trước đó, đơn vị đã tích cực tu sửa, củng cố toàn bộ hệ thống doanh trại, nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội; tiến hành cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh, thảm cỏ, trồng thêm nhiều loại hoa, củng cố cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp, để các chiến sĩ mới cảm thấy gần gũi, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Ngoài ra, Tiểu đoàn cũng chuẩn bị đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, phương tiện nghe, nhìn, dụng cụ thể dục thể thao, phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong quá trình huấn luyện. Đặc thù chiến sĩ mới phần lớn vừa rời ghế nhà trường, lần đầu xa gia đình, người thân nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Vì vậy, chúng tôi xác định, đội ngũ cán bộ huấn luyện phải như những người anh, người bạn, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của anh em để có hướng động viên, chia sẻ, giúp đỡ.

Cùng Thiếu tá Bùi Trọng Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 754 tham quan một vòng quanh doanh trại, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp sự chuẩn bị chu đáo, tỷ mỉ của chỉ huy đơn vị cho việc tiếp nhận và chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới. Đồng chí Chính ủy Trung đoàn cho biết, mặc dù đơn vị đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn xác định phải dành mọi sự ưu tiên cao nhất cho chiến sĩ mới, từ nơi ăn, chốn ở, công tác bảo đảm hậu cần, đến các điều kiện sinh hoạt tối thiểu trong suốt quá trình huấn luyện.

Thăm các phòng ở của bộ đội, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến toàn bộ giường ngủ của chiến sĩ mới đã được dán tem với đầy đủ họ tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị, cùng những hàng chăn, gối vuông thành sắc cạnh, giầy dép được sắp đặt gọn gàng, thống nhất. Tại tất cả các vị trí dễ quan sát như cửa ra vào, bảng tin, hệ thống pano, áp phích, mọi người đều dễ dàng trông thấy các khẩu hiệu quen thuộc của nhà binh: “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”; “Gặp nhau phải chào, gọi nhau là đồng chí”; “Nội vụ gọn gàng, sẵn sàng cơ động”; “Chăn vuông góc, tóc cắt cao”… Theo giải thích của Thiếu tá Bùi Trọng Hiếu, ngay sau khi chốt danh sách cuối cùng với đơn vị giao quân, đơn vị đã chủ động sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh để khi đón bộ đội về là ổn định được ngay. Còn những khẩu hiệu kia chính là “mệnh lệnh không lời”, có tác dụng giáo dục trực quan hàng ngày cho chiến sĩ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng được biết, trên cơ sở nắm chắc chất lượng chính trị của chiến sĩ mới, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 754 đã chỉ đạo Tiểu đoàn 1 tiến hành sắp xếp cán bộ khung huấn luyện sao cho phù hợp. Theo đó, với các tiểu đội có tiểu đội trưởng là người dân tộc Mông, đơn vị bố trí các chiến sĩ người dân tộc Mông có hoàn cảnh đặc biệt về tiểu đội đó; ở các tiểu đội khác có tiểu đội trưởng là người dân tộc Thái, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun, …. cũng vậy. Mục đích là để chiến sĩ mới sớm hòa nhập với môi trường đơn vị. Bởi các chiến sĩ trong tiểu đội vừa biết tiếng của nhau vừa có nét tương đồng về phong tục, tập quán, là điều kiện thuận lợi cho việc bám nắm tư tưởng, đồng thời tạo mối đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *