Thứ năm Ngày 21 Tháng 02 Năm 2019, 12:16:59

Độc đáo Lễ “Buộc chỉ cổ tay” trên đất nước Triệu Voi

Ngày đăng: 06/07/2018

QK2 – Buộc chỉ cổ tay là một phong tục lâu đời, mang đậm nét văn hóa của người Lào. Lễ “Buộc chỉ cổ tay” thường dành cho bạn bè thân thiết với gia chủ, được tiến hành vào dịp Tết Bunpimay (Tết truyền thống của Lào); các dịp cưới xin, tiễn người đi xa hoặc đón người thân trở lại nhà sau thời gian xa cách, dịp mừng tân gia, người khỏi bệnh… nhằm mục đích cầu hạnh phúc, yên lành cho người được nhận lễ và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên. Người tổ chức lễ “Buộc chỉ cổ tay” kèm với những lời chúc sức khỏe, bình an, may mắn dành cho mọi người xung quanh, bạn bè quốc tế, qua đó thể hiện lòng hiếu khách của gia chủ.

Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư lệnh Quân khu trong Lễ “Buộc chỉ cổ tay” truyền thống của người Lào.

Lễ “Buộc chỉ cổ tay” thường được chuẩn bị rất chu đáo. Gia chủ làm một mâm lễ  (hay gọi là mâm Khoẳn) gồm: Gà, xôi nếp, rượu, hoa, trứng, nước và chỉ trắng. Tất cả được trang trí đẹp, cầu kì thành hình tháp, trên đỉnh cắm một cây nến vàng.

Vào buổi lễ, mọi người tham dự ngồi xung quanh mâm Khoẳn, chủ lễ ngồi đối diện với những người nhận lễ. Chủ lễ châm cây nến vàng và khấn vái. Những người xung quanh, tay trái cầm sợi chỉ, tay phải chạm nhẹ vào mâm. Những người ngồi xa, không với tới mâm thì vẫn chắp tay trái trước ngực, tay phải chạm nhẹ vào khuỷu tay của người ngồi phía trước để truyền lời cầu nguyện.

Sau khi khấn, chủ lễ buộc chỉ vào tay người nhận lễ và những người khác. Sau đó những người khác cũng sẽ lấy những sợi chỉ trên mâm Khoẳn và buộc cho nhau. Kết thúc lễ thường là bữa tiệc để mời chủ lễ, khách cùng gia chủ ăn uống vui vẻ.

Theo quan niệm của người Lào, để những lời cầu chúc “có hiệu nghiệm”, trong ít nhất ba ngày, người được buộc chỉ cổ tay phải để sợi chỉ trên tay, không được tháo chỉ vì bất cứ lí do nào.

Người Lào thường không bao giờ cầu cho mình mà chỉ cầu phúc lành cho người khác hơn là cầu cho chính mình, qua đó người khách sẽ lại mang bình an đến cho họ.

Gần với Lễ “Buộc chỉ cổ tay” của dân tộc Lào, dân tộc Thái Tây Bắc cũng có tục “Làm vía” hay còn gọi Lễ “Buộc chỉ cổ tay” để cầu hạnh phúc, bình an, tình đoàn kết. Đó là phong tục truyền thống văn hóa đẹp cần lưu giữ, phát huy.

Bài. ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *