Thứ sáu Ngày 12 Tháng 08 Năm 2022, 09:31:11

Đón các Anh về giữa trời xuân Tây Bắc

Ngày đăng: 11/01/2022

QK2 – Những ngày này, trời Điện Biên trở nên ấm áp, tạo cho cỏ cây bật mầm, hé nụ chào đón một năm mới đầy hứa hẹn. Trong không khí xốn xang của lòng người trước thềm xuân mới, Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2 và Ban chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên cùng với Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thành kính tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ vừa được đón nhận từ bên nước bạn Lào về tại Nghĩa trang Tông Khao (Điện Biên). Xin cầu chúc cho đại gia đình các anh hùng liệt sỹ sẽ có một mùa xuân mới đầy ắp tình thương yêu và niềm hạnh phúc.

Đoàn đại biểu Ban chỉ đạo 515 Quân khu và Đội Quy tâp Mộ liệt sỹ Cục Chính trị Quân khu thắp hương tri ân các liệt sỹ trong Lễ truy điệu.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “giúp bạn là tự giúp mình”. Trong những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh trước đây đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, ngày đêm lặn lội dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ đến với bạn Lào, kề vai sát cánh chống kẻ thù chung. Để rồi, trong lúc sinh tử đã dệt nên những câu chuyện huyền thoại của những người mẹ Lào đã từng dành những giọt sữa của mình, mà theo phong tục của người Lào, sữa chính là dòng máu và chỉ để nuôi con, việc cho người khác là điều kiêng kỵ. Vậy mà có những người như mẹ Kanchia, ở bản Phon, huyện Lamam, tỉnh Xekong đã từng vắt sữa cứu sống bộ đội tình nguyện Việt Nam bị thương nặng, khi tuổi mới 18 và đang nuôi con đầu lòng. Và còn biết bao câu chuyện đẹp về nhường cơm xẻ áo, thậm chí nhường cho nhau được sống, cùng vô vàn những hành động, nghĩa cử cao đẹp của tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào có một không hai trên thế giới. Tình hữu nghị đặc biệt ấy sẽ mãi còn được lưu trong tâm trí của 2 dân tộc; lưu giữ và sẽ tỏa sáng trong mỗi vần thơ, câu hát, hay trong từng tác phẩm nghệ thuật, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Để hôm nay, những cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu 2 đã và đang phát huy cao độ truyền thống, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, ngày đêm vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, có mặt ở các bản làng, nơi rừng sâu, núi cao, vực thẳm các tỉnh Bắc Lào để tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam. Các anh đã và đang làm việc bằng chính cái tâm của mình, không quản hiểm nguy gian khó, luôn hết lòng và tận tâm với công việc, một công việc thiêng liêng, rất đỗi tự hào. Riêng mùa khô 2021, 2022 có 12 hài cốt liệt sỹ được hồi hương về nước sau bao năm tháng nhọc nhằn tìm kiếm. Trong đó, có 6 hài cốt liệt sỹ đã xác định được danh tính, quê ở miền Bắc gồm các tỉnh, thành: Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội.

Lễ truy điệu và an táng được tổ chức trang nghiêm, thành kính, đúng nghi lễ.

 Hơn nửa thế kỷ qua, ngày quê hương tiễn các anh lên đường trong bối cảnh từ miền Trung trở vào còn đang chìm trong khói lửa. Vậy mà tinh thần lạc quan và niềm tin của tuổi 20 đã thôi thúc các anh xông pha nơi hòn tên – mũi đạn, gánh trọn trách nhiệm với non sông đất nước; với bạn bè quốc tế. Để rồi mấy chục năm qua các anh còn nằm lại nơi rừng sâu nước bạn. Năm tháng đã qua, chừng ấy thời gian vẫn chưa thể xoa dịu nỗi đau mất mát của các gia đình liệt sỹ. Việc tìm kiếm, quy tập và hồi hương các anh trở về đất mẹ là một chủ trương lớn, đúng đắn; là niềm khát khao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Đúng như mong muốn của Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 mỗi khi có dịp sẻ chia với đồng đội, với các cấp, các ngành rằng: “Chúng ta đã và đang được hưởng cuộc sống thanh bình, chính là công lao to lớn, là xương máu của các thế hệ, những lớp người đi trước. Trách nhiệm của thế hệ hôm nay, đặc biệt là những cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ liên quan đến chính sách, liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hãy tận tâm hơn nữa, hãy trách nhiệm cao hơn nữa; hãy đặt cương vị mình, gia đình mình là những gia đình có công, là những thân nhân của liệt sỹ để mà xả thân với nhiệm vụ”. Thời gian không cho phép chúng ta chậm chễ dù chỉ một ngày, hãy chạy đua với thời gian để công tác chính sách được triển khai theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, đáp ứng lòng mong mỏi chính đáng của thân nhân các gia đình liệt sỹ; để máu xương của các anh không uổng. Một lần nữa xin nhắc lại rằng, sự phồn vinh của đất nước, cuộc sống đủ đầy và niềm hãnh diện với bạn bè quốc tế hôm nay, đã có biết bao những người chồng, người cha, người con thân yêu của biết bao gia đình lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Chúng ta vô cùng tự hào về các anh. Tên tuổi, chiến công của các anh sẽ sống mãi trong lịch sử và nhân dân hai nước Việt – Lào. Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ các anh. Ghi nhớ công lao to lớn của những người cha, người mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ những người con trung hiếu. Ghi nhớ mãi tấm lòng thủy chung, son sắt của những người vợ đã tần tảo một nắng hai sương thay chồng đảm đang ở hậu phương để các anh yên lòng cầm súng nơi chiến trận. Hãy làm tốt hơn nữa công tác chính sách, chính là giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau biết trân quý và gìn giữ giá trị lịch sử, để mãi lắng sâu, in đậm trong tâm trí mỗi người về sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh chúng ta.

Những ngày đầu xuân này, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn hết sức phức tạp, việc tiếp nhận và hồi hương hài cốt các Anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam về nước được tiến hành theo phương pháp chuyển tiếp tại cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, với sự đại diện của Ban công tác đặc biệt tỉnh UđômXay đại diện cho Ban công tác đặc biệt 6 tỉnh Bắc Lào và Hội người Việt Nam tỉnh UđômXay; Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu. Gần 10 giờ trưa, dưới cái nắng ấm áp của tiết trời mùa xuân, đoàn xe chở hài cốt liệt sỹ từ trung tâm tỉnh UĐômXay tiến gần về cửa khẩu, trong tiếng còi xe dẫn đường của nước bạn vọng về nghe sao mà da diết như tiếng rừng thiêng giữa đại ngàn Tây Bắc. Đoàn xe dừng bánh, những ánh mắt rực cháy và những cử chỉ không trực tiếp nhưng cũng đầy thân thiện giữa 2 bên đã nói lên tình anh em đặc biệt Việt – Lào. Trời Điện Biên- mảnh đất thiêng càng về trưa bầu trời càng thêm xanh trong lạ kỳ. Đoàn xe đưa các anh về đất mẹ uy nghi trọng thị. Hai hàng chiến sĩ trẻ tay ôm súng, mắt rực cháy trong bộ quân phục tiêu binh luôn trong tư thế trang nghiêm cũng trở nên oai hùng hơn. Suốt dọc hai bên đường trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, các tầng lớp nhân dân trên tay cầm cờ Tổ quốc và cờ nước Bạn vẫy chào đón đoàn, khiến lòng người càng thêm cảm xúc linh thiêng trào dâng đến khó tả.

12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam lần này, có 6 hài cốt chưa xác định được danh tính tổ chức truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên). 6 hài cốt xác định được danh tính sẽ được Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu trực tiếp đưa về quê hương nơi chôn nhau cắt rốn của các liệt sỹ ở các tỉnh, thành trong nước để tổ chức truy điệu và an táng tại quê nhà. Từ nay các anh đã có người chăm sóc, khói hương, không còn quạnh hưu giữa đại ngàn nơi đất bạn, hy vọng ở bên kia linh hồn các anh hùng liệt sỹ sẽ thanh thản hơn, xiêu thoát hơn để âm dương, đất trời mãi giao thoa hòa hợp như trời xuân Tây Bắc đón các anh về.

Bài, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.