Thứ bảy Ngày 27 Tháng 02 Năm 2021, 11:07:38

Đội trưởng năng động, nhiệt huyết

Ngày đăng: 25/11/2020

QK2 – Bên cạnh việc quản lý, chỉ huy đơn vị thực hiện tốt công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tại, dịch bệnh, xây dựng đơn vị vững mạnh, địa bàn an toàn, thời gian qua, Thiếu tá Nguyễn Nam Long, Đội trưởng Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 356 còn tích cực vận động, triển khai tổ chức lớp học “dạy tiếng phổ thông” cho đồng bào các dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, chính sách của Đảng tới mọi người dân nơi núi rừng biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, TTTTN Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 dạy chữ phổ thông cho đồng bào tại xã Sì Lở Lầu.

Chúng tôi đến Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn KT-QP 356 khi đơn vị đang tiến hành sinh hoạt, triển khai các nội dung chuẩn bị “bế giảng” lớp học dạy tiếng phổ thông cho đồng bào. Trao đổi với cấp ủy, chỉ huy đơn vị, chúng tôi được biết, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 được giao nhiệm vụ giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc 2 xã Vàng Ma Chải và Sì Lở Lầu thực hiện các dự án, mô hình an sinh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đây là những xã biên giới nghèo nàn, heo hút nhất của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; đường sá đi lại nhỏ hẹp, núi cao, vực sâu, điều kiện cuộc sống và nhận thức của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Trong đó, số người ở độ tuổi trung niên trở lên không biết đọc, viết, nói tiếng phổ thông còn cao. Do vậy, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyền truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 hiện nay. Bởi đây là những người đảm nhiệm trọng trách trụ cột gia đình về lao động, sản xuất và nuôi dạy con cháu…

Xuất phát từ tình hình trên, Thiếu tá Nguyễn Nam Long đã trăn trở tìm giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền tới người dân. Anh cùng với tập thể chỉ huy đơn vị triển khai các nội dung cho việc mở lớp “xóa tái mù” tiếng phổ thông cho đồng bào. Anh Long chia sẻ, nhiều khi cán bộ và TTTTN của đơn vị phải đi bộ hàng chục cây số đến các bản làng để hướng dẫn, vận động nhân dân áp dụng các mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế….. Thế nhưng do nhiều hộ gia đình không biết tiếng phổ thông nên cũng là vấn đề khó khăn, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với sự tâm huyết, trách nhiệm của mình, Nguyễn Nam Long đã cùng các cán bộ, TTTTN trong đơn vị đến từng bản làng 2 xã trên địa bàn để rà soát, vận động các đối tượng không biết tiếng phổ thông tham gia lớp học. Quá trình thực hiện anh đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập tổ giáo viên là quân nhân, TTTTN biết tiếng đồng bào để chuẩn bị giáo án, cơ sở vật chất; đồng thời, tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện triển khai lớp học. Cùng với đó, anh đã đề xuất với cấp ủy trích một phần quỹ vốn tăng gia và vận động anh em trong đơn vị tùy tâm hỗ trợ kinh phí để mua bút, mực, sách, vở, phấn bảng… cấp miễn phí cho bà con đến học.

Thiếu tá Nguyễn Nam Anh Long cho biết, để tạo thuận tiện cho bà con, đơn vị đã tổ chức lớp học tại nhà Văn hóa bản Tả Chải, xã Sì Lở Lầu vào các buổi tối thứ hai, thứ tư và thứ sáu trong tuần. Ban đầu lớp học chỉ có khoảng 30 người; tới nay, sĩ số lớp học đã lên tới trên 40 người, trong đó có người ở các xã khác cách xa hơn 30 cây số cũng tới học. Sau gần 3 tháng mở lớp, tới nay 100% bà con theo học đều biết đọc, biết viết tiếng phổ thông nên chúng tôi có thể yên tâm kết thúc lớp học vào cuối tháng 11 này. Đây là sự thành công ngoài sự mong đợi; đồng thời tạo động lực để chúng tôi tiếp tục triển khai các lớp học tiếp theo.

Nhận xét về Thiếu tá Nguyễn Nam Long, Đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đại tá Nguyễn Văn Cường, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 356 khẳng định: Nguyễn Nam Long là cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc; được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn tin tưởng, quý mến.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *