Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 10:01:17

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất nâng cao đời sống bộ đội

Ngày đăng: 29/04/2022

QK2 – Những năm qua, công tác hậu cần ở Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tiến bộ, nhất là việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX). Hiệu quả từ công tác tăng gia sản xuất đã góp phần bảo đảm quân số khoẻ, nâng cao đời sống bộ đội.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Thọ, Chính ủy Trung đoàn 254 cho biết: “Với đặc thù trung đoàn đóng quân trên địa hình đất đai khô cằn, bạc màu, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, giá cả thị trường trên địa bàn có nhiều biến động. Trước thực tế đó, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác TGSX, nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, ổn định và từng bước cải thiện đời sống bộ đội. Đảng uỷ, chỉ huy trung đoàn yêu cầu các đơn vị gắn công tác TGSX với bảo vệ môi trường; công tác TGSX cần bảo đảm cho đơn vị duy trì quân số khỏe, góp phần để cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất trên giao”.

Công tác chăn nuôi ở Trung đoàn 254.


Để làm tốt nhiệm vụ TGSX, theo Đại úy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn, trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của cấp trên, cơ quan hậu cần đã nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX cho từng năm và dài hạn; công tác TGSX cần kết hợp chặt chẽ với trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, đơn vị tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo quỹ đất, ao hồ, đẩy mạnh phát triển mô hình vườn, ao, chuồng, giàn phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân. Đến nay, 100% đầu mối đơn vị trực thuộc đều có hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn, đa dạng các loại: vườn rau; vườn cây thuốc nam; vườn rau gia vị; vườn cây ăn quả. Từ trung đoàn đến các đại đội đều có khu tăng gia, chăn nuôi tập trung. Hiện nay, trung đoàn đã quy hoạch được khu TGSX với tổng diện tích hơn 40.000m2; trong đó diện tích đất trồng rau củ quả, gia vị 17.600m2; 12.000m2 mặt nước thả cá. Công tác chăm bón, chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn vườn rau sạch, từ chọn giống cây, đất trồng, phân bón cho đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều theo quy định, với mục tiêu sản phẩm TGSX khi nhập vào các bếp ăn của bộ đội cần bảo đảm an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay công tác TGSX ở Trung đoàn 254 không chỉ dừng lại ở việc trồng các loại rau, củ, quả thông thường, mà đơn vị đang tiếp cận và tổ chức trồng nhiều loại rau, củ, quả cao cấp để đa dạng thực đơn trong bữa ăn hằng ngày như bắp cải Sapa, đậu Hà Lan. Khu chăn nuôi tập trung của đơn vị được quy hoạch gọn gàng, xây dựng kiên cố và tách biệt với nơi sinh hoạt, học tập của bộ đội để tiện phòng, chống dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bộ đội. Chúng tôi đặt câu hỏi, thời gian trước do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, các hộ dân xung quanh doanh trại đơn vị đều bị thiệt hại lớn về chăn nuôi, nhưng vì sao đơn vị vẫn duy trì được gần 100 đầu lợn thịt trong chuồng? Thượng úy Sùng Seo Giá, trợ lý hậu cần trung đoàn chia sẻ: “Ngay khi có công điện cấp trên thông báo tình hình dịch tả lợn Châu Phi, chúng tôi đã cách ly đàn lợn và tiến hành các biện pháp phòng dịch, như tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột; sử dụng nước giếng khoan và nấu chín thức ăn cho lợn. Quân y đơn vị đã phối hợp với cơ quan thú y địa phương thường xuyên theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài chăn nuôi lợn, khu chăn nuôi tập trung của đơn vị còn nuôi hơn 800 con gia cầm; 15 con trâu, bò và duy trì đàn dê trên 20 con”.
Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, các đơn vị thường xuyên huy động bộ đội lấy, ngâm ủ hàng ngàn tấn phân xanh, phân hữu cơ, bùn ao, trấu… để cải tạo, tăng độ màu mỡ cho đất. Nhờ đó, toàn trung đoàn thường xuyên bảo đảm đủ 100% rau xanh, củ, quả; 63% nhu cầu thịt lợn và thịt gia cầm. Các sản phẩm tăng gia chăn nuôi được đưa vào bữa ăn của bộ đội với giá rẻ hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 5% đến 10%. Qua đó, thiết thực giữ vững ổn định và từng bước cải thiện chất lượng bữa ăn của bộ đội. Trung đoàn 254 thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, nhà bếp gọn sạch, tủ lưu nghiệm thức ăn được duy trì thường xuyên và được đăng ký sổ sách đầy đủ, đúng quy định. 
Với những cách làm sáng tạo, chủ trương biện pháp sát, đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả trong công tác TGSX đời sống của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254 những năm qua từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 Bài, ảnh: HỒ TRÚC
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.