Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:18:49

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Ngày đăng: 20/01/2024

QK2 – Tòng quân, nhập ngũ, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người thanh niên với Tổ quốc mà còn là tình yêu quê hương đất nước; là mong muốn được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, lợi dụng không gian mạng xã hội, Internet, cứ gần đến mùa tuyển quân hằng năm các thế lực thù địch lại ra sức xuyên tạc, chống phá, hòng làm suy giảm lòng tin của người dân vào môi trường Quân đội, gây khó khăn cho công tác tuyển quân của các địa phương.

 Kỳ 1: Không để “mắc mưu” kẻ xấu

Theo truyền thống từ nhiều năm qua, cứ sau ngày Rằm tháng Giêng hằng năm, trên mọi miền Tổ quốc có hàng chục nghìn thanh niên lại nô nức lên đường tòng quân, tham gia thực hiện NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân (gọi tắt là tuyển quân). Việc làm này đã trở thành nét đẹp văn hóa, trở thành nhu cầu thiết yếu của bao thế hệ thanh niên Việt Nam. Để lựa chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa tham gia nhập ngũ thì ngay trong tháng 11 và tháng 12 của năm trước, các địa phương (cấp xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố, thị xã) phải chủ động làm tốt công tác rà soát nguồn, khám tuyển, sàng lọc kỹ càng và “chốt” được danh sách thanh niên đủ tiêu chuẩn chuẩn bị nhập ngũ.

Đồng bào các dân tộc huyện Chấn Yên (tỉnh Yên Bái) động viên con em lên đường nhập ngũ.

Từ nhiều năm qua, các địa phương trong cả nước tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển quân. Một số địa phương trở thành điểm sáng về công tác này khi lựa chọn được những “hạt giống đỏ” để tạo nguồn cán bộ cho Quân đội và cơ sở khi người thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về, viết tiếp truyền thống của quê hương “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Tuy nhiên, những năm gần đây các thế lực thù địch, phản động có ý đồ cơ hội chính trị lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội chúng dàn dựng, cắt ghép hình ảnh, video tung lên mạng với mục đích hạ uy tín của Quân đội, làm cho người dân và thanh niên mất niềm tin vào môi trường Quân đội. Một số trang mạng xã hội thù địch còn kích động, lôi kéo thanh niên không đi khám tuyển, tìm mọi cách để trốn tránh khám tuyển NVQS, nghĩa vụ công an; xúi bẩy những quân nhân đang thực hiện NVQS đảo bỏ ngũ, gây áp lực, đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu với chính quyền cơ sở. Hình ảnh mà chúng đưa lên mạng xã hội là những cảnh quân đội nước ngoài làm những việc sai trái, dàn dựng cảnh bộ đội đánh nhau, mà chúng cho rằng “ma cũ bắt nạt ma mới”; sĩ quan hành hạ, làm nhục hình chiến sĩ; những vụ việc cũ đã được các cơ quan chức năng giải quyết từ lâu nhưng cũng bị thế lực thù địch xới lên như vụ việc mới, để bôi nhọ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Rồi những luận điệu suy bì, toan tính, phân tích thiệt hơn khi thanh niên tham gia thực hiện NVQS, nghĩa vụ công an mất mát và thiệt thòi hơn so với thanh niên đi làm kinh tế bên ngoài…

Những hình ảnh, video, lời bình mà chúng tung lên mạng thường lập lờ, võ đoán, không có địa chỉ cụ thể của cơ quan, đơn vị quân đội nào; lời lẽ thì miệt thị, vu khống trắng trợn, làm cho thanh niên và gia đình bán tín bán nghi dẫn đến “tự diễn biến”, đắn đo, do dự khi nhận thông báo khám tuyển, lệnh gọi nhập ngũ. Cá biệt trên không gian mạng còn xuất hiện các hội, nhóm bày cách, vẽ đường cho thanh niên dùng các mưu kế, thủ đoạn để trốn tránh thực hiện khám tuyển NVQS, công an, lôi kéo những thanh niên “chậm tiến”, có suy nghĩ lệnh lạc, lối sống hưởng thụ tham gia hội nhóm; hướng dẫn thanh niên trốn khỏi nơi cư trú trong thời gian khám tuyển để chính quyền cơ sở “không biết đâu mà lần”. Một số kẻ xấu còn “vẽ đường cho hươu chạy” bằng cách hướng dẫn thủ đoạn để “lọt khe cửa hẹp” khi khám tuyển như: Nhịn ăn một vài bữa, sử dụng chất kích thích ma túy, cà phê, chơi game online thâu đêm đến sáng để tìm cách giảm thị lực mắt, uống thuốc để tăng huyết áp…với mục đích làm sai lệnh kết quả khám tuyển, gây khó khăn cho công tác tuyển quân và bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Khi những thông tin xấu độc được chia sẻ lên mạng xã hội sẽ nhận được nhiều bình luận trái chiều, tạo luồng dư luận không tốt, gây lo lắng, hoang mang trong quần chúng Nhân dân.

Công tác tuyển quân những năm gần đây tiếp tục thực hiện phương châm “tròn khâu”, tuyển người nào chắc người đó. Chỉ tiêu tuyển quân được giao là một trong những chỉ tiêu, kế hoạch “cứng”, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng mà mỗi địa phương phải hoàn thành trong năm. Quá trình xét tuyển luôn đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật. Danh sách gọi khám tuyển, nhận lệnh nhập ngũ, dánh sách thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn phải được UBND cấp xã, phường, thị trấn niêm yết ở những nơi như trụ sở UBND cấp xã, Nhà văn hóa thôn, thông báo trên hệ thống truyền thanh của địa phương để Nhân dân theo dõi, giám sát.    

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.