Thứ sáu,22/06/2018 | 09:09:37 GMT+7

Dân quân xã Chiềng Xôm chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 20/10/2015

Nhân thức sâu sắc mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), gắn với việc xây dựng xã vững mạnh toàn diện (VMTD). Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chiềng Xôm (thành phố Sơn La) đã ban hành các nghị quyết, quyết định lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Trong đó trước mắt tập chung giải quyết vấn đề đường giao thông, có được đường giao thông sẽ cơ động tốt lực lượng và để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Theo khảo sát để có được đường giao thông theo đúng tiêu chuẩn, toàn xã phải giải tỏa 15.000m² đất để mở đường, chặt, phá gần 7 nghìn cây ăn quả.

Bộ đội Sơn La giúp dân làm đường vùng cao.       Ảnh: PV

Bộ đội Sơn La giúp dân làm đường vùng cao. Ảnh: PV

Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua với chủ đề: Dân quân (DQ) xã Chiềng Xôm chung sức xây dựng NTM. Ban CHQS xã phân công nhiệm vụ cho từng tiểu đội, trung đội, xác định mỗi chiến sĩ DQ là một tuyên truyền viên ở cơ sở, vận động nhân dân, trước hết là vận động gia đình, anh, em, dòng họ làm gương cho nhân dân hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, giải phóng mặt bằng để mở đường giao thông theo quy hoạch. Từ phong trao thi đua xây dựng NTM ở mỗi bản, tiểu khu trở thành khí thế sôi nổi. Sau một tháng tuyên truyền vận động nhân dân đã tự nguyện hiến đất và tự chặt bỏ cây ăn quả để làm đường giao thông. Để thực hiện giải phóng mặt bằng có hiệu quả, xã đã phát huy vai trò, tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên và lực lượng DQ trong việc đi trước, thực hiện trước để quần chúng noi theo. Trong quá trình thực hiện một số hộ phải phá bỏ tường rào, gia đình nào không có nhân lực thì lực lượng DQ đến giúp giải phóng mặt bằng.
Ban CHQS phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND quyết định ngày ra quân đồng loạt. Lực lượng tham gia làm đường lấy lực lượng DQ, đoàn viên, thanh niên, trong xã làm nòng cốt, ngoài ra mỗi hộ gia đình cử 1 người tham gia. Xã vận động những hộ không bị ảnh hưởng đóng góp ủng hộ bằng tiền, công sức để giúp đỡ các gia đình phải giải phóng mặt bằng. Các đoàn thể và lực lượng DQ trong xã đã đóng góp được hơn 100 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình giải tỏa, di rời, giải phóng mặt bằng. Số tiền đóng góp ủng hộ của khối đoàn thể và DQ tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa thiết thực động viên kịp thời nhân dân giải tỏa, bàn giao đất cho công trình. Quá trình thực hiện đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến 15 nghìn m² đất, chặt, phá gần 7 nghìn cây ăn qủa, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 37,33 km đường giao thông nông thôn. Thành công ban đầu về việc giải phóng mặt bằng và tu sửa, làm mới 37,33 km đường, nhân dân và LLVT xã còn đóng góp nhiều ngày công, tạo ra động lực và khí thế để xã tiếp tục vận động nhân dân thực hiện những bước tiếp theo.
Ngoài thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, lực lượng DQ xã Chiềng Xôm còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương. Hàng năm Ban CHQS xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tổ chức xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV của xã vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân; 98,6% quân số DQ được huấn luyện, luyện tập theo phương án, kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu trong đó 80-85% khá, giỏi. Lực lượng DQ của xã còn phối hợp với các lực lượng công an, kiểm lâm tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ rừng, tham gia phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, hàng năm Ban CHQS xã và nhiều cá nhân được UBND, Ban CHQS Thành phố tặng bằng khen, giấy khen.
XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *