Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:21:11

Chiến sĩ công binh đam mê sáng kiến

Ngày đăng: 28/09/2022

QK2 – Đó là Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn, lái xe ô tô quân sự thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 543. Công tác thường xuyên ở địa bàn biên giới, vùng cao, tính chất công việc đặc thù không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đỗ Mạnh Tuấn còn thường xuyên có những giải pháp làm tăng hiệu quả công việc và làm vơi đi những khó khăn của bộ đội.

Có hơn 15 năm kinh nghiệm lái xe ô tô quân sự, Đỗ Mạnh Tuấn thường xuyên tham mưu, đề xuất với chỉ huy đơn vị nhiều giải pháp để bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật của xe ô tô, máy và các trang bị kỹ thuật ngành Công binh, nhất là nhiệm vụ bảo đảm trang thiết bị xe, máy trong xây dựng công trình, bảo đảm xe, máy, trang bị luôn có tình trạng kỹ thuật tốt nhất.

Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn.

Thượng uý Tuấn chia sẻ, khi thực hiện nhiệm vụ, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào người lái xe cũng cần phải kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe trước và sau khi hoạt động; kịp thời khắc phục những hỏng hóc thông thường; khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các điều luật và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ lưu hành theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Công tác ở đơn vị công binh thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, chúng tôi được biết, ngoài nhiệm vụ lái xe ô tô quân sự, Đỗ Mạnh Tuấn còn đảm nhiệm, tham gia nhiều công việc khác ở đơn vị như: Vận hành máy trộn bê tông; lái xe vận chuyển đất, đá trong hầm; trực máy ép hơi; trực điện, nước và đảm nhiệm một số nhiệm vụ khác chỉ huy đơn vị giao. Năm 2021, Đỗ Mạnh Tuấn đã có hơn 90 lần tự khắc phục, sửa chữa những hỏng hóc thông thường của xe ô tô quân sự; xe, máy các loại, bảo đảm xe, máy luôn có tình trạng kỹ thuật tốt nhất, bảo đảm cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo đúng tiến độ, kế hoạch thời gian. Và cũng từ thực tiễn công tác Đỗ Mạnh Tuấn cùng đồng đội đã nghiên cứu cho ra đời sáng kiến: Máy hút bụi đường hầm đạt giải B tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Quân khu tổ chức năm 2021; sáng kiến đồng thời đoạt giải Ba, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22. Máy hút bụi đường hầm của Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn và đồng đội hiện đang được áp dụng, sử dụng rộng rãi tại Lữ đoàn Công binh 543.

Giới thiệu về “đứa con tinh thần” của mình, Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn cho biết: “Quá trình thi công, đặc biệt thi công đường hầm rất phức tạp, nguy hiểm, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao. Trong các thiết kế đường hầm đơn vị đã tính toán đến thông hơi, lọc độc, song để thi công các công trình bảo đảm an toàn, nhất là công tác đào, khoan nổ, việc thông gió để bảo đảm không khí trong lành, làm loãng khí độc và giảm nồng độ bụi, cải thiện điều kiện lao động, giữ gìn sức khoẻ cho bộ đội luôn đòi hỏi cao, trong khi đó thông gió tự nhiên không bảo đảm, vì vậy tôi đã nghĩ ra phương pháp thông gió cưỡng bước”.

Theo mô tả của anh Tuấn, thông gió cưỡng bức là việc sử dụng nguyên lý đẩy không khí sạch từ ngoài vào trong vị trí thi công, đồng thời sử dụng nguyên lý hút không khí độc thi công trong đường hầm ra bên ngoài. Sáng kiến: Máy hút bụi đường hầm thông gió, lọc bụi tốt, có thể sử dụng lọc thường xuyên trong quá trình khoan nổ, tạo môi trường không khí sạch, thông thoáng. Sáng kiến được lắp đặt nhanh, tính cơ động cao, sử dụng được tại các vị trí gương đào hẹp, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả lao động trong quá trình thi công các công trình chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Hữu Hậu, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn là một cá nhân tiêu biểu ở đơn vị. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn anh Tuấn còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào do đơn vị và cấp trên phát động. Sáng kiến của Thượng uý QNCN Đỗ Mạnh Tuấn cùng đồng đội rất thiết thực, hữu ích với bộ đội công binh, sáng kiến góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.