Thứ hai,10/12/2018 | 23:52:35 GMT+7

Chủ động ngăn chặn, dập tắt dịch sốt xuất huyết

Ngày đăng: 27/09/2015

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang xảy ra tại 51 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 36.000 trường hợp mắc bệnh, tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, trong đó đã có 23 trường hợp tử vong. Dịch SXH đang có dấu hiệu bùng phát mạnh, trong đó, các điểm nóng dịch tại Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội số ca mắc SXH đang tăng.

Người dân còn chủ quan

Trước tình hình dịch SXH có chiều hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ban, ngành và cơ quan liên quan phải tăng cường công tác phòng, chống SXH. Bộ Y tế cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng, chống SXH cho các cán bộ y tế ở những cơ sở y tế trong và ngoài công lập. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu SXH nên Bộ Y tế không tổ chức chiến dịch tiêm phòng bệnh SXH. Biện pháp hiệu quả nhất để phòng, chống SXH là diệt muỗi truyền bệnh bằng cách phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người mà qua muỗi truyền; vì vậy, không phải cách ly người bệnh với người sống trong vùng có dịch.

Bệnh nhi SXH gia tăng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.           Ảnh: AN AN

Bệnh nhi SXH gia tăng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: AN AN

Theo PGS,TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nguyên nhân chính của việc bùng phát bệnh SXH là do nhiều người vẫn thờ ơ với việc phòng, chống dịch SXH. Đặc biệt, khi cơ quan chức năng đến phun hóa chất phòng, chống SXH, nhiều gia đình đã không hợp tác và không đồng ý cho phun. Tại một số địa bàn ở TP Hồ Chí Minh, có nơi có đến 30% số hộ gia đình không hợp tác trong việc phun thuốc, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Người dân cho rằng, hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mùi của hóa chất, nhà có trẻ nhỏ, nhà không có muỗi, nhà đã vệ sinh kỹ, nhà có thể tự diệt muỗi… Do đó, ông Phu khẳng định, phun hóa chất để phòng, chống SXH là rất quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, hóa chất sử dụng là loại đã được thử nghiệm, bảo đảm tính hiệu quả và an toàn với sức khỏe con người, được các quốc gia có bệnh này sử dụng. Mặt khác, người dân chỉ tập trung vệ sinh trong nhà mà quên mất môi trường xung quanh nhà mình. Nếu không có sự tham gia của cộng đồng thì ngành y tế không thể khống chế được bệnh SXH.

Không nên tự ý điều trị tại nhà

PGS, TS Trần Đắc Phu lo ngại, năm nay mùa mưa kéo dài, nguy cơ bùng phát dịch SXH sẽ tập trung vào tháng 11. Ông cũng khuyến cáo là trong thời điểm hiện nay-thời điểm của mùa dịch, cứ có dấu hiệu sốt thì người dân nên đến các cơ sở y tế để khám bởi triệu chứng ban đầu của SXH khá giống với bệnh cúm, đều có dấu hiệu sốt cao (từ 39 đến 40 độ C) và người đau mỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý, xuất huyết thường xảy ra khi bệnh nhân bắt đầu hết sốt nên cần chú ý dự phòng ở thời điểm này. Khi đang sốt cao, đột ngột hạ thân nhiệt xuống dưới 37 độ C là một dấu hiệu không tốt cho người bệnh. Các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, xuất huyết tiêu hóa (đi ngoài phân đen, nôn ra máu), xuất huyết dưới da nên được phát hiện sớm. Dấu hiệu xuất huyết dưới da bao gồm các chấm xuất huyết trông như vết muỗi đốt (khi làm căng da xung quanh thì chấm xuất huyết không biến mất) hoặc những mảng bầm tím, thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn.

Do tính chất nghiêm trọng của dịch SXH, vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp các chuyên gia về chẩn đoán và dự báo sớm nguy cơ trong điều trị bệnh SXH. Tại cuộc họp, chia sẻ về kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị, các chuyên gia từ các nước và các tổ chức quốc tế cho rằng việc chủ động đến các cơ sở khám, chữa bệnh của người dân đóng vai trò rất lớn trong việc giảm tử vong trong số các trường hợp mắc bệnh có biến chứng nặng. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy thời gian nhập viện của bệnh nhân kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên chủ yếu là trong khoảng 3-5 ngày, như vậy là khá muộn do hầu hết các trường hợp biến chứng sốc do SXH cũng thường xảy ra trong thời gian này nên việc cấp cứu đối với các trường hợp đến bệnh viện muộn có thể sẽ ít hiệu quả và dễ dẫn đến tử vong. Từ lý do nêu trên, một trong những đề xuất của các chuyên gia lâm sàng là cần phải tăng cường việc theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm của các bệnh nhân SXH ngay khi mới nhập viện để có thể cấp cứu kịp thời, trong đó việc lồng ghép theo dõi theo mô hình quản lý lồng ghép sức khỏe trẻ em (IMCI). Đây là mô hình đã áp dụng có hiệu quả trong việc giảm tử vong do SXH ở trẻ em dưới 5 tuổi và có thể áp dụng mở rộng đối với trẻ vị thành niên.

Hiện nay, SXH đang lưu hành khoảng hàng trăm quốc gia trên thế giới. Khu vục Đông Nam Á là khu vực có số mắc SXH khá nhiều. SXH hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Việc xử lý bọ gậy và muỗi truyền bệnh vẫn là biện pháp chính trong công tác phòng, chống bệnh SXH. Chính vì vậy, kể cả các nước trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể đặt ra việc thanh toán hoàn toàn SXH mà mục tiêu đặt ra là cố gắng giảm số mắc và số tử vong.

Theo THU HƯƠNG (QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *