Chủ nhật Ngày 27 Tháng 09 Năm 2020, 03:44:29

Công an chính quy khẳng định vai trò tại cơ sở

Ngày đăng: 13/08/2020

QK2 – Sơn La là một trong những địa phương đầu tiên bố trí 100% công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, với hơn 1.500 cán bộ công an chính quy tăng cường phụ trách các xã, thị trấn, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Qua đó đã khẳng định Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị và Đề án của Bộ Công an về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp; giải quyết những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn kéo dài.

Sơn La là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều dân tộc ít người cùng sinh sống, có tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào dài 274km, là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng. Đây cũng là địa bàn các thế lực thù địch tập trung hoạt động chống phá. Hoạt động tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”, tình hình di dịch cư tự do, xuất cảnh trái phép, tranh chấp đất đai, khiếu kiện vượt cấp vẫn còn xảy ra; hoạt động của tội phạm hình sự, ma túy còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp… việc bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã là yêu cầu cấp thiết, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Công an thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở.

Quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động xây dựng các bước đi bài bản, thận trọng, khoa học trong việc tăng cường lực lượng phụ trách các xã và bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở; đồng thời chuẩn bị tốt nguồn nhân lực phục vụ xây dựng công an xã, thị trấn chính quy.

Tính đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố bố trí 664 cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã (trong đó: trưởng công an xã: 197 cán bộ, phó trưởng công an xã: 197 cán bộ, công an viên: 270 cán bộ). 100%  cán bộ công an chính quy được điều động, bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã đều tham gia sinh hoạt Đảng tại các xã, thị trấn theo quy định của Điều lệ Đảng, được phân công sinh hoạt tại các chi bộ ở xã, trong đó đã thành lập 13 chi bộ công an xã trực thuộc Đảng ủy xã.

Sau khi được triển khai xuống xã, lực lượng công an chính quy đã tích cực thực hiện các nội dung công tác, qua đó đạt được một số kết quả nổi bật: Kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn; tăng cường gắn kết, phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã, các trường học và các ban ngành trên địa bàn xã trong công tác đảm bảo ANTT. Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm ANTT được nâng cao. Công tác QLNN về ANTT được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Lực lượng CAND nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhân dân trong đảm bảo ANTT tại các địa bàn đã bố trí công an xã chính quy.

Cán bộ công an chính quy về xã đã triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ, qua đó đã nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT của quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở; góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Đồng thời góp phần giảm bớt số lượng cán bộ công chức hoạt động không chuyên trách, công tác tại cơ sở và giải quyết tình trạng mất cân đối trong việc bố trí cán bộ tại công an các địa phương.

Kết quả bước đầu cho thấy, từ khi bố trí tăng cường công an chính quy xuống cơ sở thì công tác nắm tình hình tại địa bàn cơ sở được tăng cường; hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và hiệu lực quản lý Nhà nước về ANTT tại địa bàn xã được nâng cao rõ rệt; thực hiện tốt nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT ở cơ sở; công an xã từng bước được xây dựng, củng cố vững mạnh, phong trào toàn dân BVANTQ trên địa bàn cấp xã được nâng lên; tình hình ANTT ở cơ sở đã có sự chuyển biến rõ nét, tích cực. Đến nay 191/197 công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh được quy hoạch, bố trí quỹ đất và hỗ trợ kinh phí hàng trăm tỷ đồng để xây dựng trụ sở làm việc riêng, giúp lực lượng công an chính quy ổn định chỗ làm việc, ăn ở để yên tâm tập trung cho nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Với mô hình bộ máy tổ chức mới theo hướng "Bộ tinh – tỉnh mạnh – huyện toàn diện – xã bám cơ sở" sẽ góp phần thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ, yêu cầu chính trị đặt ra đối với lực lượng công an trong giữ vững tình hình ANCT, TTATXH. Đây cũng chính là mục tiêu xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND ngày càng gần dân, sát dân, bám cơ sở và đẹp hơn trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: PHONG PHÚ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *