Thứ sáu Ngày 12 Tháng 08 Năm 2022, 10:34:08

Chống tham nhũng không phải “là một từ ngữ hoa mỹ”

Ngày đăng: 26/05/2022

 QK2 – Thời gian qua, sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam một số cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”, các đối tượng cơ hội chính trị, phản động đã phát tán nhiều bài viết trên các trang mạng có nội dung xuyên tạc công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta. Chúng cho rằng “Công cuộc chống tham nhũng trong một chế độ độc đảng độc tài chỉ là một từ ngữ hoa mỹ để che giấu các vụ đấu đá và thanh trừng nội bộ vì tranh giành quyền lực; phe nào “nghịch” thì bị điều tra, bắt bớ, giam cầm, phe nào “thuận” thì cứ tiếp tục ăn trên ngồi trốc, tiếp tục vơ vét”. Đây là các chiêu bài xuyên tạc nhằm làm giảm niềm tin của Nhân dân vào chính quyền các cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; kích động gây mất đoàn kết nội bộ Đảng.

Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương khóa XIII.

 PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG LÀ VIỆC LÀM THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA

Khi phát tán nhiều bài viết trên mạng, các thế lực thù địch cho rằng chỉ đến giai đoạn gần đây, Đảng và Nhà nước ta mới đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng. Rõ ràng đây là một đánh giá thiếu khách quan, bởi xuyên suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn coi tham nhũng, lãng phí là “giặc” nội xâm nguy hại cần phải phòng, chống triệt để. Tại Nghị quyết 14/NQ-TW ngày 15-5-1996 về quan điểm chỉ đạo và một số giải pháp để đấu tranh chống tham nhũng của Bộ Chính trị khóa VII đã chỉ rõ: Đấu tranh chống tham nhũng là một bộ phận cấu thành quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và Nhân dân ta hiện nay. Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã ra Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Năm 2009, Chính phủ cũng đã ban hành Chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng đến năm 2020. Như vậy, không chỉ bây giờ mà suốt một thời gian dài trước đây, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Trong những ngày qua, trong chương trình Hội nghị Trung ương 5 khoá XIII, Trung ương xem xét Đề án thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Việc nghiên cứu, xem xét đề án đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và dư luận rất đồng tình, ủng hộ, coi đây là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa, phòng, chống tham nhũng ngay tại cơ sở.

Đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng gần đây, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng tiếp tục được phát hiện, điều tra, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ. Kết quả trên cho thấy, phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam được tiến hành bài bản, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, lâu dài, dựa chắc trên các quy định của pháp luật, hoàn toàn không có chuyện “phe nào “nghịch” thì bị điều tra, bắt bớ, giam cầm; phe nào “thuận” thì cứ tiếp tục ăn trên ngồi trốc, tiếp tục vơ vét” như các thế lực thù địch xuyên tạc.

ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG PHẢI LÀ ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ

Sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận và cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”, một số đài báo phản động đã cho rằng đây là việc đấu đá nội bộ trong Đảng. Cần chỉ ra rằng, hiện nay công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được thực hiện với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhất là từ đầu Đại hội Đảng XII đến nay, đã có gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật; bất cứ tổ chức, cá nhân nào sai phạm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước đều phải bị xem xét kỷ luật, tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc tiến hành khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để điều tra về hành vi sai phạm là việc làm bình thường, theo đúng quy trình đang được các cơ quan chức năng thực hiện, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hoàn toàn không có chuyện đấu đá nội bộ như một số kẻ đã xuyên tạc.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, những vấn đề mà các thế lực thù địch, phản động nêu ra là sự xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn nhằm chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác cán bộ của Đảng. Vì vậy, trước những thông tin bịa đặt được phát tán đầy rẫy trên mạng internet và các trang mạng xã hội, chúng ta cần phải suy xét khách quan và có lập trường vững vàng, tuyệt đối không tin vào những thông tin xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

KHUẤT MINH TUẤN

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.