Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 03:59:59

Cơn lũ đi qua, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng tỏa sáng

Ngày đăng: 18/08/2015

QK2 – Những ngày vừa qua mưa lớn kéo dài, nước lũ đổ về đã cuốn trôi nhiều tài sản của nhân dân thị trấn Tuần Giáo. Trong thời điểm hiểm nguy, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Điện Biên, dân quân tự vệ, công an tỉnh, huyện đã kịp thời có mặt để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Những việc làm ý nghĩa đó một lần nữa lại tô thắm thêm tình quân dân ngày một keo sơn gắn bó, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng tỏa sáng.
Chúng tôi có mặt tại khối Tân Lập, thị trấn Tuần Giáo chứng kiến hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện, lực lượng dân quân thị trấn cùng với bà con nhân dân đang khơi thông lại hệ thống thoát nước, gia cố lại toàn bộ hệ thống đường sá liên bản, tuyến đường độc đạo dẫn vào khu dân cư khối Tân Lập đã bị sạt lở sau những ngày mưa lớn kéo dài. Ông Cà Văn Nọi, Trưởng ban Mặt trận khối Tân Lập, thị trấn Tuần Giáo kể lại: “Đêm 31-7, rạng sáng ngày 1-8 mưa lớn đã gây ngập lụt trên địa bàn và làm sạt lở nhiều đất, đá gây ách tắc giao thông, tới thời điểm này có sự giúp đỡ của Ban CHQS huyện, anh em dân quân thị trấn Tuần Giáo và công sức bà con bỏ ra, con đường đã được khắc phục những chỗ bị sạt lở và đi lại được. Tôi ở đây cũng phải 40 năm mới thấy trận lũ lớn như vậy”. Anh Lường Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Tuần Giáo cho biết: “Ngay khi mưa lũ xảy ra, nhận lệnh của Ban CHPC lụt bão huyện, chúng tôi đã huy động 100% quân số dân quân, chia thành nhiều tổ để cùng với các lực lượng ứng cứu di chuyển nhân dân, đồ đạc ra khỏi nhà tới vị trí an toàn và khắc phục hậu quả mưa lũ, ưu tiên cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng như khối Tân Lập, thị trấn Tuần Giáo, khối Tân Tiến. Tính riêng lực lượng dân thị trấn chúng tôi đã huy động được 534 lượt giúp nhân dân trên địa bàn”.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện Tuần Giáo giúp đỡ các gia đình khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện Tuần Giáo giúp đỡ các gia đình khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại khối Tân Tiến, nhiều nhà bị ngập và bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản, để lại hậu quả nặng nề. Gia đình anh Hà Xuân Kiều, cán bộ Ban CHQS huyện chỉ còn lại xương của ba gian nhà. Toàn bộ tài sản, quân tư trang, đồ dùng cá nhân, lương thực đều bị lũ cuốn trôi. Anh Kiều kể lại: Rất may là hôm xảy ra lũ tôi đang trực cơ quan, khi nghe tiếng mọi người kêu có lũ, tôi vội chạy về nhà thì thấy nước đã tràn vào nhà, tôi chỉ kịp ôm đứa con gái và bị lũ cuốn trôi khoảng 20m thì mắc vào tường rào nhà bên dưới mới thoát mạng. Nước lên nhanh quá, lại trong đêm không kịp trở tay, tất cả tài sản hai vợ chồng tích lũy hàng chục năm giờ chỉ còn mỗi căn nhà 3 gian trống rỗng.
Bà Nguyễn Thị Thơm, khối Tân Tiến năm nay đã ngoài 70 tuổi đang ngồi lật, phơi từng trang sách cho cháu nội. Đây là “tài sản” lớn nhất của hai bà cháu còn sót lại sau trận lũ hôm 1-8 vừa qua. Khi được hỏi về trận lũ giọng bà nghẹn ngào: Hôm đó tôi đang ở bếp nghe thấy tiếng hô “lũ về, lũ về”, tôi vội chạy lên nhà trực bế cháu nhưng nước ngập ngang bụng, tủ ti vi bị đổ chắn ngang cửa không vào được tôi vội kêu: “có ai cứu bà cháu tôi với”… Lúc ấy có chú Điền bộ đội lao xuống kéo tôi lên bờ và quay lại cứu được cháu gái tôi, thật không gì bằng… Chú Điền đã cứu sống hai bà cháu tôi, tôi chỉ biết nói cảm ơn chú Điền, cảm ơn các chú bộ đội con cháu Cụ Hồ. Được hỏi về suy nghĩ của mình khi lao xuống dòng nước lũ lớn để cứu hai bà cháu anh Điền khiêm tốn: “Nếu gặp trường hoàn cảnh này thì ai cũng sẽ hành động như tôi, lúc đó chỉ biết là mình phải tìm mọi cách tốt nhất, nhanh nhất để cứu hai bà cháu”. Gia đình ông Nguyễn Văn Tuần bị ngập toàn bộ nhà kho, 3 tấn cà phê bị hủy bỏ hoàn toàn cùng một số đồ đạc, vật dụng có giá trị. Khi chứng kiến đồng chí bộ đội Đỗ Tất Điền lao xuống dòng nước lũ cứu hai bà cháu ông nói: “Khi lũ về chưa biết điện đã cắt chưa, nhưng nghe tiếng kêu, tôi chưa kịp qua vì dòng lũ chảy quá mạnh thì đồng chí Điền bên kia đã lao xuống cứu được hai bà cháu, thật dũng cảm, đúng là “Bộ đội Cụ Hồ”. Chúng tôi đề nghị cơ quan, thủ trưởng cấp trên khen thưởng, động viên kịp thời những tấm gương như đồng chí Điền ở huyện đội Tuần Giáo”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Quân, Chủ tịch UBND thị trấn Tuần Giáo cho biết: “Trong đợt lũ vừa qua, thị trấn ước tính bị thiệt hại trên 3 tỷ đồng, huyện đã huy động lực lượng dân quân, dự bị động viên và được sự giúp đỡ của Ban CHQS, công an huyện đã tổ chức khắc phục hậu quả, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ nhân dân. Chúng tôi đã nhận được 5 thùng mì tôm, gần 500 tạ gạo, quần áo, chăn màn kịp thời chuyển đến những gia đình bị thiệt hại”. Thượng tá Lò Văn Món, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trao đổi: “Trong đợt lũ Ban CHQS huyện đã huy động hơn 1.125 lượt cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ trên địa bàn hỗ trợ cứu giúp nhân dân vùng bị ngập lụt. Đặc biệt, đối với các khối Tân Tiến, Tân Lập và thị trấn Tuần Giáo”.
Trong thời gian tới, LLVT trên địa bàn huyện sẵn sàng ứng trực theo mệnh lệnh của cấp trên, tổ chức các tổ công tác bám sát, túc trực 24/24 giờ tại các địa bàn trọng yếu có thể xảy ra các tình huống nguy hiểm, để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, tổ chức ứng phó hiệu quả nhằm đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Bài, ảnh: ĐỨC HẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.