Thứ hai Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023, 01:15:24

Công tác chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội và “xây dựng thế trận lòng dân”

Ngày đăng: 08/07/2020

Bài 2: “Đặt mình vào hoàn cảnh của các đối tượng chính sách”

Đó là yêu cầu của Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu khi kiểm tra toàn diện công tác chính sách tại Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. “Các đồng chí phải đặt mình vào hoàn cảnh của những gia đình liệt sỹ chưa tìm được hài cốt hay thông tin về phần mộ người thân; coi mình như những chiến sĩ bị thương ở các chiến trường nhưng chưa được hưởng chế độ thương, bệnh binh hay các gia đình chính sách còn rất khó khăn…, mới thấy được giá trị những việc làm của các đồng chí”.

Đoàn công tác BTL Quân khu khảo sát xây nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Thì, là vợ liệt sĩ tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Qua đó để thấy rằng, những cán bộ, nhân viên đang được các cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện công tác chính sách hậu phương Quân đội cần phải thấu suốt tư tưởng, quan điểm đó; tôi rèn cho mình có thêm bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức và lương tâm thật sự trong sáng; coi các đối tượng chính sách như chính những người thân của mình. Có như vậy thì làm việc mới tận tâm, trách nhiệm, giải quyết các chế độ, tiêu chuẩn đúng, đủ, kịp thời, chính xác cho các đối tượng chính sách. Kiên quyết phản đối và sàng lọc những cán bộ có biểu hiện tiêu cực, vòi vĩnh, có thái độ hách dịch, cửa quyền, làm việc cầm chừng được chăng hay chớ; lo vun vén chế độ, tiêu chuẩn cho người thân, quê hương mình ra khỏi cơ quan, bộ phận làm công tác chính sách.

Một ngày giữa tháng Sáu trời nắng nóng nung người, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khảo sát và trao số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Thì, vợ liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), mới thấy rõ sự sâu sát, tỷ mỷ trong giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng của người lãnh đạo, chỉ huy nhiều năm liền luôn quan tâm canh cánh lo thực hiện nhiệm vụ chính sách hậu phương Quân đội. Bà Thì năm nay đã 75 tuổi, ở với con trai út trong ngôi nhà cấp 4 xập xệ làm cách đây gần 40 năm. Gia đình bà làm nông nghiệp nên điều kiện kinh tế rất eo hẹp khó khăn. Nay được sự quan tâm của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, người thân trong họ tộc và bà con xóm giềng, gia đình đã khởi công xây nhà được gần một tháng, dự kiến khoảng 3 – 4 tháng nữa mới hoàn thành, vừa để ở nâng cao chất lượng cuộc sống vừa là nơi thờ cúng liệt sỹ.

Trong đợt kiểm tra, khảo sát triển khai thực hiện công tác chính sách hậu phương Quân đội tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp một số thương binh, gia đình liệt sỹ. Qua đó hiểu thêm về những khó khăn, vướng mắc mà những người có công đang gặp phải. Trong số đó phải kể đến thương binh Vũ Xuân Bền, ở xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ông Bền (nguyên quán xã Hậu Bổng, huyện Hạ Hòa) nay là công dân tại Khu 8, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, có thời gian phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, làm nghĩa vụ quốc tế tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia và bị thương 2 lần. Sau khi được các nhân chứng và đơn vị của ông Bền cung cấp thông tin, xác nhận và giải mã hồ sơ thông tin trong chiến tranh, các cơ quan chức năng đã hướng dẫn ông lập hồ sơ, tổ chức thẩm định và báo cáo trên đề nghị trợ cấp thương tật theo quy định. Bộ Tư lệnh Quân khu ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp hàng tháng cho thương binh Vũ Xuân Bền.

Qua tìm hiểu được biết, trong quá trình công tác, ông Bền được giao thực hiện nhiệm vụ có tính chất đặc biệt, bảo mật, chưa được phép công bố. Do vậy, khi trở về địa phương, một số nguồn thông tin không chính thống, thiếu hiểu biết đã tạo dư luận xấu tại địa phương, không ghi nhận những đóng góp của ông Vũ Xuân Bền. Băn khoăn trước những lo lắng, tâm tư của thương binh Bền, đồng chí Phó Chính ủy Quân khu đã giao các cơ quan chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gặp gỡ, thông tin cho người dân hiểu đúng bản chất sự việc, sự hy sinh, đóng góp và những thiệt thòi mà ông Bền đã gặp phải. Để từ đó quan tâm, tri ân thương binh Vũ Xuân Bền tại địa phương.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, công tác chính sách hậu phương Quân đội giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động CTĐ, CTCT; có tác động nhiều đến ý nghĩa chính trị xã hội, tư tưởng, tâm lý của người dân. Bởi số đối tượng chính sách của vùng Đất Tổ linh thiêng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong địa bàn 9 tỉnh của Quân khu. Nên Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kiểm tra kỹ lưỡng các mặt công tác chính sách; triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ với tinh thần hướng về cơ sở, hướng về các đối tượng chính sách, nhất là với những thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng. Mỗi cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách từ tỉnh đến cơ sở luôn nắm chắc các chủ trương, quyết định, chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước; hiểu rõ địa bàn, hoàn cảnh gia đình chính sách và có những tham mưu, đề xuất giải quyết hiệu quả công tác chính sách hậu phương Quân đội.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.