Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 02:52:40

Cựu chiến binh Phù Ninh thi đua giảm nghèo

Ngày đăng: 26/07/2021

QK2 – Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự quan tâm của chính quyền, sự phối hợp hoạt động của các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, Hội Cựu chiến binh huyện Phù Ninh(Phú Thọ) đã đoàn kết, tập hợp, động viên các thế hệ cựu chiến binh (CCB) và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương.

Lãnh đạo huyện Phù Ninh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 -2021.

Hội Cựu chiến binh huyện Phù Ninh có hơn 9.000 hội viên, sinh hoạt ở 20 hội cơ sở. Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021, Hội CCB huyện triển khai thực hiện sâu rộng phong trào này bằng nhiều biện pháp phù hợp, thu hút được đông đảo hội viên tham gia và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Đại tá Nguyễn Trung Thông, Chủ tịch CCB huyện Phù Ninh kể cho chúng tôi nghe về một số kết quả trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Anh nhấn mạnh, so với 5 năm trở về trước, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm rõ rệt, hiện còn 0,88%, số hộ khá và giàu tăng lên, nhiều CCB đã biết vươn lên làm chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ gia trại, với quy mô sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm cho người thân và nhân dân trong huyện, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Tìm hiểu chúng tôi thấy, huyện có 21 doanh nghiệp do hội viên CCB làm chủ, 7 hợp tác xã ngành nghề truyền thống, 6 trang trại, 152 gia trại, 15 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên CCB làm chủ, đã tạo được việc làm cho gần 1.000 lao động, có thu nhập ổn định, tỷ lệ hộ khá và giàu đạt 71%. Trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, năm 2016 toàn huyện có 74 gia đình hội viên CCB thuộc hộ nghèo, đến nay có 8/17 xã, thị trấn không còn gia đình hội viên nghèo. Các cấp hội  cũng đã tín chấp với các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho trên 1.000 hội viên vay 68 tỷ, 200 triệu với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Các gia đình CCB đã sử dụng nguồn vốn này có hiệu quả, qua đó đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình Hội viên.

Phong trào "toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới" và CCB tham gia bảo vệ môi trường cũng được hội viên tích cực tham gia. Cán bộ, hội viên CCB toàn huyện đã hiến trên 98.000m2 đất, 123 triệu đồng giá trị hiện vật, như cây cối, hoa màu trên đất để làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ 213 triệu đồng cùng với gần 9.000 ngày công tu sửa nhà văn hóa, tu sửa nghĩa trang. Cùng với đó là tích cực tham gia phong trào thi đua “3 sạch” (sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường)… Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi cũng đã góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng đội, thúc đẩy hoạt động tình nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Trong 5 năm Hội đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 9 căn nhà tình nghĩa cho CCB, với tổng trị giá 450 triệu đồng. Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình hội viên khó khăn với tổng giá trị 274  triệu đồng…

Các cấp hội còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, chống âm mưu “diễn biến hoà bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Với bề dày kinh nghiệm xây dựng, phục vụ chiến đấu trong quân đội, các cựu chiến binh đã tiếp tục phát huy và khẳng định phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hướng các cấp hội phối hợp tốt với công an xã, thị trấn, giữ vững an ninh chính trị. Đặc biệt là dịp Đại hội Đảng các cấp và bầu cử HĐND các cấp, nhiều hội viên được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ của Đảng, chính quyền, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn làng ở địa phương. Hội cũng đã chủ động phối hợp với Ban CHQS huyện, các đoàn thể thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách người có công với cách mạng. Vai trò và hoạt động của tổ chức Hội CCB huyện Phù Ninh thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Đại tá Kiều Gia Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo phong trào CCB tỉnh Phú Thọ cho biết: Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, Hội CCB huyện Phù Ninh đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch của CCB tỉnh Phú Thọ đã đề ra, qua đó động viên, khơi dậy, giữ vững, truyền thống yêu nước, giàu lòng nhân ái, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tính cần cù, năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tạo động lực mới, nhân tố mới trong cán bộ, hội viên; khuyến khích CCB sản xuất có hiệu quả, xây dựng đời sống văn hóa thân thiện, bền vững; được các cấp ủy và chính quyền ghi nhận, không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự – an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *