Thứ năm Ngày 24 Tháng 09 Năm 2020, 05:22:43

CHỈ HUY GƯƠNG MẪU, KHÓI THUỐC KHÔNG CÒN

Ngày đăng: 31/05/2020

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, thuốc lá liên quan tới 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và là nguồn cơn của các căn bệnh, như: Phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạch, ung thư… Theo thống kê, hơn 90% người bệnh ung thư phổi từng hoặc vẫn đang sử dụng thuốc lá; nếu hút 20 điếu thuốc lá/ngày, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 26 lần so với người không hút thuốc.

Tác hại của thuốc lá đã quá rõ ràng, nên những năm qua, việc truyền thông, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được đẩy mạnh, với nhiều hình thức phong phú, sinh động. Kể từ ngày 1-5-2013, khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá càng được đẩy mạnh hơn. Nhờ đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong mỗi người dân về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Cuối tuần trước, về quê, tôi gặp người chị họ có con trai vừa nhập ngũ đầu năm 2020. Thấy tôi, chị phấn khởi khoe: “Cháu ở nhà suốt ngày phì phèo thuốc lá, cả nhà dùng đủ cách mà nó vẫn không bỏ được. Thế mà hôm trước, được gọi điện về, cậu khoe đã bỏ được thuốc lá. Hỏi cháu làm cách nào mà bỏ được, nó khẳng định: Đó là nhờ thực hiện phong trào bỏ thuốc lá ở đơn vị".

Ảnh minh họa/qdnd.vn.

Sự thực trong quân đội những năm gần đây, Phong trào “Đơn vị không khói thuốc” được triển khai sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Theo đó, không ít cách làm hay, mô hình sáng tạo được thực hiện ở nhiều đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực. Ví như, thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Quân chủng Hải quân về việc “không khói thuốc lá” trong toàn quân chủng. Để việc thực hiện hiệu quả, quân chủng chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 giao cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy (chính trị viên) các cấp tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động nhận thức rõ tác hại của việc hút thuốc lá để tự giác không sử dụng. Đồng thời, phát huy sức mạnh của các tổ chức quần chúng, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục; tổ chức đăng ký, động viên, nhắc nhở những người đang hút thuốc lá tự giác từng bước bỏ thuốc. Các cơ quan, đơn vị trong quân chủng thực hiện không bán thuốc lá ở cửa hàng, căng tin; không dùng thuốc lá khi tiếp khách, liên hoan. Để làm gương cho cấp dưới, quân chủng yêu cầu thực hiện ngay việc không hút thuốc ở khối cơ quan, sau đó tới đơn vị; các đồng chí trong cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên phải làm gương thực hiện ngay không hút thuốc. Giai đoạn 2, giao lãnh đạo, chỉ huy các cấp duy trì “không khói thuốc lá” trong cơ quan, đơn vị; kiên quyết xử lý những cá nhân cố tình vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhất là vi phạm quy định về việc hút thuốc trong phòng làm việc, nơi công cộng, nơi tập trung đông người… Quân chủng còn lấy việc không hút thuốc là một tiêu chí trong bình xét thi đua đối với cá nhân, đơn vị. Nhờ cách làm có lộ trình từng bước hết sức khoa học, hợp lý ấy, đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đã không còn người hút thuốc lá.

Không chỉ Quân chủng Hải quân, phong trào “nói không với thuốc lá” được triển khai rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị. Hầu như chi đoàn nào cũng phát động và tổ chức ký cam kết “không hút thuốc lá” trong cơ quan, đơn vị. Thực tế cho thấy, nếu đơn vị nào mà chỉ huy, cán bộ quản lý chiến sĩ không hút thuốc lá hoặc đã bỏ được thói quen hút thuốc, thì ở đơn vị đó, mô hình “đơn vị không khói thuốc” mang lại hiệu quả cao và ngược lại. Việc chỉ huy hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị dễ tạo hình ảnh xấu trong cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền. Vì vậy, việc chỉ huy không hút thuốc vừa thể hiện sự tôn trọng cấp dưới, vừa chứng tỏ mình luôn gương mẫu, đi đầu trong chấp hành nghiêm luật pháp.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *