Thứ hai,17/12/2018 | 02:21:35 GMT+7

Đợi ngày hội quân

Ngày đăng: 10/02/2018

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Theo lời Bác dạy, tuổi trẻ chính là tương lai, là vận mệnh của đất nước, thanh niên Phú Thọ đã và đang phát huy truyền thống đất Tổ vua Hùng, xung kích trên tất cả các mặt trận, trong đó tích cực tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc – nghĩa vụ quân sự.

Cơ quan quân sự các cấp thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên Nguyễn Tiến Đông trước ngày nhập ngũ.

Trong cái nắng vàng tươi sóng sánh, màn sương thấp thoáng mờ ảo, chúng tôi tìm về đất Tổ vua Hùng, mảnh đất cội nguồn linh thiêng của đất nước. Trên những cung đường đã đi qua, thấp thoáng là sắc đỏ của hoa đào, sắc trắng của hoa mai và sắc xanh của chồi non lộc biếc đang bung nở trên những sườn đồi, triền núi, một bức tranh đẹp đến nao lòng.

Dừng chân tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), chúng tôi cảm nhận rõ khí thế chuẩn bị cho ngày hội tòng quân Xuân Mậu Tuất ở đây thật khẩn trương, sôi động. Trên loa phóng thanh đang phát nội dung tuyên truyền, kêu gọi thanh niên trúng tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trên đường, cờ hoa, biểu ngữ rợp trời như động viên và tiếp thêm khí thế cho thanh niên trong huyện sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đến thăm gia đình chàng thanh niên Nguyễn Tiến Đông, trú tại thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, một trong những thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học lên đường nhập ngũ năm nay. Là sinh viên tốt nghiệp trường Y, gác lại ước mơ trở thành bác sĩ của mình, Đông đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Chia sẻ với chúng tôi, Đông bộc bạch: “Tôi hiểu được rằng thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thanh niên mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn, để chúng tôi có thể góp sức mình vào xây dựng quân đội, xây dựng quê hương, đất nước. Vào quân đội, tôi sẽ phát huy những gì mình học được trong trường để giúp đỡ đồng đội, đơn vị để mọi người luôn khỏe mạnh, huấn luyện tốt”. Bác Nguyễn Đại Phong, bố của Đông chia sẻ: “Nhận được tin con nhập ngũ năm nay, gia đình tôi rất vinh dự, tự hào. Bản thân tôi đã tham gia phục vụ trong quân đội, tôi hiểu được sứ mệnh thiêng liêng đó. Tôi luôn động viên con trai khi về đơn vị phải cố gắng chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, phát huy truyền thống, mình là con cháu vua Hùng mình phải hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.

Cùng tâm trạng như vậy, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại khu 1, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, rất phấn khởi khi con trai bà là Nguyễn Nam Phong đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Dù còn một chút lo lắng nhưng bà luôn động viên, khích lệ tinh thần con hoàn thành tốt nghĩa vụ của người công dân. Theo bà Hoa, quân đội là trường học lớn mà ở đó con trai bà sẽ được rèn luyện về mọi mặt, chín chắn, trưởng thành hơn.

Nguyễn Nam Phong tâm sự: “Gia đình em có ông, bố và chú đã tham gia phục vụ quân đội nên ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, em đã có ý định đi bộ đội. Vì vậy, em đã viết đơn xung phong và trúng tuyển. Em muốn được rèn luyện, cống hiến cho quân đội, cho Tổ quốc. Bản thân em vừa được tham gia học lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng, em hiểu và ý thức được rằng thực hiện nghĩa vụ quân sự là thiêng liêng, cao cả. Em sẽ phấn đấu rèn luyện, hoàn thành các nhiệm vụ được giao để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Thượng tá Phạm Minh Hải, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Năm nay, Bộ CHQS tỉnh tập trung vào công tác tuyên truyền, tổ chức phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện “tròn khâu”, “3 gặp, 4 biết” theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng quy trình, đúng luật, qua đó nâng cao chất lượng “đầu vào”, gắn công tác tuyển quân với công tác tạo nguồn cơ sở nhất là đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa. Đến nay công tác tuyển quân đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày giao quân”.

Bài, ảnh: KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *