Thứ bảy,20/10/2018 | 11:22:36 GMT+7

“Đòn bẩy” của Lữ đoàn 604

Ngày đăng: 05/10/2017

Qk2 – Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công việc hàng ngày chính là nền tảng của thi đua” và “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua…”, trong 5 năm qua, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn 604 đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT); gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Phong trào TĐQT và các cuộc vận động như là “đòn bẩy” thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một giờ huấn luyện của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 604.

Với đặc thù là đơn vị thông tin, Lữ đoàn 604 làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cơ động bảo đảm thông tin liên lạc với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, quân số phân tán các trạm lẻ trên địa bàn 5 tỉnh, đóng quân ở vùng sâu, vùng xa; hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ thông tin phục vụ cho các nhiệm vụ đã cũ, kinh phí, phương tiện, xăng dầu còn hạn hẹp, thường xuyên tham gia hoạt động giao thông nhận, cấp phát công văn, tài liệu, thư báo… Song, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, dù nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất đều vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.

Để kịp thời khích lệ động viên cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo, tổ chức 24 đợt thi đua đột kích cao điểm, hướng đến các sự kiện trọng đại, ngày lễ quan trọng, với các chủ đề: “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”, “vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Tư tưởng tốt, trách nhiệm cao”, “Một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”… Nội dung trong mỗi đợt thi đua luôn sát với điều kiện tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị; đề ra chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, với chủ trương 3 dễ: “dễ nhớ, dễ làm, dễ bình xét, đánh giá”. Theo đó ở đâu có bộ đội là ở đó có phong trào TĐQT. Thi đua không sót người sót việc, được tiến hành thường xuyên hàng ngày. Coi thi đua không chỉ là là một chỉ tiêu quan trọng để bình bầu khen thưởng, mà còn là một trong những tiêu chí để đánh giá, nhận xét, phân loại cán bộ, đảng viên.

Đặc biệt, để phong trào TĐQT phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn kiện toàn Hội đồng thi đua khen thưởng; duy trì chấm điểm, theo dõi, đánh giá hàng ngày, tuần, tháng. Từ lời nói đến việc làm cấp trên luôn làm gương cho cấp dưới, cán bộ làm mẫu cho chiến sĩ noi theo, lời nói luôn đi đôi với việc làm. Trong sinh hoạt, học tập công tác kịp thời biểu dương, nhân rộng những việc làm tốt, những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa không chỉ trong phạm vị đơn vị mà cả bên ngoài hoặc trên các phương tiện truyền thông. Qua đó cũng là để tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiên sĩ…

Một điều quan trọng trong phong trào TĐQT là xây dựng điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến phải thực sự tiêu biểu, đạt được những kết quả cụ thể trên các mặt công tác. Lữ đoàn đã xây dựng được hàng chục tập thể, hàng trăm cá nhân ở các lĩnh vực, làm cơ sở giúp nhân lên những việc làm tốt mỗi ngày, mỗi tuần. Từ phong trào thi đua đã tạo nên một bầu không khí dân chủ, phấn khởi. Thông qua các phong trào TĐQT của Lữ đoàn đã làm chuyển biến về nhận thức, trở thành tự giác, có nền nếp, bám sát nhiệm vụ chính tri được giao.

Từ năm 2012 đến nay, Lữ đoàn có 13 lượt tập thể được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 83 lượt tập thể được tặng Đơn vị tiên tiến, 185 lượt  cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1.312 lượt cá nhân được tặng Chiến sỹ tiên tiến, 5 tập thể và 17 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Lữ đoàn 3 năm được Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, năm 2013 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Đại tá Dương Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 604 khẳng định: Phong trào TĐQT của Lữ đoàn đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, toàn diện trên các mặt công tác. Thông qua các hoạt động thi đua đã khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ thông tin. Kế thừa những kết quả đó, trong thời gian tới Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn tiếp tục lãnh đạo, triển khai thực hiện nghiêm phong trào TĐQT, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *