Thứ năm Ngày 13 Tháng 08 Năm 2020, 04:27:30

Có công mài sắt…

Ngày đăng: 12/05/2020

QK2 – Vào giờ nghỉ của buổi chiều nọ, trong khi nhiều đồng chí khác đi căng-tin hoặc nói chuyện phiếm thì Vũ dành thời gian ôn luyện các đề cương kiểm tra các khoa mục huấn luyện tân binh. Thấy vậy, Thạch mới hỏi han, thắc mắc: “Này Vũ, giờ này là giờ nghỉ ngơi, sao cậu phải học hành, luyện tập làm gì cho mệt người?”

– Vũ: Cả ngày công tác kín lịch, tôi tranh thủ chút thời gian để ôn luyện. Sắp hết 3 tháng tân binh rồi, chúng ta phải nỗ lực, cố gắng để đạt kết quả tốt cậu ạ!

– Thạch: Ôi giời! Cần gì phải nỗ lực, cố gắng hả cậu. Cậu có “dốt”, “lười” đến mấy thì cũng không ai cho “đúp” tân binh đâu; được nghỉ thì cứ nghỉ cho khỏe. Cậu chấp hành tốt thế để được biểu dương à?

– Vũ: Sao cậu lại chủ quan thế? Các khoa mục huấn luyện rất là khó, thậm chí có những môn tiềm ẩn mất an toàn cao, mình phải ôn luyện chăm chỉ và cẩn thận. Cậu có thấy đơn vị mình có khẩu hiệu “tư tưởng tốt, trách nhiệm cao, hành động giỏi” không? Thà chấp hành tốt để được biểu dương còn hơn là chấp hành tồi để bị kỷ luật, đúng không nào?

– Thạch: Ừ thì… Điều đó đúng với những ai có mục tiêu phấn đấu, còn mình chỉ mong hoàn thành xong 3 tháng tân binh rồi xin vào một đơn vị thân quen để an nhàn hết 2 năm nghĩa vụ, nhanh chóng về nhà thôi, cho nên chẳng cần phải phấn đấu này nọ.

Trung đội trưởng Mạnh đi ngang qua và đã nghe rõ câu chuyện của Thạch và Vũ, anh tiến lại gần và nói với 2 chiến sĩ: Tôi nghĩ thời gian thực hiện nghĩa vụ là thời gian để học hỏi, rèn luyện, trải nghiệm, trưởng thành; việc chấp hành tốt là nghĩa vụ, trách nhiệm chung. Đồng chí Thạch nên nhìn nhận lại quan điểm của mình, cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ năng lực mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nhất là trong thời điểm chiến sĩ mới ở đơn vị, việc tiết kiệm và tận dụng thời gian là vàng, là bạc, thời gian vô cùng quý báu. Có công mài sắt, có ngày nên kim các đồng chí ạ!

Thạch ngượng ngùng đáp lại: Tôi sẽ học tập đồng chí Vũ để hoàn thiện bản thân hơn trong thời gian học tập, công tác và rèn luyện ở đơn vị.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *