Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:01:44

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân vùng biên Phong Thổ

Ngày đăng: 08/02/2024

QK2 – Phát triển kinh tế, văn hóa xã hội gắn với quốc phòng, an ninh là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 356 đang triển khai thực hiện hiệu quả. Những việc làm cụ thể, thiết thực của đơn vị đã giúp nhân dân yên tâm bám đường biên, cột mốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Phong Thổ, Lai Châu.

Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 356 trao đổi với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn. Ảnh: MẠNH HÀ

 

Đoàn KT-QP 356 đóng quân trên địa bàn vùng biên giới, có số hộ nghèo, người dân tộc ít người chiếm tỷ lệ cao, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù được Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư, xây dựng, tuy nhiên, do điều kiện địa bàn dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, giao thông đi lại khó khăn; trình độ nhận thức và những thói quen sinh hoạt, tập tục lạc hậu còn đeo bám; các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng, chống phá… là những thách thức, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, cũng như việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của đồng bào, với mong muốn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 356 đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị động viên cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đỡ Nhân dân các xã vùng biên thay đổi tư duy cách nghĩ, cách làm, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo; xây dựng, bảo vệ các bản biên giới bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Đại tá Đỗ Ngọc Minh, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 356 cùng lãnh đạo huyện Phong Thổ tặng quà cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn Khu KT-QP Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: MẠNH HÀ

Quá trình thực hiện, đơn vị phân công cán bộ các Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị trực tiếp hướng dẫn người dân cách chăm sóc vật nuôi, chuẩn bị tốt chuồng trại và mặt bằng cho dự án phát triển kinh tế xã hội – Mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu KT-QP Phong Thổ năm 2023. Thực hiện mô hình chăn nuôi trâu sinh sản, bò sinh sản, mô hình trồng cây hoa Địa lan, trồng cây hoa Đào; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thăm quan mô hình điểm dự án phát triển kinh tế, xã hội. Phát huy vai trò xung kích của đội viên TTTTN có chuyên môn về các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp, y tế, kinh tế – xã hội, pháp luật, giáo dục… tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh; mở các lớp xóa tái mù chữ. Tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền.

Bộ đội Đoàn KT-QP 356 giúp người dân thu hoạch lúa tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: CTV

Thông qua các dự án đầu tư xây dựng khu KT-QP đã góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong vùng dự án. Các bản dân cư biên giới, trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt… được xây dựng giúp cải thiện đáng kể điều kiện cơ sở hạ tầng nông thôn, ổn định cuộc sống cho hàng nghìn hộ gia đình dọc dải biên cương, phục vụ hiệu quả cho đời sống, sinh hoạt, sản xuất, học tập của Nhân dân. Tính đến quý IV năm 2023, khu KT-QP Phong Thổ đã được đầu tư 214,509 tỷ đồng trên các lĩnh vực. Những kết quả đó đã tạo động lực to lớn, làm chuyển biến tích cực về trình độ kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp của người dân, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Xác định quan tâm tới thế hệ tương lai là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, đơn vị chủ động phối hợp với các nhà tài trợ, mạnh thường quân tặng áo ấm đồng phục, chăn ấm cho học sinh các trường trên địa bàn với tổng trị giá trên 700 triệu đồng… Hỗ trợ gạo nấu cơm bữa trưa các cháu học sinh 15 điểm trường; tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi; giúp đỡ, nhận nuôi 8 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người dân tại các xã trên địa bàn về các bệnh: Tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp, bệnh về mắt, da liễu, bệnh do ký sinh trùng, đường ruột, suy dinh dưỡng. Trao tặng trên 20 tấn quần áo đã qua sử dụng, 450 quần áo mới và các đồ nhu yếu phẩm cho Nhân dân trong Khu KT-QP Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cùng với đó, Đoàn cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và công an, biên phòng trao đổi, nắm tình hình địa bàn đóng quân; trên cơ sở đó, đổi mới, bổ sung nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân một cách phù hợp, hiệu quả; động viên cán bộ, QNCN, TTTTN tham gia ngày công lao động, xây dựng nông thôn mới với nhiều việc làm thiết thực, như: Khơi thông kênh mương, khắc phục sạt lở đất đá, xây dựng đường giao thông nông thôn… Đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang trên địa bàn tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Thường xuyên nắm chắc các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ lụt, cháy rừng, thống nhất phương án ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, không để bị động, bất ngờ.

Để có được những kết quả trên là nhờ sự kiên trì bám dân, bám bản của cán bộ, QNCN, TTTTN trong Đoàn. Cùng với đó là sự tận tụy của việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và làm theo cách làm ăn mới. Quan trọng hơn cả chính là việc bộ đội luôn gần gũi, coi người dân địa phương như chính người thân trong gia đình. Đây chính là bài học kinh nghiệm và phương châm hành động được đơn vị đúc rút ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực đó, Nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần xóa đói, giảm nghèo. Niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng vững chắc. Thế trận lòng dân ngày càng được củng cố và tăng cường, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" luôn được tỏa sáng.

Diện mạo xóm bản biên giới được đổi thay, khởi sắc qua từng ngày, tiềm lực và thế trận quốc phòng – an ninh biên giới được củng cố vững chắc là những minh chứng rõ nét cho tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động, quyết tâm chính trị cao của cán bộ, QNCN, TTTTN Đoàn KT-QP 356 đối với đồng bào các dân tộc biên giới; đồng thời khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Đoàn – là điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc vùng biên Phong Thổ, Lai Châu.

Thượng tá LÊ HOÀNG MAI, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 356
 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.