Thứ tư Ngày 06 Tháng 12 Năm 2023, 05:09:16

Đối ngoại Quốc phòng nỗ lực góp phần vào thành tựu chung của đất nước

Ngày đăng: 14/08/2018

Tại lễ khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 diễn ra tại Hà Nội ngày 13-8, thay mặt Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có bài phát biểu về công tác đối ngoại quốc phòng (ĐNQP).

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đặc trưng của ĐNQP là xây dựng lòng tin, tăng cường, hợp tác, trao đổi và đấu tranh trên các diễn đàn nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc… Xây dựng quan hệ quốc phòng có những khó khăn, phức tạp vì liên quan đến độc lập, chủ quyền, quốc phòng, an ninh quốc gia… Nhưng khi đã xây dựng được lòng tin, thiết lập được quan hệ quốc phòng thì sẽ nâng quan hệ đối ngoại quốc gia lên một tầm cao mới. Với vai trò như vậy, ĐNQP xác định mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản, là: Duy trì, giữ vững quan hệ hữu nghị với các nước; thực hiện “kế sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”; tạo môi trường chiến lược về quốc phòng ổn định, giữ vững hòa bình; phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30. Ảnh: Trọng Hải.

Trên cơ sở nhận thức chung như vậy, ĐNQP đã nỗ lực góp phần vào thành tựu chung của đất nước, của ngoại giao trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đối ngoại của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Thành tựu này góp phần quan trọng đẩy mạnh hợp tác, hội nhập quốc tế, duy trì quan hệ hữu nghị, giữ vững môi trường hòa bình của đất nước. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nỗ lực cùng với các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phòng thủ vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đặc biệt triển khai rộng rãi, có hiệu quả mô hình “Giao lưu quốc phòng hữu nghị biên giới” với các nước láng giềng. Bộ đội Biên phòng đã phát huy tốt nòng cốt, chuyên trách, thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào”, giúp dân, bảo vệ dân; thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương biên giới”.

Có được kết quả trên, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trước hết là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, sự vào cuộc rất trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhận định, trong những năm tới, xu thế chung trên thế giới vẫn là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Nhưng ở góc độ quốc phòng, trên thực tế, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, bất ổn, khó lường, khó dự báo. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đối ngoại trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành trên mọi lĩnh vực để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội, cho hòa bình, ổn định của thế giới và khu vực.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.