Chủ nhật Ngày 18 Tháng 04 Năm 2021, 03:55:57

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng

Ngày đăng: 08/03/2021

Sáng 8-3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
Vaccine AstraZenneca được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sáng nay. 

 

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
 

 

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
Vận chuyển vaccine vào phòng tiêm chủng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là 900 liều. Với Hải Dương, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được cấp 300 liều, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 là 500 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương là 100. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cũng được phân bổ 32.000 liều. 

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
Cán bộ y tế Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đăng ký tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19.

 

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp giám sát buổi tiêm. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh "Với những mũi tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các thầy thuốc hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống Covid-19”.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hàng đầu của Việt Nam là đơn vị điều trị quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài hơn một năm qua. Bệnh viện đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân Covid-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu, hiện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (mà đa phần là các F1), đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Đặc biệt, bệnh viện đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19.

 

Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vaccine phòng Covid-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vaccine để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định, không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại điểm tiêm tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay dịch Covid-19 tại nước ta đang được kiểm soát và khống chế tốt. Đối với các dịch bệnh do virus thì vaccine là giải pháp quan trọng để kiểm soát, khống chế dịch.

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm tại tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Hải Dương rà soát lại kế hoạch tiêm chủng, UBND tỉnh ban hành để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh việc tiêm vaccine; đối tượng tiêm chủng cần phải tuân thủ theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Đồng thời bố trí các điểm tiêm tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch: Khẩu trang, khoảng cách, sát khuẩn… Thứ trưởng lưu ý “5 K+vaccine”, không quá dựa vào vaccine khi mà tình hình sản xuất vaccine trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu, sản xuất vaccine trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm.

* Sáng 8-3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra tại đây.

Đảm bảo quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn, đúng đối tượng

PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. 

TS, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, có khoảng 900 nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine trong đợt này. Trong ngày hôm nay (8-3) bệnh viện sẽ triển khai tiêm vaccine cho 100 bác sĩ, nhân viên y tế là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Sau đó tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho những nhân viên y tế tiếp theo, dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *