Thứ hai,15/10/2018 | 08:09:51 GMT+7

Công ty đầu tiên của Viettel lên sàn chứng khoán

Ngày đăng: 15/11/2017

Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có 4 công ty thành viên gồm Tổng Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), Công ty cổ phần công trình Viettel (Viettel Construction), Tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Post) và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Viettel (Viettel Consultant) đã trở thành công ty đại chúng. Trong số đó, Viettel Construction là đơn vị đầu tiên lên sàn chứng khoán; đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) hơn 47 triệu cổ phiếu với mã cổ phiếu CTR được niêm yết chính thức từ ngày 31/10 với giá tham chiếu 26.000 đồng một cổ phiếu.

Nhân viên Công ty Viettel Construction triển khai hạ tầng mạng lưới viễn thông.

Theo Viettel, Công ty Viettel Construction là đơn vị chủ lực trong hoạt động thi công, xây lắp, bảo dưỡng, quản lý vận hành mạng lưới viễn thông. Hoạt động chính của Viettel Construction là xây lắp các công trình viễn thông và công nghệ thông tin như xây lắp trạm thu phát sóng (BTS), tuyến cáp quang,… Hiện tại, Viettel Construction có vốn điều lệ 471 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Viettel nắm 73,22% vốn.
Năm 2017, Viettel Construction đặt mục tiêu 2.152 tỷ đồng doanh thu và 141 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; tăng trưởng tương ứng là 25% và 7% so với năm 2016. Tỷ lệ cổ tức dự kiến từ 15 đến 20%. Đến hết quý 3, tổng doanh thu của Viettel Construction đạt 2.115 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế đạt 88,8 tỷ đồng bằng 63% kế hoạch năm.
Ngoài lĩnh vực xây lắp truyền thống với các thị trường trong nước và quốc tế, từ năm 2017, Viettel Construction đã dịch chuyển sang lĩnh vực cung cấp dịch vụ quản lý, khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông. Đây là sự dịch chuyển mang tính chiến lược của Viettel Construction và phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới khi các mạng viễn thông đã đầu tư ổn định mạng lưới.
Hiện tại, Công ty đã cung cấp dịch vụ quản lý, khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông tại 62 tỉnh, thành trên toàn quốc và chuẩn bị triển khai tại các thị trường Campuchia và Lào trong năm 2018. Theo kế hoạch, đến năm 2020, công ty sẽ cung cấp dịch vụ này tại 4 đến 6 quốc gia, ước tính doanh thu mỗi thị trường bình quân khoảng 300 đến 350 tỷ đồng mỗi năm, tăng tổng doanh thu toàn công ty bình quân khoảng 15% mỗi năm.
Ngoài việc cung cấp dịch vụ quản lý, khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông cho Tập đoàn Viettel tại Việt Nam (với 62 trung tâm vận hành kỹ thuật trêm toàn quốc), Viettel Construction tiếp tục mở rộng trên 10 nước khác, chủ yếu là các quốc gia Tập đoàn Viettel đã đầu tư. Ở nước ngoài, Viettel Construction có 10 công ty con tại các nước Lào, Campuchia, Tanzania, Peru, Myanmar, Mozambique, Haiti, Cameroon, Burundi, Myanmar. Tính đến nay, Viettel Construction đã xây dựng 140.000 km cáp quang và 50.000 trạm phát sóng di động trong và ngoài nước, trong đó dự án ở Myanmar có tổng đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.
Theo dự kiến, từ năm 2018, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của mảng kinh doanh mới có thể đạt mức 3% (hiện tại là khoảng 2%). Để đạt kết quả này, Viettel Construction sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hoá trong công việc, đồng thời tối ưu hóa các quy trình, công việc để nâng cao hiệu quả.
Sự kiện Viettel Construction đăng ký trên sàn chứng khoán đánh dấu bước phát triển mới với hướng đi đúng và hiệu quả của các doanh nghiệp Quân đội nói chung và của Viettel nói riêng trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Sự kiện này càng có ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trước thềm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) do Việt Nam đăng cai tổ chức.
Bài, ảnh: XUÂN PHƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *