Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 05:58:24

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

Ngày đăng: 10/02/2018

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác hậu cần Quân đội. Trong thư gửi lớp cán bộ cung cấp tháng 6 năm 1951, Bác viết: “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận. Cung cấp có đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội, thì bộ đội mới đánh thắng trận”. Khi nói về trách nhiệm của người cán bộ cung cấp, Bác đã chỉ rõ: “Các chú phải làm như thế nào một bát gạo, một đồng tiền, một viên thuốc, một tấc vải phải đi thẳng tới chiến sĩ. Ðó là bổn phận của các chú”…

Tư lệnh Quân khu và Thủ trưởng Cục Hậu cần Quân khu cùng lãnh đạo địa phương kiểm tra công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng xây dựng doanh trại Lữ đoàn 543.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách và những lời dạy của Bác, trong những năm qua, Ngành Hậu cần Quân khu đã có nhiều chủ trương, biện pháp triển khai đồng bộ, toàn diện công tác hậu cần (CTHC) đảm bảo sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị và địa bàn; thực hiện hiệu quả phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” (NQ623) với những nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, đạt được nhiều thành tích quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác, được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đánh giá cao.

Năm 2017, trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện các nội dung, mục tiêu của PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và phát huy những thành tích đã đạt được trong thực hiện NQ623, Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần Quân khu đã chú trọng vận dụng linh hoạt, sáng tạo, cụ thể hóa thành nội dung, chỉ tiêu thi đua “Một tập trung – Ba khâu đột phá – Năm tốt trong công tác hậu cần” tạo động lực thúc đẩy CTHC trong LLVT Quân khu phát triển mang tính đột phá, thiết thực và hiệu quả.

Nhìn lại năm qua, mặc dù phải triển khai bảo đảm cho nhiều nhiệm vụ quan trọng, yêu cầu cao trong khi CTHC còn gặp nhiều khó khăn chi phối, tác động như thiên tai, bão, lũ, dịch bệnh, giá cả thị trường biến động, ngân sách đảm bảo cho CTHC hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu, song với việc phát huy tốt vai trò nòng cốt của cơ quan hậu cần các cấp cùng sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị nên CTHC trong LLVT Quân khu đã giành được kết quả toàn diện. Ngành Hậu cần Quân khu đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đã tham mưu, đề xuất đúng, trúng và kịp thời với Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai CTCH trong LLVT Quân khu có trọng tâm, trọng điểm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên, SSCĐ, xây dựng KVPT và các nhiệm vụ đột xuất. CTHC đảm bảo SSCĐ được củng cố vững chắc, ngày càng hoàn thiện cả về quy mô, tổ chức và chất lượng cao; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn tổ chức, duy trì nền nếp hoạt động của Hội đồng cung cấp KVPT cấp tỉnh, huyện; huy động mọi nguồn lực, đầu tư ngân sách từng bước xây dựng các công trình trong căn cứ hậu cần – kỹ thuật KVPT vững chắc.

Ngành Hậu cần các cấp chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX), củng cố, duy trì phát triển mô hình TGSX “5 cơ bản” ở các cấp, nhất là ở cấp tiểu đoàn, đại đội. Công tác TGSX đã làm chuyển biến một bước căn bản cả về quy mô, năng suất, chất lượng và hiệu quả, thân thiện với môi trường. Các đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau, củ, quả; 84,2% định lượng thịt gia súc, 63% định lượng thịt gia cầm, 41,8% định lượng cá. Giá trị lao động TGSX đạt bình quân 1.308.000 đ/người, đạt 100,6% kế hoạch (tăng 1,6% so với năm 2016). Các sản phẩm từ TGSX, chế biến thực phẩm của các đơn vị khi đưa vào chi ăn hàng ngày cho bộ đội có giá rẻ hơn với khung giá quy định trong mức tiền ăn cơ bản từ 10 đến 15%… Tiêu chuẩn, chế độ, định lượng của bộ đội được bảo đảm đầy đủ, kịp thời, nhiều tiêu chuẩn, định lượng bảo đảm vượt quy định, góp phần giữ vững, nâng cao đời sống bộ đội.

Cục Hậu cần Quân khu đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan trong việc huy động và khai thác các nguồn đầu tư, đảm bảo cho xây dựng cơ bản ổn định phát triển. Năm qua đã tạo được nguồn ngân sách gần 1.000 tỷ đồng cho các dự án xây dựng, đã triển khai 39 dự án theo đúng kế hoạch, tổ chức sửa chữa nhỏ, duy tu bảo trì công trình, cải tạo sân, đường nội bộ, chống rét, chống gió lùa giá trị 12,18 tỷ đồng (đạt 106,1% chỉ tiêu kế hoạch năm), sửa chữa gần 5.500 lượt doanh cụ đạt 165,9% kế hoạch năm, bảo quản sửa chữa hệ thống cấp điện, nước so với năm 2016 đạt 101,4%; phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương tổ chức rà soát, thống nhất cụ thể số liệu đất quốc phòng, xác định mốc giới, ranh giới trong quy hoạch doanh trại, thao trường.

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân luôn được duy trì nền nếp; khám sức khoẻ định kỳ cho các đối tượng tỷ lệ đạt 96,5%, tỷ lệ quân số khoẻ của LLVT Quân khu thường xuyên đạt bình quân 99,1% (vượt chỉ tiêu kế hoạch 0,3%); phối hợp với y tế địa phương thực hiện hiệu quả chương trình quân dân y, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, xử lý kịp thời dịch bệnh và các tình huống xảy ra trên địa bàn, trong đó nổi bật là phòng chống dịch bệnh tại các vùng bị thiên tai, lũ lụt; giúp đỡ y tế cơ sở xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là vụ ngộ độc ở địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu), Bệnh viện Quân y 109, Bệnh viện Quân y 6 và quân y các đơn vị khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 3.000 lượt người; tặng quà và cấp thuốc miễn phí trị giá trên 371 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng sâu, vùng cao; phối hợp Viện y học Cổ truyền Quân đội tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 650 người, tặng trang thiết bị y tế và hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa… với tổng trị giá gần 300 triệu đồng…

Bên cạnh đó, ngành Hậu cần Quân khu tích cực nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, thực hành tiết kiệm trong các hoạt động nghiệp vụ, tích cực tổ chức và tham gia hội thao, hội thi chuyên ngành ở các cấp; tham gia hội thi chủ nhiệm hậu cần và cơ quan hậu cần Trung đoàn bộ binh toàn quân đạt giải Nhì toàn đoàn; thi đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản khối bệnh viện toàn quân đạt giải Ba; đạt 2 giải A và 1 giải B tại hội thi sáng tạo khoa học cấp Quân khu. Nhiều sáng kiến, đề tài khoa học được áp dụng góp phần tiết kiệm ngân sách, đồng thời nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

 Trong năm, ngành Hậu cần Quân khu luôn duy trì nền nếp, hiệu quả các quy định của Bộ và Quân khu về công tác quản lý, sử dụng ngân sách, cơ sở vật chất, trang thiết bị hậu cần, không để xảy ra hư hỏng, lãng phí; đã tiết kiệm 10% hạn mức xăng dầu và điện năng theo quy định của Bộ, toàn Quân khu tiết kiệm vật chất ngân sách hậu cần đạt 11,78 tỷ đồng.

Thông qua PTTĐ đã tăng cường và phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo và ý thức cần kiệm trong cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng cơ sở vật chất hậu cần trong LLVT Quân khu đạt kết quả tốt. Đồng thời, PTTĐ đã góp phần xây dựng Ngành Hậu cần Quân khu ngày một trưởng thành và vững mạnh về mọi mặt. CTHC đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất và SSCĐ của LLVT Quân khu cũng như trong xây dựng KVPT ở các địa phương trên địa bàn; góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, xây dựng doanh trại, cảnh quan, môi trường trong cơ quan, đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Năm 2018, ngành Hậu cần Quân khu xác định tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của trên, nắm chắc nhiệm vụ QS-QP, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, tạo đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả CTHC. Trọng tâm là nắm chắc tình hình mọi mặt, làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn rà soát, bổ sung chương trình, kế hoạch thực hiện NQ623 của Quân ủy Trung ương “Về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; đẩy mạnh PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện hiệu quả nội dung, chỉ tiêu thi đua “Một tập trung – Ba khâu đột phá – Năm tốt trong công tác hậu cần” và các cuộc vận động, các PTTĐ Quyết thắng, tạo động lực thúc đẩy CTHC trong LLVT Quân khu phát triển bền vững, ngành Hậu cần Quân khu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

                          Đại tá NGUYỄN HỮU TRUNG
Ủy viên BCH Đảng bộ Quân khu, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *