Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 01:51:48

Chủ động, tích cực nâng cao hơn nữa chất lượng công tác

Ngày đăng: 22/09/2022

QK2 – Chiều 22/9, Quân khu tổ chức hội nghị giao ban khối các cơ quan Tư pháp, Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, Pháp chế (TP-UBKT-TT-PC) quý III; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2022. Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Đại tá Lê Văn Trung, Phó Tham mưu trưởng Quân khu; Đại tá Nguyễn Như Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và các cơ quan chức năng.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy QK chủ trì hội nghị.

Quý 3, các cơ quan TP-UBKT-TT-PC thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo kế hoạch và chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; chủ động tham mưu giải quyết các vụ án, vụ việc và tư vấn pháp luật trong hoạt động tố tụng; tham gia tích cực công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL); phối hợp với các lực lượng quản lý, nắm chắc tình hình vi phạm, tội phạm; dự báo đánh giá tình hình tội phạm liên quan đến Quân đội, góp phần giữ vững ổn định tình hình chính trị nội bộ và an ninh chính trị trên địa bàn; công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo kế hoạch và thanh tra, kiểm tra đột xuất các đơn vị theo chỉ đạo của Bộ, phát hiện kịp thời, đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo xem xét, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để đơn vị xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật.

Đại tá Vương Kim Ánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy QK phát biểu làm rõ quy trình giải quyết đơn thư.

Đại tá Đỗ Đức Đồng, Trưởng phòng Bảo vệ – An ninh phát biểu làm rõ những án tồn đọng.

Các đại biểu thảo luận khẳng định những kết quả đạt được; làm rõ hơn những hạn chế; những vụ việc vi phạm; những vụ án đã xử lý, đang xử lý và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật; thực trạng đơn thư khiếu nại tố cáo hiện nay; dự báo tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật… Đề xuất nhiều giải pháp trong hoạt động TP-UBKT-TT-PC; các giải pháp trong công tác TTPBGDPL thời gian tới, cũng như giải quyết các vụ việc, vụ án tồn đọng, những hạn chế cần khắc phục; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng Quân khu với các đơn vị, nâng cao chất lượng công tác; sự quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ và nhất trí cao với các nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Chính ủy Quân khu ghi nhận những nội dung được các cơ quan chức năng đề cập tại hội nghị; khái quát những kết quả nổi bật đạt được trong quý III của Quân khu, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của khối các cơ quan TP-UBKT-TT-PC; nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt của Thường vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ công tác TP-UBKT-TT-PC; công tác TTPBGDPL; rèn luyện kỷ luật, công tác 1389. Phân tích nguyên nhân, định hướng hoạt động; yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần chủ động, nỗ lực, tích cực hơn nữa nâng cao chất lượng công tác; tiếp tục quán triệt, triển khai đồng bộ, toàn diện nội dung các biện pháp, trong đó đề cập đến những vụ án, vụ việc còn tồn đọng với nhiều lý do khác nhau cần tập trung bàn bạc, kiến nghị đề nghị giải quyết trong thời gian tới. Quan điểm giải quyết những vụ việc, vụ án tạm đình chỉ theo hướng khoa học, thể hiện rõ sự quan tâm của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và tính nhân văn. Dự báo một số tình huống, vụ việc, đối tượng có liên quan và những giải pháp phòng ngừa. Quá trình thực hiện bám sát nhiệm vụ và chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cụ thể hóa nội dung theo đúng chức năng của từng cơ quan và có sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt hiệu quả, đúng pháp luật. Giải quyết tin báo tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, xác minh các vụ án, vụ việc; thực hiện công tác TTPBGDPL, kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Đề án 1371; rèn luyện chấp hành kỷ luật, pháp luật; thường xuyên đổi mới, bám sát đời sống bộ đội và xu thế phát triển của xã hội; những giải pháp nhằm giảm thiểu tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Quân khu năm 2022.

Trên cơ sở 9 nhiệm vụ trọng tâm đã xác định, đồng chí Phó Chính ủy Quân khu yêu cầu bổ sung một số nhiệm vụ cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng TTPBGDPL; công tác kiểm tra và một số nội dung quan trọng khác, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật, quá trình thực hiện vận dụng phù hợp với thực tiễn, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, xây dựng LLVT Quân khu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.