Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 01:59:12

CTĐ, CTCT trong LLVT Hà Giang: Bám sát nhiệm vụ, xây dựng ý chí, niềm tin

Ngày đăng: 05/08/2019

QK2 – Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết thống nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đạt được kết quả đó là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy, ý thức tự giác của từng đồng chí, nhất là các hoạt động Công tác Đảng, công tác Chính trị (CTĐ, CTCT) đã góp phần quan trọng.

Phòng Chính trị là cơ quan trung tâm giúp Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức thực hiện các hoạt động CTĐ, CTCT; thường xuyên tham mưu đúng, trúng, kịp thời, phù hợp với thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị. Với quan điểm ở đâu có bộ đội và thực hiện nhiệm vụ là ở đó có các hoạt động CTĐ, CTCT. Coi hoạt động CTĐ, CTCT là một trục trung tâm xuyên suốt, không chỉ là nhiệm vụ của cán bộ chính trị mà cán bộ quân sự, hậu cần, kỹ thuật đều phải tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT. Với mục tiêu cao nhất là giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, mỗi quân nhân đều nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần tự nguyện, tự giác coi đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là người thân.

Căn cứ vào đặc điểm của cơ quan quân sự địa phương, do vậy phương thức tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT có những cách thức khác nhau. Bộ đội thường trực được tổ chức thường xuyên còn đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên tổ chức vào đợt tập trung huấn luyện hoặc làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy rừng; kiểm tra sẵn sàng chiến đấu…Trong các mặt hoạt động CTĐ, CTCT, nhiệm vụ nào cũng được quan tâm thực hiện như nhau không xem nhẹ bất cứ một khâu nào. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức tốt công tác giáo dục, phổ biến nghị quyết, chỉ thị, trọng tâm là nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”, gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. 100% cán bộ, đảng viên đều viết cam kết thực hiện và xây dựng chương trình hành động trọng tâm của cá nhân trong năm. Tổ chức hiệu quả các hoạt động thi đua trong từng giai đoạn, nhiệm vụ cụ thể, tạo bầu không khí vui vẻ phấn khởi hướng đến những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. 

Đảng ủy Quân sự tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Công tác cán bộ được thực hiện bảo đảm các khâu, các bước theo đúng quy trình, từ quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, chính sách cán bộ với quan điểm vì nhiệm vụ mà bố trí người phù hợp với khả năng, sở trường. Khi xét điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm, nâng lương đều thông qua các cấp và cấp ủy, Ban thường vụ quyết định. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Quân đội, kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, nên trong 2 năm qua không có trường hợp nào phải xử lý.

Bên cạnh việc ban hành kế hoạch CTĐ, CTCT năm thì hàng quý, hàng tháng các cơ quan, đơn vị đều xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT đúng, trúng phù hợp với nhiệm vụ của giai đoạn. Trong đó có phân công giao nhiệm vụ phụ trách cho từng bộ phận từng người, có sự kiểm tra giám sát của cơ quan chính trị, của đội ngũ chính ủy, chính trị viên. Thường xuyên đề cao vai trò nêu gương, tiền phong gương mẫu của cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT. Tất cả hướng đến nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Hiệu quả của các hoạt động CTĐ, CTCT đã góp phần để Bộ CHQS tỉnh Hà Giang hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị; Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2018. Đặc biệt, vừa qua cán bộ Bộ CHQS tỉnh tham gia thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức đạt giải Nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn An Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Giang khẳng định: Với đặc thù của một tỉnh miền núi biên giới, cơ sở hạ tầng, đời sống của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT còn nhiều khó khăn, nhưng trong hai năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả  đó là do tổ chức tốt các hoạt động CTĐ, CTCT. Thông qua công tác thực tiễn đã làm chuyển biến về nhận thức, tinh thần tự nguyện, tự giác của từng đồng chí và qua đó đã truyền tải đưa chủ trương, nghị quyết của các cấp ủy Đảng vào cuộc sống, xây dựng ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *