Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 02:18:34

ĐỂ MỌI NHÀ ĐỀU CÓ BỮA ĂN SẠCH

Ngày đăng: 28/11/2016

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được chỉ rõ là nguyên nhân cơ bản tấn công sức khỏe, sự tồn vong của nhiều thế hệ. Thời gian qua, tình trạng mất vệ sinh ATTP đã gióng lên những hồi chuông báo động, khi các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn, nhất là tình trạng thực phẩm có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, chất cấm… Người dân hoang mang, lo lắng trước những ẩn họa rình rập ngay trong chính bữa cơm hằng ngày.

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội tới thị sát về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở chợ đầu mối Long Biên và xã Văn Đức, huyện Gia Lâm-nơi chuyên sản xuất rau sạch. Điều này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt và sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đối với việc bảo vệ sức khỏe của người dân trước vấn nạn thực phẩm bẩn.

Ảnh minh họa/TTXVN. 

Ảnh minh họa/TTXVN.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu TP Hà Nội thực hiện đầy đủ, toàn diện những chủ trương, nghị quyết của Chính phủ, nhất là Chỉ thị 13 về bảo đảm ATTP. Thủ tướng đồng tình với việc phải quy định rõ trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý, sát nhất là đến cấp phường, xã. Thủ tướng đặt câu hỏi: “Lò mổ nhỏ, lẻ, mất vệ sinh trên địa bàn phường thì Chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng có xử lý không? Vì sao không xử lý?”…

Để làm được việc này, hơn lúc nào hết, công tác bảo đảm ATTP phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương, nhưng điều quan trọng nhất, phải tạo bước chuyển về nhận thức và hành động để cộng đồng cùng “nói không với thực phẩm bẩn”.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng ở địa phương phải vào cuộc tích cực, quyết liệt hơn, thể hiện rõ quyết tâm tuyên chiến với thực phẩm bẩn. Trong đó chính quyền địa phương có vai trò quan trọng, thông qua các chính sách, cơ chế cũng như chế tài để khuyến khích sản xuất thực phẩm an toàn; đồng thời xử lý nghiêm khắc những hành vi cố ý sử dụng các loại hóa chất cấm trong nông nghiệp.

Trong đó cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan quản lý liên quan công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, tránh tình trạng người dân sử dụng thực phẩm bẩn mà không có ai chịu trách nhiệm. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải công bố rộng rãi quy trình sản xuất, phân phối để người tiêu dùng lựa chọn. Bên cạnh giải pháp mà cơ quan quản lý triển khai, thì người sản xuất, chế biến, nuôi trồng, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần nhận thức đúng, thực hành đúng về ATTP.

Người tiêu dùng cũng cần thông minh và chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn, thông qua việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm.

Đòi hỏi cấp thiết hiện nay là cần nhân rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người làm thực phẩm sạch để giảm bớt khó khăn và lo lắng cho người tiêu dùng về chất lượng thực phẩm; thúc đẩy nền sản xuất, tiêu dùng sạch, loại bỏ thực phẩm kém chất lượng…

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta trong thời gian tới sẽ được đẩy lùi, để người dân và mỗi gia đình có thể yên tâm ngay trong chính bữa ăn của mình.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top