Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:30:34

Công tác chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội và “xây dựng thế trận lòng dân”

Ngày đăng: 15/07/2020

Bài 3: Tri ân thực chất, hiệu quả

 

QK2 – Là Quân khu miền núi, biên giới, địa bàn rộng, nhiều đối tượng chính sách, điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, nhưng với tình cảm và trách nhiệm, trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đã triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện công tác chính sách hậu phương Quân đội và đạt được những kết quả thiết thực. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị nhất là Bộ CHQS 9 tỉnh trên địa bàn luôn bám sát tình hình thực tiễn, sâu sát cơ sở, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về chính sách hậu phương Quân đội và tri ân thực chất, hiệu quả.

Bộ CHQS tỉnh Lai Châu thăm, tặng quà đối tượng chính sách.

Theo Đại tá Lê Văn Cử, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị, toàn Quân khu có hàng trăm nghìn liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, quân nhân tham gia các cuộc kháng chiến. Ngành chính sách đã chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Thường vụ Đảng ủy Quân khu, đảm bảo quyền lợi, chế độ cho từng đối tượng. Tham mưu cho cấp ủy các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương hàng năm quan tâm thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, LLVT Quân khu đã xây được 123 nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách, 130 nhà đồng đội tặng quân nhân tại ngũ khó khăn về nhà ở; dành hàng chục tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết, ngày Thương binh – Liệt sỹ 27-7. Giải quyết các mặt công tác chính sách, nhất là những quyết định trợ cấp của Chính phủ cơ bản ổn định. Hiện ngành chính sách đang tập trung cao độ thẩm định, xét duyệt đề nghị công nhận thương binh cho các đối tượng theo Nghị định 31 của Chính phủ và triển khai thực hiện Đề án 515 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Ban chỉ đạo 515 các cấp chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp rà soát, giải mã ký hiệu, phiên hiệu, lịch sử truyền thống của đơn vị để đối chiếu, xác minh thông tin về liệt sỹ. Trải qua các cuộc chiến tranh, toàn Quân khu có hơn 40 nghìn liệt sỹ, trong đó có 27.015 liệt sỹ chưa biết thông tin về phần mộ. Quân khu đã chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh phối hợp kiểm đếm, có 338 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn với 42.618 mộ liệt sĩ, trong đó có 12.971 mộ chưa biết tên. Các đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng lập bản đồ, kết nối, thu thập thông tin về mộ liệt sỹ làm cơ sở khoanh vùng, tìm kiếm không chỉ trong nước mà ở các tỉnh Bắc Lào. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay các đơn vị trong Quân khu đã tìm kiếm được 104 hài cốt liệt sỹ; tổ chức đón nhận, an táng 27 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại nước bạn Lào về nước.

Thượng tá Hoàng Nam Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, công tác chính sách hậu phương quân đội không chỉ tác động lớn đến đời sống của những đối tượng chính sách mà còn chi phối đến công tác tuyển quân hàng năm và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; mà nhất là lòng tin của người dân với chế độ. Do vậy, quá trình triển khai thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo chặt chẽ, thận trọng, hạn chế thấp nhất nhầm lẫn, sai sót; thường xuyên quan tâm giám sát, kiểm tra đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách không để nảy sinh tư tưởng, tiêu cực. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh liên quan đến chế độ, tiêu chuẩn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tri ân các đối tượng chính sách là truyền thống tốt đẹp có từ bao đời nay. Đó không chỉ là trách nhiệm đơn thuần mà còn là tình cảm của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền bối, những người một thời dành cả tuổi thanh xuân và tính mạng của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu cho biết: Tuy đất nước đã hòa bình được mấy chục năm, nhưng hậu quả của chiến tranh để lại còn khá nặng nề. Ngay cả trong thời bình vẫn còn những chiến sĩ bị thương hoặc hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ, nhất là với những người công tác ở biên giới, vùng sâu vùng xa, hải đảo. Do vậy, công tác chính sách là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa xuyên suốt không chỉ với các đơn vị trong LLVT mà đối với cả hệ thống chính trị và toàn dân. Nên dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác chính sách. Qua đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.