Thứ hai Ngày 25 Tháng 01 Năm 2021, 11:09:08

Chuyện chiếc ba lô bị… thủng

Ngày đăng: 27/12/2019

Qk2 – Tranh thủ giờ nghỉ cuối ngày, Bình (chiến sĩ Trung đội 2) ngồi giường khâu chiếc ba lô của mình, vừa khâu vừa huýt sáo rất vui. Hùng (Tiểu đội trưởng) thấy thế tiến lại gần và hỏi: Bình, hôm nay có gì mà sao trông cậu vui thế?

– Bình đáp lời: Có gì đâu, vẫn dư âm từ hôm qua ấy mà cậu.

– Hùng: À… ra thế… Hôm qua người yêu lên chơi, bảo sao vui đến hôm nay. Mà này, người yêu của cậu xinh thế nhỉ? Mấy đứa trong trung đội mình cứ khen mãi đấy.

– Bình: Chả thế thì không à? Hồi còn ở nhà mình phải “cưa” cả năm giời mới “đổ” đấy. Bao nhiêu người tán cô ấy, mà cuối cùng cô ấy đã chọn mình đấy. Cậu thấy mình có giỏi không?

– Hùng: Cậu chém gió ít thôi, chém mạnh là bão đấy… Mà ba lô của cậu làm sao bị rách thế kia?

– Bình: À, hôm trước đi bắn đạn thật, tớ giữ lại một viên để làm kỷ niệm, định sau này ra quân, làm cái vòng cổ đeo cho oách; thế mà tối qua hành quân viên đạn đâm thủng ba lô, vậy nên bây giờ tớ phải ngồi khâu lại đây.

– Hùng: Cái gì, cậu giữ viên đạn?

– Bình: Chuẩn không cần chỉnh, đây này. – Nói rồi Bình đưa viên đạn ra trước mặt cho Hùng xem.

– Hùng: Đồng chí… đồng chí đã vi phạm kỷ luật!

– Bình: Cái gì, tôi làm gì mà vi phạm kỷ luật? Mà vi phạm kỷ luật gì?

– Hùng căng thẳng: Vi phạm kỷ luật gì à? Cậu không biết mình đã vi phạm gì sao? Để tôi dẫn cậu sang phòng Trung đội trưởng, cậu sẽ biết được tội của mình.

Nói rồi, Hùng và Bình sang gặp Trung đội trưởng Hải. Sau khi nghe Hùng báo cáo lại câu chuyện, Trung đội trưởng Hải đã giải thích: Các đồng chí ạ! Buổi sinh hoạt giáo dục pháp luật lần trước đã chỉ rõ trong Khoản 2  Điều 5, Pháp lệnh số 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 30/6/2011 về các hành vi bị nghiêm cấm đó là: Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Điểm 1 Điều 5, các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ của Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định: Cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo. Vậy đồng chí Bình xem việc tàng trữ viên đạn của mình có bị vi phạm kỷ luật không?

Bình lý nhí đáp lời: Tôi đã hiểu ra vấn đề. Tôi sẽ mang viên đạn nộp lại cho đồng chí và xin nhận hình thức kỷ luật. Lần sau sẽ không tái phạm nữa.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *