Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 03:49:55

Công tác tuyển quân của huyện Vĩnh Tường: Tuyển người nào chắc người đó

Ngày đăng: 04/12/2019

QK2 – Để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 hiệu quả, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân. Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, các đơn vị cơ sở đã có những cách làm sáng tạo.
CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG
Với đặc điểm của một huyện đồng bằng với 29 xã, thị trấn, 189 thôn, dân số hơn 220 nghìn người, Vĩnh Tường có nhiều đơn vị hành chính và đông dân nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Vì vậy, chỉ tiêu tuyển quân hàng năm luôn ở tốp cao, từ 380-400 tân binh. Trong khi đó, số thanh niên đi học, lao động xa nhà; một số trường hợp không đủ tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe chiếm tỷ lệ khá cao. Cùng với đó hệ thống pháp luật, quy định xử phạt thanh niên chống, trốn khám nghĩa vụ quân sự (NVQS) chưa đồng bộ; một bộ phận thanh niên nhận thức về trách nhiệm thực thi Luật NVQS còn hạn chế, bị tác động bởi mặt trái kinh tế thị trường nên có phần xem nhẹ, do vậy việc gọi khám và thực hiện các khâu, các bước gặp rất nhiều khó khăn. Những trở ngại đó đã làm cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự luôn suy tư trăn trở, nhưng cũng vì thế nhiều giải pháp đã được đề ra, trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền vận động. 

Thanh niên Vĩnh Tường tham gia khám tuyển NVQS.


Một ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến địa điểm khám sức khỏe tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ của huyện Vĩnh Tường. Các y, bác sĩ và cán bộ Ban CHQS huyện làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm. Đội ngũ cán bộ các xã tất bật như con thoi, dẫn từng thanh niên vào các phòng khám, xét nghiệm. Hàng trăm thanh niên vui vẻ chờ đến lượt khám sức khỏe, vừa được nghe phổ biến, tuyên truyền về Luật NVQS, quyền lợi, nghĩa vụ trách nhiệm của người thanh niên; truyền thống vẻ vang của quân đội, địa phương; tuyên truyền những vụ Tòa xử án vi phạm Luật NVQS. Anh Phùng Văn Mạnh, xã Tân Tiến hồ hởi cho hay, được cán bộ xã và Ban CHQS huyện tuyên truyền, phổ biến chúng tôi thấy rất thiết thực, ý nghĩa. Qua đó thấy rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học Thương mại tôi có giấy gọi khám nên đi khám tuyển, đạt tiêu chuẩn tôi sẽ phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ của người công dân và nếu quân đội có nhu cầu tôi sẽ công tác lâu dài.
Theo Thiếu tá Đặng Hữu Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vĩnh Tường, cơ quan quân sự huyện đã phối hợp với các ban ngành như Ban Tuyên giáo, Phòng Văn hóa, Thông tin, Đài truyền thanh chỉ đạo các đơn vị cơ sở thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Hội đồng NVQS huyện giảm hội họp, tăng cường bám cơ sở, phân công trách nhiệm cho cán bộ phụ trách địa bàn, cùng với cán bộ địa phương, hội phụ nữ, CCB, đoàn thanh niên “đến từng nhà, rà từng người”, tranh thủ vào thời gian buổi trưa, chiều tối để gặp gỡ người nhà và thanh niên trong độ tuổi khám tuyển vận động tuyên truyền. Tận dụng mọi phương tiện để làm nhiệm vụ tuyên truyền như truyền thanh, pa nô, khẩu hiệu, gặp trực tiếp, sử dụng mạng xã hội      Facbook, Zalo; trong sinh hoạt, hội họp các đoàn thể vận động, thuyết phục; phổ biến rõ những quyền lợi của chiến sĩ tại ngũ và những ưu đãi khi hoàn thành; đề xuất khen thưởng những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn mà vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chấp hành tốt các khâu, các bước trong tuyển quân.
 CÁN BỘ SÂU SÁT, LẤY CHẤT LƯỢNG LÀ CHÍNH
Đã gần hết giờ làm việc buổi sáng nhưng ông Vũ Văn Loan, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Tiến cùng một số cán bộ của địa phương vẫn tất bật đưa các thanh niên đến địa điểm của huyện để khám bổ sung. Ông Loan chia sẻ, theo kế hoạch xã đã khám từ 3 ngày trước, nhưng một số thanh niên bận công việc chưa đi khám được nay cán bộ xã phải đưa từng thanh niên đến địa điểm khám tuyển. Khi đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, xã mới làm hồ sơ, chốt danh sách. Tất cả các bước đều thực hiện công bằng, dân chủ, công khai, niêm yết danh sách diện tạm miễn, tạm hoãn, không đủ sức khỏe để người dân theo dõi, giám sát. Mùa tuyển quân đến, cán bộ địa phương rất vất vả, phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc từng thanh niên. Nếu thanh niên đi làm xa lại tìm mọi biện pháp phối hợp cùng gia đình liên hệ gọi về khám cho đủ chỉ tiêu. Nếu cán bộ không sâu sát, nắm chắc hoàn cảnh, lý lịch từng người sẽ rất khó khăn trong việc gọi khám tuyển. Hoặc quá trình thực hiện mà không công tâm, khách quan cũng dễ phát sinh khiếu kiện làm phức tạp tình hình. Toàn xã gọi khám vòng huyện 36 trường hợp, trong đó có 9 thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Địa phương luôn coi trọng chất lượng tân binh là chính, chưa năm nào xã phải đổi bù.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Tuyển quân không chỉ là chỉ tiêu mà là một nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng. Do vậy, hàng năm Huyện ủy đều có chỉ thị, UBND, Hội đồng NVQS huyện có kế hoạch phân công, giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn cho các ngành, từng thành viên. Lãnh đạo huyện nắm tình hình công tác tuyển quân hàng ngày thông qua cơ quan thường trực là Ban CHQS huyện. Những vấn đề diễn biến nảy sinh đều được xử lý kịp thời. Tiến hành các bước chặt chẽ, hiệu quả, tuyển người nào chắc người đó.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *