Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 11:56:01

Diễn tập KVPT tỉnh Hà Giang: Phát huy sức mạnh bảo vệ vững chắc biên giới

Ngày đăng: 24/09/2019

QK2 – Tỉnh Hà Giang vừa tổ chức diễn tập KVPT 1 bên 3 cấp với đề mục “Chuyển LLVT tỉnh vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Cuộc diễn tập đã phản ánh rõ nét về thực lực bảo vệ vùng biên của Tổ quốc. Kết quả đó phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần tạo thế vững chắc trong hệ thống phòng thủ chung trên địa bàn Quân khu.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu kiểm tra trận địa bắn đạn thật trong diễn tập KVPT tỉnh.

PHÁT HUY SỨC MẠNH CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

Phần diễn tập vận hành cơ chế giúp hệ thống chính trị trong tỉnh tập dượt, để xử trí với những tình huống đe dọa đến sự mất, còn của địa phương trong cả thời bình, thời chiến. Phần diễn tập này được Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc. Các hội nghị hiệp đồng bảo đảm do UBND tỉnh điều hành diễn ra sôi nổi, sinh động, thể hiện được vai trò làm tham mưu của các sở, ban, ngành tỉnh. Ban chỉ đạo diễn tập KVPT Quân khu đã đưa ra nhiều tình huống phức tạp, sát với điều kiện thực tế địa phương. Hội nghị đã nhận được nhiều “kế sách” hay giúp cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND điều chỉnh nhiều nội dung, đề ra được chỉ tiêu, biện pháp để ưu tiên hàng đầu cho nhiệm vụ khẩn cấp về quốc phòng.

Đồng chí Phạm Thanh Hiển, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh cho biết: Sở đã rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu, kế hoạch của tỉnh giao trong năm 2019, thảo luận, kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ còn lại; tham mưu cho các sở, ngành nắm chắc về tình hình giải ngân, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó đề xuất, cắt giảm các công trình chưa cấp thiết, bố trí công trình bảo đảm quốc phòng an ninh; đồng thời chuẩn bị tốt các kế hoạch, nhiệm vụ năm 2020 phù hợp với từng giai đoạn, từng tình huống của cuộc diễn tập. Đồng chí cũng cho biết thêm, mặc dù diễn tập năm nay có rất nhiều cán bộ trẻ nhưng đã xác định ý thức, trách nhiệm, thái độ luyện tập tốt.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Đặng Quốc Toản chia sẻ: Qua hướng dẫn của đạo diễn Quân khu, từng cán bộ, công nhân viên chức trong sở đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình từ đó đề ra những biện pháp hay để tham mưu, đề xuất đảm bảo nguồn lực giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

XÂY DỰNG KVPT GẮN VỚI PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG

Từ vị trí chiến lược của tỉnh Hà Giang, diễn tập KVPT tỉnh lần này được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2019. Để tổ chức tốt cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tham gia diễn tập theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (khóa X); các Nghị định số 152, 02, 74 và 32 của Chính phủ; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh phương án tác chiến của tỉnh, củng cố nâng cao chất lượng hệ thống văn kiện và các công trình quốc phòng gắn với yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu đánh giá: Tỉnh Hà Giang chủ động xin ý kiến chỉ đạo của Quân khu về công tác chuẩn bị văn kiện, cơ sở vật chất đặc biệt là thao trường bảo đảm cho diễn tập. Tỉnh đã vận dụng tốt quan điểm của Đảng, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, kết hợp kinh tế, quốc phòng trong diễn tập. Các công trình phục vụ cho diễn tập đều mang tính lưỡng dụng cao, sử dụng được lâu dài như: Khu căn cứ giả định được làm mới sau diễn tập có thể là nơi giáo dục quốc phòng cho các đối tượng, hay những con đường được đầu tư rất lớn, đổ bê tông kiên cố thuận tiện cho nhân dân đi lại nhất là những bản vùng sâu, vùng xa, qua đó nhân dân đã tạo mọi điều kiện để cho các lực lượng tham gia diễn tập hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nét mới của cuộc diễn tập là tổ chức phần thực binh tác chiến phòng thủ trên không gian mạng. Với nhiều tình huống giả định phức tạp sát với nội dung và cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Bên cạnh đó lực lượng Công an, Quân đội đã phối hợp nhịp nhàng thực hành tốt nội dung thực binh chống khủng bố, bắt cóc con tin.

Khẩu đội 12,7mm thực hành tiêu diệt mục tiêu.

Phần thực binh bắn chiến đấu được Bộ CHQS tỉnh vận dụng linh hoạt, thực hành thuần thục, sát với địa bàn tác chiến. Tình huống địch đổ bộ đường không vào KVPT tỉnh, bằng các loại vũ khí có trong biên chế và hình thái trong quyết tâm tác chiến phòng thủ, LLVT tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng tiến công tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu và xử trí tốt các phương án phát sinh trong quá trình diễn tập. Đại tá Nguyễn Công Dần, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, cơ quan đã bám sát sự chỉ đạo của Quân khu, làm tốt công tác chuẩn bị. Quá trình diễn tập đã vận dụng tình huống sát vào địa bàn thực tế.

Đại tá Nguyễn Viết Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Lực lượng công an, Quân đội đã nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong tham mưu, tổ chức diễn tập, các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập thực binh, thể hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật trong thực hành bắn đạn thật, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTB.

Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hà Giang được Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT Quân khu ghi nhận và đánh giá rất cao. Kết quả đó đã nói lên thực lực bảo vệ địa phương và phản ánh sinh động hiệu quả xây dựng KVPT gắn với phát triển kinh tế, là cơ sở thực tiễn để Hà Giang bổ sung, điều chỉnh kế hoạch xây dựng KVPT Hà Giang trở thành “pháo đài” vững chắc trong hệ thống phòng thủ chung của Quân khu, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG – QUỐC HOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *