Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 02:41:48

Chi đoàn không khói thuốc ở Sư đoàn 316

Ngày đăng: 13/10/2015

Trong những năm qua, việc thực hiện mô hình Chi đoàn không khói thuốc ở Sư đoàn 316 đã mang lại hiệu quả thiết thực. 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên trong 120 tổ chức đoàn nói không với thuốc lá. Thượng úy Ngô Kiên Trung, Trợ lý thanh niên Sư đoàn cho biết: “Để thực hiện được chỉ tiêu, 100% đoàn viên không hút thuốc lá các tổ chức đoàn đã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện với những biện pháp, chỉ tiêu sát thực, mang tính khả thi. Tiến hành tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục bộ đội nói không với thuốc lá. Với phương châm mưa dầm thấm lâu, đến nay trong Sư đoàn đã không còn đoàn viên thanh niên hút thuốc”.

Phút giải lao trên thao trường huấn luyện của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Phút giải lao trên thao trường huấn luyện của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Thâm nhập thực tế tại Trung đoàn 98 chúng tôi được biết, việc thực hiện mô hình chi đoàn không khói thuốc được cấp ủy, chỉ huy đưa vào nghị quyết của đơn vị. Qua đó làm cơ sở nâng cao nhận thức cho cán bộ, chỉ huy và chiến sĩ thấy được sự cần thiết và ý nghĩa của mô hình này. Trung tá Nguyễn Trung Đắc, Chính ủy Trung đoàn 98 cho rằng: “Xác định đưa nội dung của mô hình chi đoàn không khói thuốc vào nghị quyết lãnh đạo của đơn vị, trước hết, nhằm nêu cao trách nhiệm, gương mẫu của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Đồng thời, là cơ sở để kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện, qua đó nâng cao ý thức cho bộ đội trong chấp hành quy định của đơn vị”.
Trao đổi với chúng tôi binh nhất Nguyễn Ngọc Huy, chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 8. Em cho biết: “Thực hiện mô hình chi đoàn không khói thuốc, qua giáo dục của chỉ huy đơn vị em biết được bản thân mình hút thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến các đồng chí xung quanh nên em đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá”.
Thực hiện mô hình chi đoàn không khói thuốc là quy định bắt buộc mọi quân nhân phải thực hiện. Nhưng để mỗi chiến sĩ tự giác bỏ thuốc thì đó là cả một nghệ thuật trong phương pháp quản lý, giáo dục và rèn luyện bộ đội. Để làm được điều đó, trước tiên, cán bộ trong đơn vị thực hiện làm gương nói không với thuốc lá, các chi đoàn thường xuyên tổ chức diễn đàn thanh niên, trao đổi về tác hại của thuốc lá, phối hợp với đơn vị kết nghĩa giao lưu, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Những hoạt động như vậy có tác dụng cổ vũ, giáo dục cho bộ đội hiểu rõ hơn về những tác hại mà thuốc lá mang lại.
Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, túi tiền của mỗi người. Những người hút thuốc sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để duy trì thói quen của bản thân, chính vì vậy, thực hiện mô hình không khói thuốc đã giúp cán bộ, có thêm một khoản tiết kiệm phục vụ nhu cầu cuộc sống của bản thân, còn đối với chiến sĩ thì có thêm một khoản nhỏ để gửi về cho gia đình. Đó là việc làm thực sự ý nghĩa mà sức lan tỏa của mô hình mang lại.
Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN LỰC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.