Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 06:13:17

Chuyện thu thanh lời khai của tên đại tá tù binh ngụy

Ngày đăng: 13/03/2019

QK2 – Phim tài liệu về “Đường 9 Nam Lào” của Xưởng phim Quân đội có lời khai của tên sĩ quan tù binh Ngụy mà mọi người còn nhớ: “Tôi Nguyễn Văn Thọ, Đại tá Lữ đoàn trưởng – Lữ đoàn dù 3 bị quân giải phóng bắt ngày…”. Tiếp đó là lời y kêu gọi binh sĩ đầu hàng. Đây chính là đoạn băng của phóng viên Phát thanh Quân đội nhân dân ghi âm được!

Thực hiện chương trình Phát thanh trực tiếp Trên sóng VOV- Đài Tiếng nói Việt Nam.

Mấy lời ngắn gọn, đơn giản, nhưng thực ra chuyện về thu thanh lời khai này cũng khá lý thú được Văn phòng Tổng cục Chính trị cân nhắc chỉ đạo sát sao.

Sau khi bị quân ta bắt, Nguyễn Văn Thọ được bí mật đưa ngay về Hà Nội. Văn phòng Tổng cục Chính trị chỉ đạo cử ngay 3 phóng viên đi gặp phỏng vấn Nguyễn Văn Thọ.

– Báo Quân đội nhân dân: Đại tá Vũ Thụy

– Báo Nhân dân: Lê Thanh – Đại úy của quân đội biệt phái

– Phát thanh Quân đội nhân dân: Trung úy Tào Hòa

Việc đi gặp phỏng vấn Nguyễn Văn Thọ, về trang phục của phóng viên và cách xưng hô cũng được xét kỹ. Sau khi bàn bạc trao đổi, Văn phòng Tổng cục quyết định thống nhất: Mặc quần áo thường vụ; xưng hô: Anh và tôi.

Phòng làm việc đơn giản ở giữa kê một bàn vuông phủ khăn, 4 ghế.

Để lấy lời khai bí mật, tự nhiên, lần đầu tiên trong đời phóng viên phát thanh tôi được cấp trên giao cho chiếc máy ghi âm không dây “micro sansfil”. Tôi loay hoay kín đáo đặt máy thu dưới mặt bàn. Đến giờ Nguyễn Văn Thọ được dẫn vào. Y giống hệt một “lực sỹ” to béo da ngăm ngăm đen. Nghe đâu sau khi bị bắt dẫn đi, y còn tỏ ra cứng cổ tung chân đá anh chiến sĩ giải y định chạy nhưng không thoát.

Nhưng lúc này trước mặt chúng tôi y hoàn toàn tỏ ra rất cầu khẩn lễ độ. Câu mở đầu của y khiến tôi thất vọng, lo không hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó 2 phóng viên báo viết không bận tâm, cứ ghi chép lia lịa. Số là vì y nói với giọng thấp khàn khàn không thành tiếng, hệt giọng “vịt đực” rất khó nghe. Thu thanh bằng máy có dây thông thường cũng đã khó, mà có thu cũng không tài nào phát lên sóng được, đằng này máy không dây đặt dưới mặt bàn hơi xa làm sao thu nổi! Tôi vừa tranh thủ ghi chép vừa nghĩ cách đối phó toát mồ hôi. Tạm nghỉ 10 phút uống nước, tôi gợi chuyện thăm hỏi y. Thật bất ngờ lúc này Nguyễn Văn Thọ nói thoát tiếng nghe rõ. Chớp thời cơ tôi hỏi luôn.

– Vậy là nếu nói to anh có thể nói rõ bình thường?

– Dạ dạ!…,

Phải “đánh bài lật ngửa” tôi nói luôn:

– Anh đã bị bắt làm tù binh bây giờ chúng tôi muốn thu thanh mấy lời thú nhận và kêu gọi binh sĩ của anh mau chóng đầu hàng, về với quân giải phóng. Đấy cũng là cách lập công, giảm nhẹ tội cho anh! Được chứ?

– Dạ được! Được!

Tôi đàng hoàng đặt chiếc máy ghi âm Philip có dây lên bàn rồi rút trong cặp ra bản lời khai do Văn phòng Tổng cục Chính trị đã thảo và đánh máy sẵn.

Nguyễn Văn Thọ xem lướt qua một lượt rồi đọc dõng dạc. Đoạn băng trên đạt kết quả. Ra về, trong nhóm 3 phóng viên có lẽ tôi là người cảm thấy vui hơn cả! Sau hôm đó, bài “Quân giải phóng mạnh lắm”, tôi viết và đoạn băng ghi lời thú nhận của Nguyễn Văn Thọ được truyền đi trong buổi Phát thanh quân đội nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài báo và lời thú nhận trên của Nguyễn Văn Thọ đã có sức thuyết phục mạnh mẽ, mang lại niềm vui, phấn khích cho quân dân ta ở cả hai miền Nam-Bắc!

TÀO HÒA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *