Thứ bảy Ngày 16 Tháng 01 Năm 2021, 10:19:18

Điện Biên chú trọng nâng cao chất lượng tuyển quân

Ngày đăng: 04/01/2021

QK2 – Năm 2021, tỉnh Điện Biên được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 800 công dân nhập ngũ. Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Điện Biên đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng NVQS các cấp từ xã đến huyện tham mưu đúng, trúng cho UBND cùng cấp ban hành các văn bản chỉ thị, hướng dẫn và tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả nhiệm vụ tuyển quân.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ cả nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng.

Để đảm bảo hoàn thành đủ chỉ tiêu, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và tập trung triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, quyết định của UBND tỉnh về thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, việc ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện công tác này, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Quang Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: “Ngay sau khi nhận được quyết định của trên giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Bộ CHQS tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp đủ số lượng, đúng thành phần theo Luật NVQS. Ban hành các văn bản, quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cho các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh phân công các thành viên Hội đồng theo dõi, chỉ đạo từng địa phương, hướng dẫn, triển khai nhiệm vụ tuyển quân một cách hiệu quả và cụ thể. Quá trình thực hiện cơ quan thường trực đã bám sát nhiệm vụ nắm chắc nội dung các văn bản liên quan đến công tác tuyển quân, đặc biệt là Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, và Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh và chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện”.

Do là tỉnh biên giới miền núi, địa bàn rộng, mật độ dân cư phân bố không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế xã hội ở các huyện vùng sâu, vùng xa còn chậm phát triển, số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của địa phương thường xuyên phải đi làm ăn xa… Những khó khăn trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý, đăng ký nắm nguồn cũng như công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hằng năm của tỉnh Điện Biên. Với quyết tâm không để “xã trắng” trong tuyển quân, Hội đồng NVQS tỉnh đã tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho Hội đồng NVQS cấp xã, phường, thị trấn về phương pháp, cách thức tổ chức đi thâm nhập “3 gặp, 4 biết” (gặp địa phương, gia đình và công dân; biết về tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, lịch sử chính trị và hoàn cảnh gia đình) để bảo đảm chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo Hội đồng NVQS các cấp phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên đặc biệt là cấp xã trong thực hiện rà soát đăng ký, quản lý nắm chắc số công dân đủ 17 tuổi trong năm và độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 đến 27 tuổi. Làm cơ sở để Hội đồng NVQS từ xã đến huyện tổ chức xét duyệt tuyển chọn công dân nhập ngũ. Việc xét duyệt công dân miễn làm NVQS, miễn gọi nhập ngũ, tạm hoãn gọi nhập ngũ được thực hiện công khai, dân chủ đảm bảo đúng quy trình, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục cũng được các cấp tiến hành đồng bộ, rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát với điều kiện thực tế của mỗi địa phương. Với việc chủ động lồng ghép, đưa các nội dung Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên… vào chương trình giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng và phát động những phong trào thi đua thiết thực, có ý nghĩa như: “Thanh niên nhập ngũ viết đơn tình nguyện, đăng ký, giao ước hoàn thành nghĩa vụ quân sự”; “Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng” đã để lại ấn tượng tốt đẹp và được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần động viên kịp thời thanh niên hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Song song với việc nắm chắc nguồn và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, để nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”, không để lọt vào Quân đội những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, quá trình khám sức khỏe, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện, thị, thành phố thành lập Hội đồng khám tuyển NVQS và tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn về quy trình kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường y, bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ, với trang bị y tế đầy đủ cho việc thực hiện khám chuyên sâu, bảo đảm khách quan trong đánh giá, giảm thiểu sự chênh lệch kết quả sức khỏe công dân trước và sau khi nhập ngũ.

Bằng nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của tỉnh Điện Biên đã được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định và đảm bảo chất lượng. Tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng của quê hương Điện Biên Phủ Anh hùng, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay sẽ xác định rõ trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *