Thứ tư Ngày 21 Tháng 08 Năm 2019, 05:20:28

Chủ động, tích cực làm chủ trang thiết bị hiện đại

Ngày đăng: 29/01/2019

QK2 – Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), xây dựng các công trình quốc phòng, những năm gần đây, Lữ đoàn Công binh 543 còn được giao nhiệm vụ rà phá vật cản, làm đường tuần tra biên giới và làm nòng cốt cho LLVT Quân khu tham gia phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn… Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng, phù hợp, trong đó tập trung khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo làm chủ trang thiết bị (TTB) hiện đại có trong biên chế.
Thực tế cho thấy, tính chất, nhiệm vụ của Lữ đoàn đa dạng, phức tạp, khó khăn, gian khổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao; các phân đội thường xuyên cơ động làm nhiệm vụ phân tán, nhỏ, lẻ trên địa bàn 9 tỉnh Tây Bắc chủ yếu ở địa bàn rừng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi đặc biệt khó khăn… 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 543 luôn chủ động, sáng tạo làm chủ trang thiết bị hiện đại.


Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, những năm qua, đơn vị đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng nhiều TTB mới. Trong đó có nhiều phương tiện hiện đại như: Xe cứu hộ đa năng, xe nâng hàng, máy xúc, xe ô tô MAZ… Hầu hết các TTB đều được nhập khẩu từ nước ngoài, hiện đại và có giá trị cao mà đơn vị chưa từng được tiếp cận, sử dụng và khai thác. Từ thực tế đó, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp trong thời gian ngắn nhất sau khi tiếp nhận, đơn vị phải huấn luyện và sử dụng thành thạo các TTB có trong biên chế để sẵn sàng nhận và thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Điểm nổi bật, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), cơ sở đảm bảo kỹ thuật và nhân viên chuyên môn kỹ thuật (NVCMKT) trên cả 3 mặt (số lượng, chất lượng, đồng bộ); kịp thời tham mưu đề xuất cho chỉ huy sử dụng NVCMKT phù hợp, trang bị kỹ thuật đúng tính năng, phát huy sức mạnh tổng hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, xây dựng công trình, rà phá vật cản nổ…
Xác định việc nắm bắt làm chủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại là một trong những khâu đột phá thi đua huấn luyện, ngay khi nhận bàn giao TTB kỹ thuật, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phát huy tinh thần chủ động, xung kích, khắc phục khó khăn kết hợp giữa tiếp nhận chuyển giao công nghệ với tự nghiên cứu, tìm hiểu thông qua tài liệu biên dịch để từng bước làm chủ các loại TTB mới. Lữ đoàn đã tập trung huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao năng lực khai thác, làm chủ các phương tiện, trang bị, khí tài mới được biên chế, trong đó xác định những nội dung còn yếu để tập trung huấn luyện, bồi dưỡng. Hằng năm, Lữ đoàn đều tổ chức các lớp tập huấn khai thác, sử dụng các TTB mới, đặc biệt với đội ngũ cán bộ, nhân viên mới ra trường. Đơn vị đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo quy định, đúng kế hoạch, đủ thời gian, chương trình theo phương châm: "Cơ bản, thiết thực, vững chắc, chú trọng đồng bộ và chuyên sâu, phù hợp với thực tế và VKTBKT của đơn vị". Qua huấn luyện, diễn tập, trình độ tổ chức chỉ huy, trình độ tay nghề của NVCMKT được nâng lên rõ rệt. 
Cùng với đó, Lữ đoàn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Bộ, Quân khu tổ chức. Qua tập huấn trình độ quản lý, chỉ huy, điều hành của đội ngũ cán bộ đã từng bước được nâng lên. Đến nay, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đảm trách đã nắm bắt, làm chủ và phát huy hiệu quả các TTB mới.
Với tinh thần vì nhân dân quên mình, trong những năm qua cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã luôn có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất trong mọi điều kiện, mọi tình huống để giúp đỡ nhân dân vượt qua thiên tai, thảm họa. Để có được kết quả đó, đơn vị đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập, luyện tập các kíp xe cứu hộ đa năng tác nghiệp nâng cao kỹ năng ứng cứu, sập đổ công trình, tìm kiếm cứu nạn và xe chữa cháy công nghệ mới… Do vậy, khi có tình huống xảy ra, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn chủ động, thao tác thuần thục sử dụng các TTB, máy móc hiện đại, không để bị động, bất ngờ, qua đó góp phần nâng cao hiệu suất, chất lượng thực hiện nhiệm vụ… Đơn vị đã tham gia các tình huống cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Bắc ngày càng tỏa sáng.
Từ thực tế nhiệm vụ của đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Truyền thống “Mở đường thắng lợi” của bộ đội công binh trở thành nền tảng, cùng với đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đơn vị trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn vươn lên làm chủ vũ khí trang bị và phương tiện, khí tài hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ trên giao.

Thượng tá LÊ VĂN THÀNH, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 543
 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *