Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 12:24:39

“Dân vận khéo” ở Trung đoàn 82

Ngày đăng: 02/02/2019

QK2 – Trong tác phẩm “Dân vận” đăng trên báo Sự Thật số ra ngày 15-10-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Gần 70 năm qua, lời Bác dạy luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công tác dân vận (CTDV). Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, CTDV luôn được Trung đoàn 82 đặc biệt coi trọng, triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đạt được hiệu quả thiết thực.
Để nâng cao trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Trung đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho bộ đội về vị trí, vai trò, yêu cầu nhiệm vụ CTDV trong tình hình hiện nay. Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Trung đoàn đã tham gia 15 đợt với gần 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới hướng Tây mùa khô kết hợp làm công tác vận động quần chúng ở 15 xã thuộc tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên, 5 năm qua, các đơn vị trong Trung đoàn đã linh hoạt kết hợp nhiều hình thức, phương pháp (thông qua sinh hoạt tuyên truyền tập trung, tuyên truyền trong quá trình cùng sinh hoạt ăn, ở, lao động sản xuất với nhân dân…) tuyên truyền cho gần 25.000 lượt người dân, từ đó nâng cao nhận thức, hiểu và chấp hành nghiêm mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung vào những nội dung thiết thực, như: Luật Hôn nhân gia đình; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Bảo vệ rừng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Pháp lệnh Dự bị động viên; phong trào xây dựng nông thôn mới; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, tôn giáo; truyền thống quan hệ máu thịt quân – dân; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng nước ta, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Trung đoàn 82 tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Với đặc điểm địa bàn đơn vị đóng quân là tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai thường xuyên xảy ra ảnh hưởng nhiều tới đời sống, sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân. Xác định được những khó khăn đó, quá trình thực hiện các hình thức dân vận trong thời gian nghỉ đệm, hàng năm Trung đoàn đều tổ chức hai đợt hành quân dã ngoại kết hợp với huấn luyện làm CTDV tại các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị phối hợp với các lực lượng giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như làm, tu sửa đường liên thôn, liên bản; tu sửa trường, lớp học; xây dựng hệ thống nước sạch; khai hoang, phục hóa ruộng bậc thang, gieo trồng lúa nước, trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc; giúp đỡ các gia đình chính sách; hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường…
Trung đoàn đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân được 2.147 người; thăm, tặng quà 150 gia đình chính sách, hộ neo đơn, gia đình đặc biệt khó khăn; xây dựng, trao tặng 5 mái ấm tình thương; phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được gần 25 lần với 15.556 lượt người tham gia. Đặc biệt, năm 2016, Trung đoàn phối hợp với các lực lượng của địa phương tham gia chữa cháy rừng tại bản Hua Dốm, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên cứu được 215ha, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, được nhân dân địa phương đánh giá cao và Huyện ủy huyện Điện Biên tặng Giấy khen. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn; bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm hoạt động của Ban chỉ huy Quân sự xã, các tổ chức đoàn thể ở địa phương, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong CTDV, Trung đoàn 82 đã được các cấp, các ngành ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 – 2015”; Trung đoàn và 10 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc được được Huyện ủy, UBND thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tặng thưởng Giấy khen.
Thượng tá CAO XUÂN THÀNH
Chính ủy Trung đoàn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.