Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:34:31

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Ngày đăng: 22/01/2024

Kỳ 2: Quân đội là trường học lớn

QK2 – Những ai đã từng hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS), được rèn luyện trong môi trường quân ngũ không chỉ cảm thấy hãnh diện với bạn bè, người thân và quê hương vì đã làm tròn nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc mà còn cảm thấy tự hào vì được tôi rèn trở thành người có ích cho xã hội, tác phong chuẩn mực, có tính kỷ cương, kỷ luật cao. Vì vậy, Quân đội được coi là một trường học lớn, sâu nặng tình thương yêu, đậm đà tình đồng chí, đồng đội.
Quân đội nhân dân Việt Nam từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, tất cả vì độc lập, tự do của Tổ quôc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”; dựng nước đi đôi với giữ nước là nhiệm quan trọng được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta luôn chăm lo thực hiện trong tình hình mới. Vì vậy, công cuộc xây dựng đất nước gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là quy luật trường tồn của dân tộc ta, là truyền thống vô cùng quý báu được truyền từ đời này qua đời khác, được các thế hệ nâng niu, trân quý và thực hiện có hiệu quả.

Thanh niên huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Thực tiễn lịch sử đã minh chứng, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đã có biết bao thanh niên Việt Nam hăng hái lên đường thực hiện NVQS, trong đó có hàng vạn thanh niên tình nguyện viết đơn tham gia nhập ngũ, làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, được cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Những thanh niên tuy chỉ mười chín, đôi mươi nhưng chấp nhận gian khổ, độc hại, thậm chí hy sinh hoặc bỏ lại một phần cơ thể ở chiến trường, tất cả với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”… để đất nước được kết trái độc lập, tự do như ngày nay. Từ một thanh niên họ trở thành những chiến sĩ kiên trung, bất khuất được lịch sử tạc ghi, Nhân dân tôn vinh, nổi bật như những Anh hùng liệt sỹ: Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm… là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của bao thế hệ thanh niên Việt Nam. 
Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng toàn Đảng, toàn dân lập biết bao chiến công hiển hách, chiến đấu và chiến thắng các thế lực hùng mạnh vào bậc nhất thế giới. Với kỷ luật tự giác và nghiêm minh, môi trường Quân đội đã tôi rèn cho biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Ngày nay, trong thời bình nhưng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được khẳng định và tỏa sáng, ghi đậm dấu ấn trong lòng Nhân dân. Thực tiễn những năm gần đây cho thấy, mỗi khi thiên tai, hỏa hoạn hay dịch bệnh xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân thì các chiến sĩ Quân đội, Công an đều sẵn sàng xung kích, lao vào gian khó để bảo vệ nhân dân. Bên cạnh đó, các chiến sĩ còn chung tay trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi lạc hậu, xây dựng nông thôn mới… Khi thanh niên hoàn thành NVQS trở về quê hương tham gia Hội cựu chiến binh, nhiều người dù tuổi đã cao, nhưng trong cuộc sống đời thường vẫn giữ được khí tiết, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, làm nhiều việc tốt, được người dân yêu mến, tôn vinh.
Để thanh niên và người dân nhận biết rõ về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và kẻ xấu về công tác tuyển quân, mỗi người khi tham gia mạng xã hội, cần phải chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng, tỉnh táo khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin để hạn chế thấp nhất những vi phạm có thể mắc phải, không để mắc mưu các thế lực thù địch. Chỉ nên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video tích cực, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, đẩy lùi thông tin tiêu cực, dập tắt các luận điệu xuyên tạc, chống phá. Trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên của các đoàn thể chính trị xã hội cần gương mẫu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con em, người thân, hàng xóm không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không đẹp về các chiến sĩ Quân đội, Công an. Mặt khác, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân, hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với quê hương, với Tổ quốc.
Đối với cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là cấp huyện, cấp xã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác tuyển quân của địa phương mình; xét tuyển phải đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật, không để khiếu kiện xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến đầy đủ những chế độ, tiêu chuẩn được hưởng của chiến sĩ nghĩa vụ; đồng thời xử lý nghiêm tất cả các hành vi cản trở, chống đối trong công tác tuyển quân. Kịp thời biểu dương, động viên những gia đình, địa phương làm tốt công tác này; quan tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên và gia đình trước ngày lên đường nhập ngũ, tạo khí thế sôi nổi, trang nghiêm, ý nghĩa trong ngày giao nhận quân tại các địa phương, đơn vị.                                                   
Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.