Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 04:28:09

Dân vận khéo ở Trung đoàn 98

Ngày đăng: 15/08/2022

QK2 – Nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương, nghị quyết các cấp về tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới, những năm qua, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) đã triển khai nhiều mô hình “dân vận khéo” mang lại hiệu quả thiết thực, được các đơn vị nhân rộng trên địa bàn đóng quân. Đặc biệt, mô hình “Đơn vị đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân” góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và đơn vị, xây dựng được “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Chính ủy Sư đoàn và các cơ quan chức năng huyện Đoan Hùng dự lễ khởi công xây nhà đại đoàn kết.

Trung tá Bùi Cường Sơn, Chính uỷ Trung đoàn cho biết: Để thực hiện tốt mô hình này, Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn đã phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức khảo sát, xây dựng chương trình. Năm 1999, Trung đoàn đã ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận địa bàn với UBND huyện Đoan Hùng và xây dựng quy chế hoạt động sát với nhiệm vụ chính trị của hai bên gắn với thực hiện phong trào“Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” theo từng giai đoạn. Ngay sau khi chương trình được ký kết, 2 đơn vị đã có nhiều nội dung, biện pháp như: Tu sửa, quét dọn, san lấp ổ gà, vét rãnh, đắp đường, phát dọn hành lang các tuyến đường ở các thôn xóm; dọn vệ sinh các nhà văn hóa khu, giúp UBND xã củng cố cảnh quan khuân viên, củng cố, chỉnh trang đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ… Cùng với các hoạt động, việc làm ý nghĩa trên, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, tương thân, tương ái”, Trung đoàn 98 đã hỗ trợ nhân dân xây dựng, tu sửa nhà ở, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa; tham gia xây dựng nhà Đại đoàn kết, Nhà nhân ái cùng nhiều việc làm thiết thực khác.

Đồng chí Nguyễn Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng chia sẻ: Cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá rất cao sự tích cực của LLVT nói chung, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 nói riêng trong việc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân thực hiện các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới. Qua việc làm của các đồng chí đã góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, đời sống vật chất tinh thần, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đến với người dân, cán bộ, chiến sĩ chiến sĩ Trung đoàn 98 đã phát huy tốt vai trò của người lính “Cụ Hồ”. Bằng tình cảm, trách nhiệm và quyết tâm cùng dân xóa đói, giảm nghèo nên sau những lần đến với dân, những gì các đồng chí để lại là những tình cảm của người dân nơi đây.

Đơn vị cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền trên mạng truyền thanh nội bộ tại đơn vị và hệ thống truyền thanh các xã về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống Quân khu, Sư đoàn và Trung đoàn 98; tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân Tự vệ, Luật Dự bị động viên, Luật Quốc phòng; tuyên truyền kỷ niệm Ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7), các bài xã luận về tình đoàn kết quân dân; tuyên truyền thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh… Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được tiến hành rất hiệu quả và bổ ích, qua đó tạo được không khí vui tươi, phấn khởi giữa đơn vị và địa phương.

Lần đầu được tham gia hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, Binh nhất Lương Ánh Sao, chiến sĩ, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 vui mừng chia sẻ: Được trực tiếp giúp đỡ nhân dân, tôi cảm thất rất vui, mọi người đón tiếp rất nồng nhiệt. Tôi mong muốn có nhiều hơn nữa những dịp như này để có thể giúp đỡ người dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Khó có thể nói hết được tình quân dân bên dòng sông Lô lịch sử. Chỉ biết rằng, từ khi thực hiện mô hình, tình đoàn kết máu thịt quân dân ngày càng bền chặt. Trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 luôn sẵn sàng giúp đỡ, san sẻ với nhân dân, chẳng thế mà cho đến nay, khi cuộc sống đã có cái ăn, cái mặc, người dân Đoan Hùng vẫn luôn nhắc đến sự chia sẻ ân tình cùng nghĩa cử cao đẹp của “Bộ đội 98”. Họ luôn sát cánh cùng nhau để vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn; đồng thời giúp đỡ nhau phát triển kinh tế cải thiện đời sống. Cái tình, cái nghĩa sâu nặng đó cũng là nền tảng để quân, dân cùng nhau tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, dựa vào lòng dân để xây dựng đơn vị vững mạnh “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Bài, ảnh: VĂN LƯỢNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.